มีหลายคนหาตู้เย็นขนาดเล็กกันเพิ่มขึ้น นั่นอาจเป็นเพราะว่า ต้องอยู่บ้านนานขึ้น หรือ จำเป็นที่จะต้องมีของแช่เย็นมากกว่าเดิม ซึ่งจะเหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดเล็กเช่นในห้องพัก ในคอนโด ในห้องนอน หรือ บางคนก็เอาตู้เย็นไซส์มินิ ไปอยู่ในห้องนั่งเล่น ที่จะได้ไม่ต้องลุกไปในครัวไปเปิดตู้เย็นใหญ่ ซึ่งเดี๋ยวนี้ ตู้เย็นมีราคาถูกลงกว่าแต่ก่อนมาก และถ้ายิ่งเป็นไซส์ขนาดเล็กแล้ว มีราคาไม่เกิน 5,000 และ ต่ำกว่า 3,000 บาท ขนาดตั้งแต่ 1.7 คิวขึ้นไป จนถึง 5 คิว แต่ก่อนที่จะไปเลือกซื้อ ควรดูหลักการเลือกตู้เย็นไซส์เล็กที่มีดังนี้

วิธีการเลือกตู้เย็นขนาดเล็ก ฉบับอ่านเร็ว

วิธีการเลือกตู้เย็นไซส์เล็ก ตามแบบฉบับต่างปรเทศ ข้อมูลจาก lifehacker
  1. ให้ซื้อตู้เย็นที่ใช้ Compressor อย่าเลือกประเภท Thermoelectric เพราะจะแช่แข็งไม่ได้
  2. ช่องแช่แข็งสำหรับตู้เย็นเล็ก ควรที่จะมีเต็มช่อง ไม่ควรเลือกที่มีแค่ครึ่งหนึ่งของช่อง (เช่น หากมี ช่องแช่แข็ง อยู่ชั้น 1 ก็ควรให้เป็นแบบเต็มช่องไปเลย)
  3. ไม่ควรเลือกรูปทรงแบบ สี่เหลี่ยมลูกเต๋า หากมีพื้นที่วางได้ เพราะมันเก็บของไม่ได้เยอะ
  4. ไม่ควรเลือกแบบมีสองประตู ให้เลือกแบบประตูเดียว เพราะแบบประตูเดียวจะเก็บความเย็นได้ดีกว่า

ถ้าเลือกตาม 4 หัวข้อนี้ รับประกันว่าได้ตู้เย็นที่มีคุณภาพดีแน่นอน และใช้ได้ยาวด้วย

มีตู้เย็นอะไรบ้างที่ราคาไม่เกิน 3,000 บาท ?

ยี่ห้อ Alco จาก Aconatic รุ่น AN-FR468 Black

ราคาแค่ 2,990 บาท ไม่ถึง 3,000 บาท แต่ มันเคยมีราคาอยู่ที่ 4,500+ บาท ลดราคาลงมาค่อนข้างเยอะที่ 35% เลยทีเดียว มีขนาด 1.7 คิว เหมาะ สำหรับเอาไปไว้ในห้องคอนโด หรือ โรงแรม

แต่ตัวนี้ ยังไม่ค่อยแนะนำหากจะมีของสำหรับแช่แข็งด้วย เพราะมีช่องแช่แข็งแค่เพียง 50% ของพื้นที่ชั้น 3 ด้านบนสุด และมีลักษณะเป็นทรงแบบลูกเต๋า (Cube Shape) แต่ถ้าหากไม่ซีเรียส ตัวนี้ราคาค่อนข้างเหมาะ ซื้อได้ ถ้าไม่ได้แช่แข็งอะไรมากนัก

ยี่ห้อ SHARP รุ่น SJ-G15S – แนะนำ 

ตัวนี้แนะนำ เพราะมีความจุเยอะ 5.2 คิว ราคาแค่ 3,000 บาท ถ้วน มีสีเทาเงิน สีฟ้า และ สีชมพู ดูหรูหราพอเหมาะ และมีรับประกัน 5 ปี จาก SHARP ด้วย ตัวนี้ ราคา 3,000 ถ้วนมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว คุ้มมาก เพราะมันเก็บได้เยอะ และเป็นรูปทรงแนวตั้ง แถมยังมีช่องเก็บความเย็นเต็มช่องอีกต่างหาก ทำให้เก็บของแช่แข็งได้เยอะมากด้วย

ตัวนี้ต้องบอกว่าไม่ต้องคิดเยอะ ซื้อได้เลย เพราะราคาตรงตามงบประมาณด้วย คือไม่เกิน 3 พัน แต่ประเด็นคือ อาจใช้พื้นที่แนวตั้ง (Vertical Space) มากกว่า ตู้เย็นไซส์มินิ รุ่นอื่นๆ

Hitachi i-Defrost 6.6 คิว R-64W ไม่เกิน 3,000

เป็นอีกตัวที่นิยมใช้กันใน Condo และ อพาร์ทเมนท์ เพราะมีราคาไม่สูงมากนัก และจัดเก็บได้เยอะ ขนาด 6.6 คิว เรียกได้ว่า ใส่กับข้าว แช่ เบียร์ แช่ไวน์ ยังมีพื้นที่พอสำหรับแช่ของสดอีกด้วย ตัวนี้ราคา 3,000 ถ้วนเช่นเดียวกัน สิ่งที่จะได้มากกว่ารุ่นอื่นๆคือ เก็บได้มากกว่าถึง 6.6 คิว (แต่แน่นอนว่ากินไฟมากกว่านิดหน่อย)

จุดเด่นคือมีระบบ i-Defrost ไม่ต้องมานั่งละลายน้ำแข็งให้ยุ่งยาก และเป็นสีแบบมาตรฐาน แต่ข้อเสียคือมันใหญ่เกินไปที่จะเรียกว่าขนาด Mini รวมถึง ต้องใช้พื้นที่แนวตั้งเยอะกว่ามาก แนะนำให้วัดสถานที่ก่อนที่จะซื้อ

ซื้อตู้เย็นราคาไม่เกิน 4,000 บาท ยี่ห้อไหนดี ?

HAIER ขนาด 5.2 คิว รุ่น HR-DMB15

เด่นที่ ราคา 5.2 คิว ในราคาเบาๆ ที่ 2,590 บาท ไม่เกิน 3,000 บาท แน่นอน ตัวนี้ก็เชียร์ให้ซื้อเหมือนกัน เพราะลดราคามาจาก 4,490 บาท เหลือ 2,590 บาท ลดมา 42% มีสองสี คือสีเงิน กับ สีน้ำตาลช๊อคโกแลต มีรับประกัน 90 วัน และ ตัว compressor 10 ปี มีประหยัดไฟเบอร์ 5 ด้วย

เด่นที่สีสวย มีตัวทำน้ำแข็งเกล็ดหิมะ วางของหนักได้ เพราะตัววางเป็นกระจก รับน้ำหนักได้ 120 กิโลกรัม มีช่องแช่แข็งเต็มชั้น และถ้าเป็นช่องฟรีส เย็นได้ถึง -24 องศา

TOSHIBA ประตูเดียว 6.2 คิว, รุ่น GR-B175Z

เคยมีราคาอยู่ที่ 5,590 บาท แต่ตอนนี้เหลือ 3,000 บาท มีแถบเตือนวันหมดอายุสำหรับของสด มีช่องฟรีสใหญ่ จุของได้เยอะ น้ำหนักประมาณ 32 กิโลกรัม รุ่นนี้ออกมาหลายปีแล้วตั้งแต่ 2015 แต่ยังคงมีจำหน่ายอยู่

 

ทั้งชิค ทั้งใหญ่ ขนาด 6.2 คิว เก็บของได้เยอะมาก แบบประตูเดียว ขายอยู่ที่ 3,000 บาท ขาดตัว มี 4 สีให้เลือกคือ สีเทา สีเขียว สีน้ำเงิน และ สีส้ม มีช่องฟรีสแช่แข็งได้สบายๆ

Hisense Mini Bar 1.6Q แบบผ่อนได้

ตัวนี้ราคาแค่เพียง 2,590 บาท เป็นของ Hisense ยี่ห้อที่เชื่อถือได้ ไม่เหมาะสำหรับการเก็บอาหารเยอะๆ เหมาะแค่ไว้แช่ของที่จะใช้บ่อยๆ อย่างน้ำดื่ม ผลไม้ และมีช่องฟรีส ขนาดเล็ก

ดีไซน์ ค่อนข้างเนียน กระจกสำหรับวางของเป็นแบบ Safety Glass และเป็นแบบ Semi Defrost เหมาะสำหรับวางในห้องนอน ห้องนั่งเล่น ไม่เหมาะสำหรับการเก็บของเยอะ

Haier ตู้เย็น 1 ประตู Muse series ขนาด 5.2 คิว รุ่น HR-CEQ15

ราคาแค่ 3,000 บาท (บางร้านขาย 4,000+) จุเยอะ 5.2 คิว ใช้งานได้ดี รับประกัน 1 ปี แต่สีไม่ค่อยโดนเท่าไหร่ เพราะเป็นสีส้ม นอกนั้นคุณภาพของ Haier ไม่ได้มีที่ติอยู่แล้ว


สำหรับการเลือกซื้อตู้เย็นในปีนี้ ควรเลือกตู้เย็นที่มีราคาไม่แพงมาก และประหยัดไฟ การเลือกตู้เย็นราคาแพงๆ อาจทำให้สิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุ โดยยี่ห้อที่มีเช่น SHARP, SAMSUNG, HAIER, HISENSE, ฯลฯ ที่ มีราคาไม่สูงเกินไปมากนัก และแนะนำว่าการซื้อตู้เย็น หากของเก่าไม่เสีย และเป็นตู้เย็นที่มีขนาดใหญ่อยู่แล้ว ไม่ต้องซื้อเปลี่ยนขนาดใหญ่เท่าเดิม ซื้อเครื่องเล็กมาแบ่งของใส่ไปเลยจะได้ประโยชน์กว่า (เฉพาะคนที่มีพื้นที่) ไม่จำเป็นต้องซื้อที่เป็นระบบแบบ Digital Screen เพราะสิ้นเปลืองโดยไม่จำเป็น ดังนั้น เราจึงเลือกตู้เย็นขนาดไม่เกิน 3,000 มาให้ชมกัน