ฟ้าทะลายโจรแคปซูลมีสรรพคุณอะไรบ้าง ? มีวิธีรับประทานยังไงให้ปลอดภัย

ads

ยาฟ้าทะลายโจรแคปซูล แก้ไข้ได้ แล้วมีประโยชน์อะไรอีกบ้าง ?

จากสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังแพร่ระบาดทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ ทำให้ผู้คนต่างวิตกกังวลและต้องป้องกันตนเองไม่ให้ติดเชื้อ โดยสวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และข้อปฏิบัติอื่น ๆ ที่ควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด สำหรับสถานการณ์ในประเทศไทยล่าสุดมียอดสะสมผู้ป่วยแล้วกว่า 212 ราย ยิ่งทำให้ประชาชนทั่วไปหาทางป้องกันการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น อย่างที่เริ่มเห็นประเด็นการรับประทานยาสมุนไพร “ฟ้าทะลายโจรแคปซูล” ซึ่งมีสรรพคุณแก้ไข้ได้ แต่ทั้งนี้ต้องมีความเข้าใจว่าฟ้าทะลายโจรแคปซูลไม่ใช่ยาที่ใช้รักษาโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19 แต่หลายคนคงมีข้อสงสัยว่าฟ้าทะลายโจรแคปซูลมีสรรพคุณอะไรอีกบ้าง วันนี้เราก็มีข้อมูลมาบอกกันด้วยค่ะ พร้อมแนะนำวิธีรับประทานที่ปลอดภัย


ยาแคปซูลฟ้าทะลายโจร มีสรรพคุณอะไรบ้าง


ยาแคปซูลฟ้าทะลายโจร ทำมาจากสมุนไพรฟ้าทะลายโจรแห้งมีสรรพคุณต่าง ๆ ดังนี้

  • บรรเทาอาการไข้หวัด เนื่องจากในฟ้าทะลายโจรมีสารต่าง ๆ เช่น สารไดเทอร์ปีนแลคโตน สารฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีฤทธิ์บรรเทาอาการหวัด และยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
  • บรรเทาอาการอักเสบ เนื่องจากในฟ้าทะลายโจรมีสารช่วยบรรเทาอาการอักเสบ รวมทั้งบรรเทาอาการติดเชื้อ
  • บรรเทาอาการท้องเสีย ฟ้าทะลายโจรช่วยปรับสมดุลของลำไส้ให้เป็นปกติ
  • บรรเทาอาการโรคงูสวัด ฟ้าทะลายโจรช่วยบรรเทาอาการจากโรคงูสวัด
  • บรรเทาอาการริดสีดวงทวาร ฟ้าทะลายโจรช่วยบรรเทาอาการจากโรคริดสีดวงทวาร ทำให้การขับถ่ายดีขึ้น

วิธีรับประทานยาแคปซูลฟ้าทะลายโจรที่ปลอดภัย


แม้ว่าฟ้าทะลายโจรจะเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด แต่ก็ยังมีผลข้างเคียง โดยหากรับประทานยาแคปซูลฟ้าทะลายโจรติดต่อกัน 3 วันแล้ว ยังไม่หายจากอาการไข้หวัด หรือมีอาการรุนแรงขึ้น ควรหยุดการใช้ยาและพบแพทย์ เนื่องจากควรรักษาด้วยการให้ยาปฏิชีวนะ โดยผลข้างเคียงจากการรับประทานยาแคปซูลฟ้าทะลายโจร มีดังนี้ ทำให้เกิดอาการชาหรืออ่อนแรงบริเวณแขนขาหรือบริเวณร่างกายส่วนอื่น ๆ เกิดอาการผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร อาทิ ปวดท้อง คลื่นไส้ เบื่ออาหาร ท้องเดิน รวมทั้งยังมีอาการอื่น ๆ เช่น วิงเวียนศีรษะ ใจสั่น มีผื่นคัน มีลมพิษ ใจสั่น นอกจากนี้ในบางรายยังอาจเกิดอาการแพ้ยา โดยมีอาการที่สังเกตได้ เช่น มีผื่น รู้สึกชาในช่องปากหรือริมฝีปาก ใบหน้าบวม หายใจลำบาก ลิ้นบวม หากมีอาการดังกล่าวนี้ ให้หยุดรับประทานยาทันทีและรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจแพ้ยาจนมีอันตรายถึงแก่ชีวิต

การรับประทานยาแคปซูลฟ้าทะลายโจร ควรรับประทานเมื่อมีอาการไข้เท่านั้น ไม่ควรรับประทานโดยไม่มีอาการ เพราะอาจเกิดผลข้างเคียง และยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่แน่ชัดว่าฟ้าทะลายโจรสามารถป้องกันไข้หวัดได้ ส่วนผู้ที่มีอาการไข้หวัด อยากจะรับประทานยาแคปซูลฟ้าทะลายโจรเพื่อบรรเทาอาการไข้ มีวิธีรับประทานยาที่ปลอดภัย ดังนี้

รับประทานยาแคปซูลฟ้าทะลายโจร ขนาด 500 มิลลิกรัม ครั้งละ 3 แคปซูล หรือหากเป็นยาที่อยู่ในรูปแบบสารสกัด ให้รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน

ข้อห้ามใช้สำคัญ

  • หญิงมีครรภ์ ผู้ป่วยโรคตับไตหรือโรคประจำตัว ผู้ที่แพ้ยาฟ้าทะลายโจร ห้ามรับประทานยาแคปซูลฟ้าทะลายโจร
  • ห้ามรับประทานยาแคปซูลฟ้าทะลายโจรเกินปริมาณยาที่กำหนด
  • ผู้ที่ได้รับยากดภูมิควรหลีกเลี่ยงการรับประทานยาแคปซูลฟ้าทะลายโจร
  • ระวังการรับประทานยาร่วมกับยาลดความดัน
  • ผู้ป่วยไข้หวัด หากรับประทานยาแคปซูลฟ้าทะลายโจรแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรหยุดรับประทานและพบแพทย์

ซื้อฟ้าทะลายโจรแคปซูลได้ที่ Lazada


สำหรับผู้ที่อยากซื้อยาแคปซูลฟ้าทะลายโจรมารับประทานเพื่อบรรเทาอาการไข้หวัด สามารถหาซื้อยาแคปซูลฟ้าทะลายโจรได้ที่ลาซาด้า โดยเลือกซื้อยี่ห้อที่มีหมายเลขอย. และน่าเชื่อถือ โดยที่ลาซาด้าก็มีหลากหลายแบรนด์ให้เลือก พร้อมโปรโมชั่นส่วนลด

จากสรรพคุณของฟ้าทะลายโจร ช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่สามารถรักษาอาการจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ และหากจะรับประทานก็ควรคำนึงถึงผลข้างเคียงด้วย เนื่องจากอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต โดยแนะนำให้รับประทานตามคำแนะนำที่ถูกต้อง ทั้งนี้ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง อาทิ หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคประจำตัวร้ายแรง ผู้ที่แพ้ฟ้าทะลายโจร ไม่ควรรับประทานยาแคปซูลฟ้าทะลายโจรเด็ดขาด เนื่องจากเกิดผลข้างเคียงร้ายแรงโดยตรง

สำหรับใครที่ต้องการซื้อยาแคปซูลฟ้าทะลายโจร สามารถหาซื้อได้ที่เว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ Lazada ซึ่งกำลังจะมีแคมเปญลดราคาสินค้าทั้งเว็บสุดยิ่งใหญ่แห่งปี Lazada Birthday Sale 2020 ตั้งแต่วันที่ 20-27 มีนาคม 2563 พบกับโปรโมชั่นดีลส่วนลดตลอดแคมเปญ แจกกระหน่ำคูปองส่วนลด กิจกรรมสนุกสนานกับไลฟ์คนดัง และเกมลุ้นรับรางวัลทั้งเหรียญลาซาด้า ใช้แลกส่วนลด และคูปองส่วนลด

READ MORE>>>