Home สินค้าทั่วไป Online Shopping Experiences หน้ากาก Polypyrrole ไม่ใช่ป้องกันเชื้อ แต่ไว้ฆ่าเชื้อโดยเฉพาะ

หน้ากาก Polypyrrole ไม่ใช่ป้องกันเชื้อ แต่ไว้ฆ่าเชื้อโดยเฉพาะ

เมื่อหน้ากากอนามัย ที่เราใส่กันอยู่ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากผ้า หน้ากากทางการแพทย์ หรือหน้ากาก N95 ที่มีสามารถป้องกันฝุ่นละออง และ เชื้อโรคได้ดีที่สุด แต่การใส่หน้ากากทั่วๆไป มันคือการ ป้องกัน เชื้อโรค และฝุ่น เท่านั้น แต่ ทำไมเราจึงไม่คิดหน้ากากอนามัยที่สามารถ ฆ่า เชื้อโรคได้หล่ะ? และวันนี้ มีผู้คิดค้นหน้ากากอนามัย ที่สามารถ ฆ่าเชื้อโรคได้แล้ว และหน้ากากนี้ทำจากวัสดุพิเศษ ที่ใช้ชื่อว่า Polypyrrole 

หน้ากาก Polypyrrole ฆ่าเชื้อไวรัสได้

แม้ว่าทางอเมริกา จะมีการลงทุนในเทคโนโลยี ที่เกี่ยวข้องกับการนำหน้ากาก N95 กลับมาใช้ใหม่ แต่การพัฒนาเกี่ยวกับ วัสดุที่ใช้ในหน้ากากอนามัย ยังไม่หยุดกับที่ และ หน้ากากตัวใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นนี้ จะถูกผลิตขึ้นจาก ผ้าคอทตอน ธรรมดา และจะถูกเปลี่ยนสถานะเป็น Polypyrrole ซึ่งจะทำให้ฆ่าเชื้อ ไวรัสประเภท Microbial และ Bacteria ได้ด้วย เพียงแค่ เชื้อโรคเหล่านี้มาสัมผัสโดนหน้ากาก โพลีไพโร ก็จะตายในที่สุด

คนที่ป่วย แล้วใส่หน้ากาก ก็จะไม่แพร่เชื้อต่อ

สำหรับคนป่วย ที่ติดเชื้อไวรัส หรือ แบคทีเรียใดๆ ก็ตาม เมื่อใส่หน้ากากตัวนี้ และ ลมหายใจหรือน้ำลาย หรือ ของเหลวใดๆ จากร่างกายสัมผัสกับหน้ากาก โดยการหายใจออก ไอ หรือ จาม เจ้าเชื้อโรคต่างๆ ก็จะถูกฆ่าตายด้วยเช่นเดียวกัน ทำให้อากาศที่ไหลออกมาจากหน้ากาก Polypyrrole ไม่มีเชื้อโรคติดออกมาด้วย ทำให้ คนเหล่านี้ที่ติดเชื้ออยู่ ไม่แพร่เชื้อต่อไปได้

ทำความรู้จักวัสดุ Polypyrrole

วัสดุ PPy หรือ Polypyrrole เป็นวัสดุที่ผลิตจากธรรมชาติ ที่ผ่านวิธีการ Polymerization ซึ่งโดยมากแล้ว จะใช้เป็นวัสดุสำหรับการผลิตยาชนิดต่างๆ และยังนำเอามาเป็นส่วนประกอบของ กล้ามเนื้อแบบเทียมด้วย ซึ่งเมื่อนำวัสดุ ตัวนี้มาทำเป็นหน้ากากอนามัย ก็จะทำให้มันสามารถฆ่าเชื้อได้ และ สามารถซักและนำกลับมาใช้ได้ต่อด้วย และประเด็นสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ แม้จะซักกี่ครั้งก็ตาม วัสดุ Polypyrrole ก็จะไม่แปลงสภาพ ซึ่งจะยังคงประสิทธิภาพในการทำงานได้ ดีเช่นเดิม

วัสดุประเภท Polypyrrole มีผลงานวิจัยในวารสารทางการแพทย์ อย่าง Science Direct ว่า เป็น วัสดุแบบ Antibacterial Fabric ที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้

ของดีแบบนี้ ราคา เท่าไหร่กัน?

มีรายงาน cleanlink.com ว่า หน้ากาก Polypyrrole นี้ มีจำหน่ายอยู่ที่ราคา $35 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1,050 บาท ไทย ซึ่งในเบื้องต้นยังคงมีจำนวนจำกัด และมีจำหน่ายในบางรัฐเท่านั้น หากผู้ผลิตในไทยเจ้าไหนเห็นหน้ากากตัวนี้น่าสนใจ ก็อาจลองนำมาผลิตขายราคาถูกๆกันในประเทศดูบ้างก็ดี

อ้างอิง : Wikipedia Polypyrrole, Fox 35 Orlando, Cleanlink.com