Home สินค้าทั่วไป Online Shopping Experiences ถังเก็บน้ำ 1,000 – 20,000 ลิตร ราคาถูก ซื้อที่ไหนได้บ้างนะ?

ถังเก็บน้ำ 1,000 – 20,000 ลิตร ราคาถูก ซื้อที่ไหนได้บ้างนะ?

และแล้วภัยแล้งปีนี้ น่าจะหนักที่สุดในรอบหลายสิบปี ผู้คนต่างหาวิธีเอาตัวรอดจากการที่ไม่มีน้ำเข้าแท๊งค์น้ำในบ้าน ซึ่งจริงๆแล้ว ภัยแล้งไม่ได้ทำให้เกิดการขาดน้ำใช้เท่านั้น เพราะจะมีผลกระทบในหลายๆด้านเช่น ราคาน้ำมันพืชสูงขึ้น ราคาผักผลไม้สูงขึ้น ราคาข้าวสูงขึ้น แต่สิ่งที่ทุกคนกำลังกังวลในตอนนี้มากที่สุด คือการ “เก็บน้ำไว้ใช้” และนั่นทำให้มีการค้นหา ถังเก็บน้ำไซส์ต่างๆเช่น 300 ลิตร, 1000 ลิตร, 2000 ลิตร, 3000 ลิตร, 5000 ลิตร และสูงสุดถึง 20,000 ลิตร มากขึ้น วันนี้เรามาดูกันว่า ราคาของถังเก็บน้ำเหล่านี้ มีเท่าไหร่กันบ้าง? และโดยปกติที่ซื้อที่โรงงานผลิตหรือเปล่าหรือไหนกัน รวมถึง วิธีการเลือกซื้อถังเก็บน้ำ ไว้ใช้ในบ้านด้วย

ถังน้ำขนาด 300 ลิตร ราคา และ ยี่ห้อที่มีอยู่ในตลาด

การเก็บกักน้ำ จำเป็นจะต้องมีการคำนวณ ปริมาณน้ำที่จะต้องใช้ต่อครัวเรือนซะก่อน และ ถ้ามีการคำนวณแล้ว 300 ลิตร เพียงพอก็ซื้อได้เลย โดยที่จะมียี่ห้อที่อยู่ในตลาดเช่น Comos, Safe, Wave, และ ยี่ห้ออื่นๆ ซึ่งโดยปกติแล้ว จะมีราคาตั้งแต่ 2,000 บาท ขึ้นไป จนถึง 3,000 บาท ดังนี้

  • ถังเก็บน้ำ Comos 300 ลิตร ราคาประมาณ 1,800 – 2,000 บาท
  • ถังเก็บน้ำ Safe 300 ลิตร ราคาประมาณ 3,200 บาท
  • แทงค์น้ำ Wave PORCE 300 ลิตร มีลูกลอย ราคา 2,890 – 3,000 บาท

ซื้อได้ที่ไหนบ้าง? 

Shopee >> https://shopee.co.th/search?keyword=ถังเก็บน้ำ 300 ลิตร

BP Tank >> http://www.bp-tanks.com/index.php

Lazada >> https://www.lazada.co.th/products/wave-porce-300-i346736544-s677916772.html

ถัง หรือ แทงค์น้ำ จุได้ 1,000 ลิตร

มีทั้งแบบฝังใต้ดิน และ แบบวางบนพื้น ซึ่ง หากจะเลือกซื้อโดยที่มีที่สำหรับวางบนพื้นเท่านั้น จะไม่มีค่าสำหรับการขุดเจาะพื้น แต่อาจต้องทำพื้นปูนรองรับ หรือ การใช้พาเลทไม้ สำหรับบ้านที่เป็นครอบครัวที่ยังไม่มีลูก อยู่กันแค่ 2 คน ถังน้ำ หรือ แทงค์น้ำ ในบ้านของเดิมก็มีอยู่แล้ว (โดยปกติจะมีอยู่ 1,000 ลิตร) ก็สามารถซื้อเพิ่มและสามารถต่อท่อเพิ่มได้ โดยปกติแล้ว หากมีน้ำ 1,000 ลิตร อยู่กันแค่ 2 หรือ 3 คน หากใช้วันละ 6 ลิตรต่อคน ก็จะสามารถอยู่ได้นานประมาณ 1 เดือน (ไม่รดน้ำต้นไม้ ไม่ซักล้างแบบไม่จำเป็น) และนี่คือราคาถังน้ำแบบ 1,000 ลิตร ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

ซื้อได้ที่ไหนบ้าง?

ขนาดบรรจุน้ำ 1,500 – 2,000 ลิตร สำหรับครอบครัวใหญ่

หากมีแผนในการเก็บน้ำไว้ใช้ยาวถึง 2 เดือน การซื้อแทงค์น้ำ หรือถังน้ำ ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็นเรื่องที่ดี แต่คงต้องคำนึงถึงตำแหน่งการวางถังน้ำไว้ด้วย โดยที่จะต้องมีการวางถังน้ำบนพื้นปูน หรือ พื้นไม้ ที่มีการปรับแต่งเฉพาะแล้ว เพื่อให้ผิวของถังน้ำ ไม่สัมผัสกับดิน ที่อาจมีสิ่งปนเปื้อนหากมีการรั่วซึมได้ โดยถังน้ำขนาดใหญ่จะมีไม่กี่ยี่ห้อที่นิยมใช้กันเช่น DOS Life (รับประกัน 20 ปี) แต่หากเป็นรุ่น 1,500 ลิตรจะมีการรับประกัน 15 ปี โดยมีราคาคร่าวๆดังนี้

ซื้อที่ไหนได้บ้าง?

แทงค์น้ำขนาดใหญ่ 3000 – 5000 ลิตร ใหญ่เกินไปมั้ย? ราคาเป็นยังไง?

จริงๆแล้ว ไม่มีคำว่าเล็กหรือใหญ่ไป สำหรับการวางถังน้ำ แต่คำถามสำคัญคือ มีที่ให้วางหรือเปล่า? หากต้องการฟถังที่เก็บน้ำมากถึง 5000 ลิตร จะเพียงพอสำหรับการใช้งาน 2 วัน (แบบไม่ประหยัด) สำหรับ 5 คน ซึ่งโดยเฉลี่ยคนเราต้องการน้ำ 400 ลิตรในการทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ เช่นรดน้ำต้นไม้ ล้างรถ  อาบน้ำสัตว์เลี้ยง หรือบ้านที่มีอ่างอาบน้ำอาจต้องใช้น้ำมากกว่า ส่วนราคาถังน้ำ 3000 ลิตร ขึ้นไป จะราคาเริ่มต้นที่ 7,000 – หลักหมื่นบาททั้งสิ้น โดยเรามีการรวมราคามาไว้ดังนี้

ถังใหญ่ 5000 ลิตรซื้อที่ไหน?

ถังน้ำ 20000 ลิตร ใช้พื้นที่มาก ต้องวางแผนหลังจากหน้าแล้งพ้นไปด้วย

หากเป็นบ้านเรือนธรรมดา โดยปกติแล้วก็จะมีถังน้ำสำรองไว้ใช้ตั้งแต่ 1,000 – 5,000 ลิตร แต่สำหรับคนที่ต้องการวางแผนดีๆ มีครอบครัวใหญ่ ก็อาจมองถึง 20,000 ลิตรเลยก็เป็นได้ (ความจุสูงสุดที่พบคือ 80000 ลิตร) ซึ่งความจุระดับนี้ มักจะใช้กันในวงการอุตสาหกรรม ซึ่งนิยมเป็นแบบฝังใต้ดิน เพราะใช้เนื้อที่มาก  แต่อย่างไรก็ดี สำหรับบ้านที่มีครอบครัวใหญ่ และ อาจต้องการการสำรองน้ำใช้ ก็คงต้องมาคิดให้ถี่ถ้วน เพราะหลังจากวิกฤตน้ำประปาไม่ไหล หรือ หน้าแล้งพ้นไปแล้ว จะต้องทำอะไรกับแทงค์น้ำ 20000 ลิตร นี้

คำเตือน เมื่อบรรจุน้ำแล้ว จะมีน้ำหนักมากกว่า 1,000 กิโลกรัม หรือ 1 ตัน

ใหญ่ขนาดนี้ มีที่ไหนขายบ้าง? ราคาเท่าไหร่?

หากเป็นไปได้ ไม่ควรซื้อถังเก็บน้ำมือสองมาใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากต้องการใช้น้ำสำหรับการซักล้าง การบริโภค การดื่ม เนื่องจากเราจะไม่รู้สภาพการใช้งานของถังประเภทนี้มาก่อน และอาจมีเชื้อโรค ตะไตร่น้ำ หรือ สารเจือปนอื่นๆได้ 


วัสดุในการผลิตถังเก็บน้ำ แทงค์น้ำ มีกี่ประเภทหลักๆนะ?

เพราะน้ำคือชีวิต และ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสิ่งมีชีวิตทุกประเภทบนโลกใบนี้ ดังนั้น การเลือกถังน้ำที่ถูกสุขลักษณะ จำเป็นต้องคำนึงถึงวัสดุ ในการผลิต และรูปแบบของถังน้ำด้วย โดยการวางถังน้ำ จะมีอยู่ 3 ประเภทหลักๆดังนี้

  1.  ถังน้ำบนดิน – ยุ่งยากน้อยที่สุด มีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งต่ำที่สุด และซ่อมง่ายที่สุด สามารถที่จะเช็คจุดรั่วได้ง่าย แต่ข้อเสียก็คือ มันจะถูกแสงแดด หรือ ลม ทำให้เสื่อมง่ายกว่า และเปลืองพื้นที่ในการวาง
  2. ถังน้ำพับเก็บได้ – เป็นถังน้ำที่สามารถยืดหดได้ และมักอยู่บนพื้นดิน มีข้อดีเพิ่มเติมคือสามารถเก็บได้ ไม่เปลืองเนื้อที่ ในประเทศไทย ยังไม่เห็นการผลิตที่จะรับน้ำได้มากเป็นหลักร้อยหลักพันลิตร
  3. ถังน้ำใต้ดิน – เป็นถังน้ำ ที่ใช้การติดตั้งยุ่งยาก ราคาแพง แต่ทำให้ไม่เปลืองเนื้อที่ นิยมใช้ในต่างประเทศ ที่มีอากาศเย็น เพราะจะทำให้น้ำไม่เป็นน้ำแข็ง

รู้หรือไม่? ทำไม ถังน้ำจึงต้องเป็นแบบขุ่น หรือ มีสี – นั่นเป็นเพราะ กันไม่ให้ แสงแดดส่องถึง เพื่อป้องกันไม่ให้ แบคทีเรีย หรือ สิ่งมีชีวิตอื่นๆเติบโตได้

วัสดุที่นิยมนำมาผลิตถังน้ำ

  1. เหล็ก หรือ แสตนเลส – ดีตรงที่แข็งแรงมาก รั่วยาก แต่มีน้ำหนักมาก
  2. ไฟเบอร์กลาส – (fiberglass) มีความแข็งแรง น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย
  3. พลาสติก – น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย ไม่ต้องวางบนพื้นปูนก็ได้

คำถามคือจะต้องใช้ถังเก็บน้ำกี่ลิตร?

อย่างที่เคยคำนวณให้ดูกัน ถังน้ำ หากมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ยิ่งดี เพราะนั่นแปลว่า มันจะสามารถเก็บสะสมน้ำไว้ใช้ในยามฉุกเฉินได้มากกว่า แต่ สถานที่ต้องอำนวยด้วย หากเป็นบ้านเรือนปกติ ที่ไม่มีสถานการณ์เรื่องภัยแล้ง ก็จะต้องการเพียงแค่ ไม่เกิน 5,000 ลิตร เท่านั้น แต่หากมีเรื่องของการขาดน้ำ หรือสภาวะแล้ง ก็ควรมีเก็บมากถึงหลัก 100,000 ลิตรเลยทีเดียว ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสถานที่จัดเก็บ และงบประมาณในการซื้อถังน้ำด้วย

และนอกจากถังน้ำแล้ว ยังคงต้องมีเครื่องกรองน้ำ ในหน้าแล้งช่วยอีกต่อหนึ่ง ซึ่งสามารถหาอ่านบทความเหล่านี้ได้ตามด้านล่างนี้

Exit mobile version