หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 แบบซักได้ราคาเท่าไหร่? ของแท้ดูยังไง?

สัญญาณที่ร่างกายบอกไม่ไหวกับ ฝุ่นพิษ

ปัญหาฝุ่นละอองและหมอกควัน PM 2.5 ปกคลุมไปในหลายพื้นที่ ทำให้สภาพอากาศขมุกขมัวไม่แจ่มใส โดยล่าสุดกรมควบคุมมลพิษรายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศฝุ่นละอองเกินมาตรฐานถึง 50 พื้นที่ ทั้งในบริเวณกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงภูมิภาคอื่น ๆ ของประเทศไทยก็กำลังประสบปัญหามลพิษทางอากาศเช่นกัน มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกพื้นที่ และเริ่มส่งผลต่อสุขภาพ

โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคหืด ภูมิแพ้ หากได้รับมลพิษจากฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้าสู่ร่างกาย อาจทำให้เกิดการเจ็บป่วย หรือมีผลกระทบต่อสุขภาพที่รุนแรงมากกว่าประชาชนทั่วไป ทำให้มีมาตรการสั่งให้โรงเรียนในบริเวณกรุงเทพฯ สังกัด กทม. สั่งปิดแล้วถึง 437 แห่ง รวมไปถึงโรงเรียนเอกชนต่างก็ทยอยปิดหนีฝุ่นด้วยเช่นกัน เป็นเวลา 1-2 วัน เพื่อลดความหนาแน่นของการจราจร ส่งผลให้ช่วยลดมลพิษทางอากาศที่ออกมาจากรถยนต์ได้มากขึ้น ซึ่งที่เป็นสาเหตุใหญ่ในการเกิดฝุ่นละออง PM 2.5


สัญญาณที่ร่างกายบอกไม่ไหวกับ “ฝุ่นพิษ”


ตอนนี้คงไม่มีใครละเลยกับปัญหามลพิษ ที่เต็มไปด้วยฝุ่นปกคลุมเมือง เพราะปัญหานี้ได้กลายเป็นประเด็นร้อนที่ถูกพูดถึงกันในวงกว้าง ทั้งความอันตรายที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย เนื่องจากฝุ่นละอองมีขนาดที่เล็กมาก ๆ เมื่อเราสูดฝุ่นขนาดเล็กเข้าไป ฝุ่นสามารถเข้าไปยังระบบทางเดินหายใจ ถุงลมในปอด และกระแสเลือดได้โดยตรง และระยะยาวก่อให้เกิดโรคอีกมากมายนับไม่ถ้วน ซึ่งนี่คือสัญญาณที่ร่างกายเริ่มไม่ไหว หากพบอาการผิดปกติเหล่านี้ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

  • ไอหรือจามบ่อย
  • หายใจถี่ หรือหายใจไม่ออก
  • แน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก
  • ใจสั่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ
  • คลื่นไส้
  • เมื่อยล้าผิดปกติ
  • วิงเวียนศีรษะ

วิธีป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5


สำหรับวิธีการปกป้องตอนนี้ หลายๆ หน่วยงานออกมาแจ้งให้ประชาชนหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง นอกจากนี้ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ที่ที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ผู้ที่เดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ รถโดยสารประจำทางสาธารณะ ควรป้องกันตัวเองโดยการสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่นละอองในอากาศ ทำให้หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องใช้

ซึ่งหน้ากากอนามัยมีหลากหลายแบบให้เลือกใช้งาน สถานการณ์ฝุ่นพิษแบบนี้หน้ากากอนามัยที่เหมาะสมที่สุด คือ “หน้ากากอนามัย N95” เพราะมีประสิทธิภาพมากที่สุด สามารถป้องกันฝุ่นขนาดเล็กมาก ๆ ตั้งแต่ 2.5 ไมครอน ไปจนถึงพวกฝุ่นควันขนาดใหญ่ในสิ่งแวดล้อม และยังป้องกันเชื้อโรคชนิดต่าง ๆ ทั้งเชื้อไวรัส เชื้อรา เชื้อแบคทีเรียได้ดีที่สุดด้วย มีประสิทธิภาพในการกรองมากถึง 95% และมีอายุการใช้งานนานประมาณ 3 สัปดาห์


หน้ากากอนามัย N95 ของแท้ดูอย่างไร?


ควรเลือกซื้อเฉพาะหน้ากาก ที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐานของ NIOSH จะมีชนิด N,R,P และมาตรฐานยุโรป EN P1,P2,P3 เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดีที่สุด บางรุ่นก็จะมีช่องสำหรับหายใจออก (Exhalation valve) ให้ด้วย บางรุ่นก็ไม่มี แต่ถ้าได้มาตรฐานตามที่บอกข้างต้นก็ถือว่ามีประสิธิภาพดีเช่นเดียวกัน

ขอบคุณข้อมูลที่มาจาก : www.bangkokbiznews.com


หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 แบบซักได้ราคาเท่าไหร่?


หน้ากาก N95 ที่มีจำหน่ายปัจจุบันนั้น มีทั้งแบบใช้แล้วทิ้ง แบบซับแล้วใช้ซ้ำ หรือแบบวัสดุเป็นผ้าแล้วเปลี่ยนไส้กรองได้ ซึ่งหน้ากากแบบใช้แล้วทิ้ง เพื่อสุขอนามัยที่ดีควรจะเปลี่ยนใหม่ทุก ๆ 1-2 วันจะดีที่สุด ส่วนหน้ากากแบบซักได้ ควรซักทุกวัน หรือเปลี่ยนไส้กรองทุก ๆ 2-3 วัน ถือว่าเป็นแบบที่ใช้งานได้นานกว่า และคุ้มกว่า โดยสามารถหาซื้อ “หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 แบบซักได้” หรือใช้ซ้ำง่าย ๆ ทางแอปพลิเคชั่นหรือเว็บไซต์ออนไลน์

1 หน้ากาก RockBros

หน้ากากกันฝุ่น PM2.5 ตัวกรองใช้ Activated Carbon Technology กรอง PM2.5 ได้ถึง 99.99% เหมาะสำหรับผู้ที่มีความจำเป็นต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือการออกกำลังกาย มีวาล์วหายใจ เพิ่มการไหลเข้าของอากาศทำให้หายใจได้สะดวก เปลี่ยนไส้กรองทุก 1-2 เดือน และสามารถซักได้ ราคาประมาณ 230 บาท สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ที่ Lazada

2 หน้ากากอนามัย Yamada

หน้ากาก N95 กรองฝุ่น PM 2.5 คาร์บอน ตัวกรองชั้นในทำมาจากผ้าฝ้ายแท้ ไม่ระคายเคืองผิว สามารถนำไปซักแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ฟิลเตอร์กรอง 4 ชั้น ประสิทธิภาพสูง ป้องกันไอเคมีระเหยและควันพิษ มีวาล์ว 2 ตัวช่วยในการหายใจได้สะดวก ราคาประมาณ 35 บาท สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ที่ Shopee

3 หน้ากากอนามัยเด็ก KN95

หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 สำหรับเด็กอายุ 3-12 ปี กรองฝุ่นขนาด 0.1-0.3 ไมครอนได้ถึง 95% เป็นเนื้อผ้า มีวาลว์ ช่วยให้หายใจสะดวก พร้อมแถบโลหะกระชับสันจมูก แนบสนิท ป้องกันการรั่วไหลของอากาศรอบนอก สามารถซักได้ตามต้องการ ใช้ได้กี่ครั้งก็ได้ เพียงเเค่เปลี่ยนแผ่นกรองฝุ่นข้างใน สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ที่ JD CENTRAL ในราพิเศษเพียง 145 บาท (จากปกติ 300 บาท) แถมฟรีแผ่นกรอง 2 ชิ้น

4 หน้ากาก Mi Purely Anti-Pollution Air

หน้ากาก Mi Purely Anti-Pollution Air ปกป้องฝุ่น PM 2.5 ด้วยเทคโนโลยีการกรอง Nano-fiber electret 4 ชั้น มีพัดลมกรองอากาศถอดออก เปลี่ยนไส้กรอง ใช้ซ้ำได้ และชาร์จไฟแบตเตอรี่ใช้งานได้ 4-8 ชั่วโมง นอกจากจะช่วยป้องกันฝุ่นขนาดเล็กได้ในระดับดีมากแล้ว ยังสามารถกรองควัน ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ และกลิ่นสารเคมีได้อีกด้วย ราคา 750 บาท สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ที่ OfficeMate

5 หน้ากากอนามัย Snake Brand N-95 Rescue Card

หน้ากากป้องกันมลภาวะจากอากาศที่เกิดจากอนุภาคขนาดเล็ก PM2.5 อนุภาคขนาดเล็กขนาด 0.3 ไมครอนได้มากกว่า 95% ตามมาตรฐาน และป้องกันเชื้อแบคทีเรีย, เชื้อหวัด, ไวรัส, ฝุ่นละออง, เกสรดอกไม้, น้ำมูก และน้ำลาย เป็นต้น สามารถใช้ซ้ำได้ในระยะเวลา 3-4 วัน โดยพับเก็บในถุงซิป สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ที่ Shopat24 ในราพิเศษเพียง 50 บาท (จากปกติ 80 บาท)

บทความที่น่าสนใจ