รู้ไว้ไม่เสียหาย! ล้างท้องก่อนกินเจคืออะไร ต้องทำอย่างไรบ้าง ?

ads

ข้อควรรู้ก่อนเริ่มเทศกาลกินเจ 2563

เทศกาลกินเจ’ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่มีความสำคัญกับใครหลายคน โดยในปีนี้ประเทศไทยจะมีเทศกาลกินเจในวันที่ 17 – 25 ตุลาคม 2563 ซึ่งเทศกาลกินเจหรือถือศีลกินผักนี้ชื่อก็บอกตามตัวแล้วนะคะว่าให้ทุกคนได้ถือศีลกินผัก ละเว้นจากการกินเนื้อสัตว์เป็นเวลาทั้งสิ้น 9 วัน 9 คืน และไม่เพียงแค่เนื้อสัตว์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงห้ามทานอาหารที่มีเครื่องปรุงหรือภาชนะที่เคยใส่เนื้อสัตว์มาก่อนด้วย

แต่การกินเจจะมีความแตกต่างกับการกินมังสวิรัติ เพราะการกินมังสวิรัติจะสามารถนำผักทุกชนิดมาประกอบอาหารได้ แต่การกินเจจะมีข้อยกเว้น ซึ่งจะต้องละเว้นจากการกินผักที่มีกลิ่นฉุน เช่น กระเทียม ,กุยช่าย ,หัวหอม ฯลฯ และถึงแม้ว่าการกินเจจะจัดขั้นทั้งสิ้น 9 วัน 9 คืน แต่โดยทั่วไปแล้วคนที่เคยกินเจก็จะต้องเผื่อ ‘วันล้างท้อง’ ก่อนหน้าวันกินเจ 1 วัน รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 10 วันนั่นเองค่ะ

ล้างท้องก่อนกินเจคืออะไร ?


การล้างท้องก่อนกินเจนั้น คือการเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน เช่น ลดปริมาณเนื้อสัตว์แล้วเพิ่มเมนูผักต่าง ๆ ให้มากขึ้น หรือหากใครที่งดการกินเนื้อสัตว์หรือของต้องห้ามได้แล้วก็ควรทำทันที ซึ่งวันล้างท้องก็ไม่ได้มีวันกำหนดตายตัวว่าจะต้องล้างท้องล่วงหน้า 1 วัน หากแต่บางคนสะดวกก็สามารถล้างล่วงหน้าได้ 1-2 วัน และสาเหตุที่ต้องมีการล้างท้องก่อนการกินเจ นั่นก็เพื่อเป็นการชะล้างเนื้อสัตว์ อาหารคาว หรืออาหารต้องห้ามต่าง ๆ ที่ตกค้างอยู่ในร่างกายให้ออกหมดจด เมื่อถึงวันกินเจจริง ๆ ร่างกายจะได้สะอาดไร้ของต้องห้าม และพร้อมที่จะถือศีลกินเจนั่นเองค่ะ

ข้อควรรู้ก่อนเริ่มเทศกาลกินเจ 2563
ข้อควรรู้ก่อนเริ่มเทศกาลกินเจ 2563

นอกจากนี้แล้วการกินเจให้ได้ผลบุญมากที่สุด ก็จะต้องปฏิบัติตามศีล 3 ข้อใหญ่ คือ เจที่ปาก = ละเว้นการกินเนื้อสัตว์หรือของต้องห้าม และไม่พูดคำหยาบ ,เจที่กาย = ไม่ประพฤติชั่ว และเจที่ใจ = ไม่คิดร้ายหรือคิดไม่ดีกับคนอื่น นอกจากการล้างท้องและการกินเจที่มีขั้นตอนต่าง ๆ แล้ว ‘การออกเจ’ ก็มีความสำคัญมากเช่นกัน เพราะฉะนั้นเมื่อครบ 9 วันในการกินเจแล้ว หลายคนทนคิดถึงเนื้อสัตว์ไม่ไหวก็รีบพุ่งตัวไปกันที่ร้านบุฟเฟ่ต์ทันที ซึ่งความเข้าใจนี้ถือว่าไม่ควรทำเลยนะคะ เพราะหากเรารีบกินเนื้อที่ย่อยยากเข้าไปก็จะทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน ดังนั้นก็ควรค่อย ๆ เริ่มกินอาหารหรือเนื้อสัตว์อ่อน ๆ เพื่อให้ร่างกายได้มีการปรับสมดุล เมื่อครบสัก 4-6 วันแล้วจึงค่อยกลับมากินอาหารตามปกติ

และทุกวันนี้อาหารเจหรือเครื่องปรุงเจก็ไม่ได้หาซื้อยากกว่าแต่ก่อนแล้ว เพราะไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร หรือแม้แต่ร้านค้าออนไลน์ต่าง ๆ ก็มีอาหารเจและเครื่องดื่มเจให้ทุกคนได้ทานกัน ที่สำคัญทั้งรสชาติและสีสันของอาหารเจในปัจจุบันก็ยังน่าทานมาก ๆ อีกด้วย

อย่างตอนนี้ที่ ShopAt24 ร้านค้าออนไลน์ชื่อดังก็ยังมีอาหารเจแบบต่าง ๆ มาจำหน่ายในราคาแสนคุ้มค่าพร้อมส่วนลดสูงสุดถึง 33% ทั้ง อาหารแห้ง อาการกระป๋อง นมถั่วเหลือง เครื่องดื่มเจต่าง ๆ

กินเจอิ่มบุญ ลดราคาอาหารเจสูงสุด 33% ที่ ShopAt24
กินเจอิ่มบุญ ลดราคาอาหารเจสูงสุด 33% ที่ ShopAt24

ที่สำคัญตอนนี้ที่ ShopAt24 ยังมีโปรโมชั่นจัดส่งฟรีให้ที่ 7-11 ใกล้บ้านอีกด้วย ทั้งสะดวกและคุ้มค่าขนาดนี้บอกเลยว่าไม่ควรพลาด ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 23 ตุลาคม 2563 เท่านั้นนะคะ และอีกหนึ่งร้านค้าออนไลน์ Tops Online ก็กำลังจัดโปรโมชั่นในเทศกาลกินเจด้วยเช่นกัน

Tops Online ต้อนรับเทศกาลกินเจจัดส่วนลดให้สูงสุด 50 บาท
Tops Online ต้อนรับเทศกาลกินเจจัดส่วนลดให้สูงสุด 50 บาท

พิเศษ! สำหรับสมาชิกบัตร The1 Card รับส่วนลดทันที 50 บาท + จัดส่งฟรี เมื่อซื้อสินค้าเจครบ 499 บาท/ใบเสร็จ และรับส่วนลดเพิ่ม 30 บาท เมื่อซื้อสินค้านมถั่วเหลือง ,นมอัลมอนด์ และน้ำนมข้าว UHT ที่ร่วมรายการ ยอดตั้งแต่ 300 บาทขึ้นไป/ใบเสร็จ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 27 ตุลาคม 2563

ใครที่กังวลว่าอาหารเจจะหาทานยากบอกเลยว่าหายห่วงไปได้เลยค่ะ เพราะทั้งใน Shopat24 และ Tops Online ก็มีตัวเลือกสินค้าให้ทุกคนได้เลือกซื้อ ที่สำคัญยังมาพร้อมกับโปรโมชั่นดี ๆ อีกเพียบ!

 ✓ คลิกดูโปรโมชั่น “ShopAt24” ได้ที่นี่ >>>

 ✓ คลิกดูโปรโมชั่น “” ได้ที่นี่ >>> 

อ่านเพิ่มเติม: