5 เครื่องพ่นแอลกอฮอล์พกพา ราคาไม่เกิน 1000 ใช้ดีแทนขวดสเปรย์

ต้องบอกตรงๆว่า บรรดา เครื่องพ่นฆ่าเชื้อทั้งหมดทุกตัวที่ดูมา ไม่ค่อยมีอันไหนที่จะเอามาพกติดตัวใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน เพราะ ถ้าจะเป็นเครื่องพ่นฆ่าเชื้อไฟฟ้า แบบนั้นเค้าไว้สำหรับพ่นฆ่าเชื้อบริเวณกว้าง ในบ้าน หรือ ในสำนักงาน แต่ การฆ่าเชื้อเฉพาะจุดนั้น เรามักจะใช้ขวดเสปรย์พ่นแทน แต่ทีนี้ การมานั่งกดขวดทุกครั้ง ก็อาจจะเป็นเรื่องเก่าไปแล้ว เพราะทุกวันนี้เรามีเครื่องพ่นแอลกอฮอล์ขนาดเล็ก สำหรับพกพาติดตัวได้สบายๆ วันนี้เรามาดูกันว่ามันมีแบบไหนบ้าง และราคามันแพงหรือเปล่า?

เครื่องพ่นแอลกอฮอล์ ติดตัว ถูก adapt มาจาก เครื่องพ่นให้ความชุ่มชื้น

nano spray gun
อีกหนึ่ง เครื่องพ่นละอองน้ำ ที่มีหลายคนคิดว่าจะเอามาใส่ alcohol เพื่อพ่นฆ่าเชื้อ ซึ่งจริงๆแล้ว Nano Spray Gun แบบมี Blue-Ray (ลำแสงสีฟ้า) ตัวนี้ ใช้พ่นทำ Treatment ผม

รู้หรือไม่ว่า เครื่องพ่นที่ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้พ่นแอลกอฮอล์ มันไม่ได้มีในโลก (เฉพาะแบบพกพา) แต่มันถูกนำเอามาอแดปใช้กันทั้งนั้น ซึ่งจริงๆแล้ว เครื่องพ่นแอลกอฮอล์ที่หากันอยู่เนี่ยมันคือ เครื่องพ่นละอองน้ำแบบนาโน (Nano Water Spray) ที่เอาไว้พ่นใส่น้ำยา น้ำแร่ ฯลฯ สำหรับพ่นให้ความชุ่มชื้นกับผิวหน้า ซึ่งจริงๆแล้ว บางเครื่องจะเป็นแบบ “ปืน” หรือ Nano Spray Gun ที่ เอาไว้ใช้พ่นน้ำยาสำหรับบำรุงเส้นผมซะด้วย แต่เนื่องจากหลายคนพบว่า การใช้ เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ แบบพกพา ใช้ลำบากกว่า อย่างเช่น ต้องมานั่งเปิดฝา บีบเจลออกมา ไว้ในมือข้างหนึ่ง อีกข้างหนึ่งต้องปิดฝา และ เก็บก่อนที่จะมาถูมือ ดังนั้น เครื่องพ่นแบบนี้จึงถูกนำมาปรับปรุงใช้ เป็นเครื่องไว้ใช้ทำความสะอาดมือแทนนั่นเอง

5 ยี่ห้อ เครื่องพ่นแอลกอฮอล์ แบบพกพาติดตัว ราคาไม่แพง

Aitemay สามารถใส่แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อได้ ราคา 68 บาท

เป็นเครื่องพ่นที่จริงๆแล้ว ใช้สำหรับเติมน้ำแร่ธรรมชาติ ไว้สำหรับพ่นที่ใบหน้า แต่ ทางร้านเคลมว่าสามารถนำเอามาใส่แอลกอฮอล์ได้ ซึ่งคาดว่าก็ไม่ได้ผิดอะไร หากจะใช้พ่นที่มือ และ อุปกรณ์เพื่อทำความสะอาดอย่างเดียวเท่านั้น แต่อย่างหนึ่งก็คือ หากซื้อแล้วมาใส่แอลกอฮอล์สำหรับพกพาติดตัวไปพ่นตามที่ต่างๆ อย่าเผลอเอามาพ่นหน้าก็แล้วกัน

เครื่องพ่นสเปรย์ไฟฟ้า พกติดตัวได้ ราคา 479 บาท

ตัวนี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้สำหรับการพ่นแอลกอฮอล์ แต่น่าจะนำมาแทนกันได้ เพราะจุดหลักของมันเอาไว้ใช้พ่นน้ำในสวน ซึ่งละอองน้ำจะไม่ได้เป็นแบบ Nano แต่อย่างใด ก็เหมือนกันกับรดน้ำต้นไม้ขนาดเล็กแค่นั้นเอง ซึ่งตัวนี้ จะเป็นระบบไฟฟ้าใช้แบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จไฟได้ พกไปได้ ไอเดียคือสามารถนำไปพ่นแอลกอฮอล์ ที่มือจับประตู เบาะรถยนต์ ฯลฯ ได้

Nano Mist ไฟฟ้า พกใส่กระเป๋าได้ ราคา 104 บาท

คล้ายกันกับ Aitemay ใช้ทำงานในลักษณะเดียวกัน และมันใช้สำหรับพ่นเพื่อให้ความชุ่มชื้นบนหน้า แต่ สามารถเอาแอลกอฮอล์มาปรับใส่ได้ เพื่อทำความสะอาดพื้นผิว แบตจะเป็นแบบ Lithium ชาร์จไฟโดยใช้ USB จะชาร์จในรถก็ได้ หรือ จะชาร์จที่บ้านก็ได้ มีคู่มือการใช้งาน

เครื่องพ่น MINI nano spray ราคา 71 บาท

เช่นเดียวกัน เป็นเครื่องพ่นที่ถูกออกแบบมาให้พ่นบนใบหน้าสำหรับเพิ่มความชุ่มชื้น ใส่ แอลกอฮอล์ได้ และสามารถพ่นใส่พื้นผิวได้ เช่นมือคน ด้ามจับ ใช้แบตเตอรี่ ชาร์จไฟได้ เห็นว่ารีวิวค่อนข้างดีใน LAZADA

Nano Meter Spray ไว้ใส่ Dettol

ตัวนี้น่าจะคล้ายกันกับด้านบน เป็นเครื่องพ่นละอองน้ำขนาดเล็กแบบ Nano ไว้สำหรับทำความสะอาดได้ (ดัดแปลงมา) ใส่ Dettol ได้ และสามารถพ่นลงบนพื้นผิวที่คาดว่าจะมีเชื้อโรคอยู่ ตัวนี้ ไม่ได้แถม Dettol แต่มีภาพให้ดูว่า สามารถใส่ Dettol หรือ alcohol ได้ด้วย

คำเตือน อย่าซื้อเครื่องทำไอน้ำ มาใช้พ่น!

ถ้าจะซื้อเครื่องพ่นน้ำ ควรเลือกซื้อตามแบบด้านบน แต่อย่าซื้อ เครื่องทำไอน้ำ มาใช้พ่นแอลกอฮอล์ เนื่องจากว่า เครื่องทำไอน้ำ เช่นพวกเตารีดพกพา หรือแม้แต่เครื่องอบไอน้ำสำหรับฉีดผมนั้น จะต้องมีการต้มน้ำให้เดือดและทำให้ระเหยกลายเป็นไอน้ำ และหากนำแอลกอฮอล์ ไปใส่ เพื่อพ่น อาจทำให้แอลกอฮอล์ ติดไฟ และเกิดไฟไหม้ได้ ดังนั้น การเลือกซื้อเครื่องพ่นแอลกอฮอล์แบบพกพา จะต้องเป็นแบบที่ไม่มีการต้มหรืออุ่นแอลกอฮอล์ใดๆ