หนึ่งในคำแนะนำในการป้องกันเชื้อโรคเช่นไวรัส SARS หรือ ไวรัสโคโรน่า เชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ไม่เพียงแต่จะต้องกินร้อนช้อนกลาง หรือ การใส่หน้ากากกันไวรัสเท่านั้น แต่ การล้างมือบ่อยๆ และไม่เอามือจับหน้า เป็นวิธีที่ป้องกันตัวเองได้ดีที่สุดจากเชื้อโรคเหล่านี้ และไม่เพียงแต่การป้องกันเท่านั้น ยังเป็นการจำกัดวงของการแพร่กระจายเชื้อโรคได้ดีอีกด้วย (Quarantine) แต่เมื่อเวลาต้องเดินทาง อาจไม่สามารถล้างมือได้บ่อยเท่าที่ควร ดังนั้น การพกเจลล้างมือ ที่มีส่วนผสมของน้ำยาฆ่าเชื้อ และแม้แต่แอลกอฮอล์ เป็นเรื่องที่จำเป็นในปี 2020 ไปแล้ว วันนี้เรามีเจลล้างมือ แบบพกพาติดตัวไปได้มานำเสนอ เพื่อความสะอาดของมือ ดังนี้

สารในเจลล้างมือมีกี่ประเภท? หลักการในการเลือกเจลหรือครีมล้างมือ

เจลล้างมือแบบพกพา และสำหรับเอาไว้ใช้ใน office นั้นจะมีสารหลักๆ อยู่ 5 ประเภทคือ

 1. แบบผสม Triclosan – เป็นสารสังเคราะห์จากยาฆ่าแมลง โดยการนำมาผสมกับน้ำยาซักล้าง และ สบู่ สามารถฆ่าเชื้อโรคได้
 2. แบบผสม น้ำหอม และ พาทาเลต – สารผสมกันระหว่างน้ำหอมและพาทาเลต เพื่อทำให้น้ำหอมอยู่ติดทนนานมากขึ้น แต่อาจมีอันตรายสำหรับคนแพ้
 3. Sodium Lauryl sulfate – ที่เรียกว่า SLS และ SLES มักมีอยู่ในโฟมล้างมือ
 4. parabens – เป็นตัวฆ่าเชื้ออย่างดี มักใช้ในเครื่องสำอางค์
 5. Alcohol – ตัวนี้ไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เพราะใช้แอลกอฮอล์ในการฆ่าเชื้ออยู่แล้ว และหากมีในเจลล้างมือ มักจะมีมากถึง 60% ด้วยกัน 

อ้างอิง forceofnatureclean

วิธีการเลือก Hand Gels ก็คือ เลือกตัวที่ไม่มีสารอันตราย หรือ สารที่สังเคราะห์มาจากยาฆ่าแมง โดยที่หลักๆแล้ว ควรต้องอ่านรีวิวการใช้งาน และไม่ได้เน้นที่ เจลล้างมือที่มีแอลกอฮอล์เพียงอย่างเดียว นั่นเป็นเพราะว่า บางคนแพ้แอลกอฮอล์ โดยเฉพาะผิวบอบบาง อาจทำให้ผิวแห้งและคัน เป็นผื่นได้ 


1Hand Sanitizers Bath & Body Works เจลล้างมือฆ่าเชื้อ

มีทั้งหมด 12 กลิ่นหลักๆด้วยกันเช่น Apricot & Apple, Cherry Blossom, Unicorns & Mermaids, ฯลฯ ซึ่งเป็นเจลล้างมือแบบฆ่าเชื้อโรคไปด้วยในตัว จุดเด่นคือ ราคาไม่แพง ซื้อได้เป็น Pack และขายแพ็คละ 200 กว่าบาท เท่านั้น แถมยังมีกลิ่นหอมดี ใส่กระเป๋าก็ไม่เกะกะ เพราะในเมืองไทยยังไม่ค่อยมีใครรีวิวจริงๆจังๆ แต่สามารถหาอ่าน รีวิวได้จากที่นี่


2

คิเรอิ (Kirei Kirei) เจลฆ่าเชื้อ (มีแอลกอฮอล์) มีคนสนใจมากที่สุด

จุดเด่นคือ เมื่อใช้แล้วไม่ต้องล้างน้ำออก คือใช้ทำความสะอาดได้ตอนนั้นๆเลย มีขนาด 50ml ราคาแค่ 35-37 บาท แล้วแต่ที่ขาย เป็นเนื้อเจลแบบใส เย็นๆ และมีกลิ่นแอลกอฮอล์ (บางคนชอบ บางคนไม่ชอบ) และเมื่อใช้แล้วก็จะมีกลิ่นสบู่ติดมือมาด้วย ใช้แล้วไม่มือไม่ค่อยแห้ง ที่สำคัญพกพา ติดตัวไปสะดวก เหมาะสำหรับใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

หาราคาที่ถูกที่สุด ที่ LAZADA คลิ๊กที่นี่ 

หาราคาถูกที่สุดที่ SHOPEE คลิ๊กที่นี่ 


3

Dettol Instand Hand Sanitiser เจลล้างมือฆ่า เชื้อ 99.99%

ขนาดเล็กอยู่ที่ 25 ml หรือจะเอาใหญ่หน่อยที่ 50 ml ก็ได้อยู่ แต่ขวด 25ml หายากหน่อย สำหรับขวด 50ml จะอยู่ที่ประมาณ 120-125 บาท เวลาใช้จะไม่ค่อยเหนียวเหนอะหนะ และเค้าเคลมไว้ว่า สามารถฆ่าเชื้อ Germs ได้มากถึง 99.99% เวลาใช้เค้าแนะนำให้ใช้ ประมาณ 1.2 ช้อนชา (หนึ่งช้อนชา + กับอีกนิดๆ) และถ้ามีอาการแพ้ให้หยุดใช้ เพราะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่มาก


4

Purell ES สำหรับพกพาติดตัว ได้รับการรับรองจาก อย. ไทย

ตัวนี้จะใหญ่หน่อยไม่เหมาะกับการพกติดใส่กระเป๋า แต่สำหรับวางไว้ใน office และเคลื่อนย้ายได้ สามารถเอาไว้เช็ดโต๊ะ คอมพิวเตอร์ และมีเทปกาวสำหรับการยึดติดกับขอบโต๊ะได้ สบายๆ รวมถึงสามารถ refill ได้ด้วย ในเมืองไทยไม่มี size เล็กจำหน่ายแต่จะมีเพียง size 450ml เท่านั้น ตัวนี้เคลมว่า สามารถฆ่าเชื้อได้ 99.99% เช่นเดียวกัน เพราะมี alcohol เป็นส่วนผสมมากถึง 70%


5

อิง ออร์แกนิค โฟมล้างมือ ใช้ได้สำหรับเด็กและผู้ใหญ่

ING Organic Hand Sanitizer ขนาดพกพาที่ 50ML อ่อนโยนไม่เหนียว และ ใช้ได้แม้แต่เด็กเล็ก ป้องกันเชื้อโรคได้ถึง 99.99% ไม่มีสารเคมี ไม่มีแอลกอฮอล์ ใช้ได้โดยที่ไม่ต้องล้างออก ราคาอยู่ที่ประมาณ 300+ บาท ต่อหนึ่งขวด 50ml


เจลล้างมือ กับ การล้างมือด้วยสบู่ ควรต้องใช้แบบไหน ตอนไหนดี?

when to use soap and water and hand sanitizer
ข้อมูลจาก CDC.gov

เพราะเชื้อโรคมีอยู่ทั่วไป มันสามารถติดมือเราขึ้นมาได้ จากกิจกรรมประจำวัน เช่นการเล่นมือถือ การจับ keyboard การจับมือ แตะไหล่กัน ขึ้นรถไฟฟ้า ตามมาได้หมด การใช้เจลล้างมือ หรือ hand sanitizer ไม่ใช่ วิธีที่ดีที่สุด เพราะ เจลแอลกอฮอล์ ไม่ได้ฆ่าเชื้อโรคได้ทุกประเภท (ข้อมูลจาก CDC.gov) แต่การล้างมือ คงไม่สามารถทำได้ตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ต้องเดินทางตลอดเวลา ดังนั้นเรามาดูกันว่า เมื่อไหร่ควรล้างมือด้วยสบู่ และ เมื่อไหร่ สามารถใช้ Hand Sanitizer หรือ Hand Gel ได้

ล้างมือด้วยสบู่ ควรล้างตอนไหน?

 1. เตรียมอาหาร ก่อน หลัง และ ระหว่างเตรียม
 2. ก่อนกินอาหาร
 3. ก่อนดูแลผู้ป่วย
 4. ก่อนทำแผล
 5. ก่อนใช้ห้องน้ำ เปลี่ยนผ้าอ้อมเด็ก ล้างก้นให้เด็ก
 6. หลังจาก สั่งน้ำมูก ไอ หรือ จาม
 7. หลังจากจับสัตว์ อาหารสัตว์ กรงสัตว์ หรือ อุจจาระ ปัสสาวะของสัตว์
 8. เมื่อเห็นว่ามือสกปรก

ล้างมือด้วย Hand Gel หรือ Sanitizer ควรทำตอนไหน?

 1. ก่อน และ หลัง การเยี่ยมผู้ป่วย
 2. หากไม่สามารถล้างมือด้วยน้ำและสบู่ได้ และ Hand Gel ที่ดีควรต้องมีแอลกอฮอล์มากกว่า 60% ขึ้นไป
 3. ไม่ควรใช้ Hand Gel เมื่อมือเปื้อนสกปรก เช่น คราบดิน หลังจากไปเดินป่า ควรล้างน้ำ และ สบู่

ทั้งหมดนี้ Hand Gel ไม่ได้เป็นตัวช่วยฆ่าเชื้อได้ 100% เช่นเดียวกันกับ หน้ากาก N95 ที่ไม่สามารถป้องกันไวรัสได้ 100% ดังนั้น การล้างมือ ให้สะอาด จึงเป็นสิ่งที่ควรทำที่สุด หากอยากอยู่ให้ห่างจากเชื้อโรคประเภทนี้