อุปกรณ์สำคัญรับมือไวรัสโคโรน่า ปรอทวัดไข้ ใช้ยังไง? ซื้อยี่ห้อไหนดี?

ads

เช็คอาการ รู้เท่าทัน ไวรัสสายพันธุ์ใหม่จากจีน

“เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019” หรือ “ไวรัสอู่ฮั่น” ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เป็นสิ่งที่หลายส่วนทั่วโลกกำลังวิตกกังวลอย่างมากอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากเกิดจากการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสระหว่าง “คนสู่คน” ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบ มีได้ทั้งแบบไม่มีอาการ มีอาการทางเดินหายใจอักเสบเฉียบพลัน จนถึงปอดบวม และโรคแทรกซ้อน

ซึ่งไวรัสโคโรน่า เป็นไวรัสขนาดใหญ่ และเป็นกลุ่มใหญ่ ดูด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนคล้ายมงกุฎ พบได้ทั้งในคนและสัตว์จำนวนมาก และด้วยความที่เป็นโรคใหม่ ทำให้ทุกคนไม่มีภูมิต้านทาน จึงมีสิทธิ์ที่จะติดเชื้อได้ทุกคน แต่ทั้งนี้เราทุกคนสามารถป้องกันตัวเองไม่ให้ติดเชื้อได้ ด้วยการหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัด สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือด้วยเจลหรือโฟมทำความสะอาดมือ


อาการติดเชื้อ และวิธีการป้องกันไวรัสโคโรน่า


โรคจากเชื้อไวรัสโคโรน่า มีลักษณะอาการคล้ายกับโรคปอดอักเสบ คือ มีไข้ตั้งแต่ 38 องศาเซลเซียส ร่วมกับมีอาการของระบบทางเดินหายใจ อาทิ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ หายใจเหนื่อย หายใจลำบาก บางรายที่มีอาการรุนแรง จะมีปอดอักเสบหรือปอดบวมเกิดขึ้น และทำให้ระบบหายใจล้มเหลว ถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากมีอาการเข้าข่ายการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าควรไปพบแพทย์โดยทันที

“กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข” ได้แนะ 5 วิธีการป้องกันง่าย ๆ ห่างไกลโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรน่า ดังนี้

1.หมั่นล้างมือด้วยน้ำ และสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ

2.ปิดปาด ปิดจมูก เวลาไอ จาม ด้วยกระดาษทิชชู่ หรือต้นแขนด้านใน

3.หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจหรืออาการคล้ายไข้หวัด

4.ปรุงอาหารประเภทเนื้อสัตว์และไข่ให้สุกด้วยความร้อน

5.สวมอุปกรณ์ป้องกัน เมื่อต้องสัมผัสกับสัตว์ป่ามีชีวิต หรือสัตว์เลี้ยงในฟาร์ม


อุปกรณ์สำคัญรับมือไวรัสโคโรน่า ปรอทวัดไข้ ใช้ยังไง?


จากกรณี การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ประเทศไทยได้วางมาตรการ เฝ้าระวังคัดกรองผู้ป่วยโรคปอดอักเสบติดเชื้อที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนอยู่บ้าง แต่เพื่อเป็นการป้องกันและรู้เท่าทันไวรัสสายพันธุ์ใหม่จากจีนนี้ เราควรเช็คอาการของตัวเอง และคนรอบข้างอยู่ตลอด ปรอทวัดไข้ จึงเป็นอุปกรณ์สำคัญ ที่ช่วยวัดไข้ตรวจดูว่าผู้ป่วยเป็นไข้จริงหรือไม่ ซึ่งโดยปกติแล้วอุณหภูมิภายในร่างกายของคนเรา 37.5 องศาเซลเซียส หากใช้ปรอทวัดไข้แล้วอุณหภูมิสูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียสแสดงว่าเป็นไข้แล้ว

วิธีใช้ปรอทวัดไข้

ปรอทวัดไข้สำหรับวัดอุณหภูมิของร่างกายเรามี 2 ชนิดคือ

  • ปรอทที่ใช้สำหรับวัดอุณหภูมิทางปากหรือทางรักแร้
  • ปรอทสำหรับวัดอุณหภูมิทางทวารหนัก

ซึ่งปัจจุบันมีปรอทแบบดิจิตอลวัดทางหู ที่ใช้งานง่ายตรวจเช็คได้ด้วยตนเอง และไม่ยุ่งยากในการทำความสะอาด ส่วนสำหรับการวัดปรอททางปากนั้น เหมาะสำหรับเด็กอายุเกิน 6 ปีขึ้นไป และใช้กับผู้ใหญ่ โดยมีวิธีการใช้ ดังนี้

  1. ใช้ปรอทที่ทำความสะอาดแล้ว
  2. แล้วจับปรอทให้แน่น หลังจากนั้นก็สลัดปรอทลงสู่กระเปราะ หรืออุณหภูมิต่ำกว่า 35 องศาเซลเซียส
  3. จากนั้นให้อ้าปากกระดกลิ้นขึ้นเล็กน้อย แล้วก็วางปรอทไว้ใต้ลิ้นหุบปากไว้
  4. ควรทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที แล้วจึงนำปรอทออกจากปากน หลังจากนั้นก็อ่านผลที่วัดได้ โดยถือปรอทให้อยู่ในระดับสายตา จึงจะได้ค่าที่ถูกต้องและแม่นยำ

ข้อควรระวัง: อย่ากัดปรอท เพราะจะเป็นอันตรายได้ และควรวัดไข้หลังจากที่ผู้ป่วยดื่มน้ำร้อน หรือรับประทานอาหารเสร็จแล้ว ประมาณ 15 นาที


ปรอทวัดไข้ ซื้อยี่ห้อไหนดี?


1 ปรอทวัดไข้ MINIBEAR

เครื่องวัดอุณหภูมิประเภทผ่านหูจาก อ่านค่าได้ภายใน 1 วินาที ขอบเขตอุณหภูมิที่แสดงผลคือ 35.5-42.0 องศาเซลเซียส ดูอุณหภูมิย้อนหลังได้ 10 ครั้งสุดท้าย ใช้งานง่ายสะดวก รวดเร็ว และมีความแม่นยำสูง สามารถหาซื้อออนไลน์ได้ที่ Central ในราคาพิเศษเพียง 1,317 บาท (จากปกติ 1,550 บาท)

2 ปรอทวัดไข้ Omron

ปรอทวัดไข้แบบดิจิทัลแสดงหน่วยวัดทั้งองศาเซลเซียสหรือ องศาฟาเรนไฮต์ มีระบบบันทึกอุณหภูมิครั้งล่าสุดที่วัด ทำให้สามารถเปรียบเทียบกับค่าปัจจุบัน และสามารถเปลี่ยนถ่านได้ สามารถหาซื้อออนไลน์ได้ที่ JD CENTRAL ในราคา 300 บาท

3 ปรอทวัดไข้ HUBDIC

ปรอทวัดไข้ระบบอินฟราเรด (Infrared) ด้วยคุณสมบัติอ่านค่าอุณหภูมิได้ไวภายใน 2 วินาที โดยไม่ต้องสัมผัสผิวหนัง เพียงแค่จ่อเครื่องไปที่บริเวณหน้าผาก ก็สามารถอ่านค่าเป็นองศาเซลเซียสหรือ องศาฟาเรนไฮต์ได้ และดูค่าอุณหภูมิย้อนหลังได้ 32 ครั้งสุดท้าย สามารถหาซื้อออนไลน์ได้ที่ Shopee ในราคา 900 บาท

4 ปรอทวัดไข้ TERUMO

ปรอทวัดไข้แบบดิจิทัลชนิดสอดทางรักแร้ สามารถเปลี่ยนถ่านได้ มีคุณสมบัติป้องกันน้ำ จึงสามารถล้างทำความสะอาดได้ง่าย ๆ ตอบสนองช่วงอุณหภูมิตั้งแต่ 32.0-42.0 องศา สามารถวัดค่าได้แม่นยำภายในระยะเวลา 30 วินาที ตัวเครื่องคงทน แข็งแรง ตก กระแทกไม่แตก สามารถหาซื้อออนไลน์ได้ที่ Lazada ในราคาพิเศษเพียง 684 บาท (จากปกติราคา 1,200 บาท)

บทความที่น่าสนใจ