Home สินค้าทั่วไป Online Shopping Experiences 7 ถุงมือยาง พลาสติก ใช้แล้วทิ้ง กันไวรัส COVID-19 เก็บไว้ก่อนของขาด

7 ถุงมือยาง พลาสติก ใช้แล้วทิ้ง กันไวรัส COVID-19 เก็บไว้ก่อนของขาด

คาดว่าหลายคนคงกำลังเล็งที่จะซื้อของที่จะมาป้องกันตัวเองจากการแพร่ระบาดของ ไวรัสโคโรน่ากันอย่างแน่นอน ซึ่งเบื้องต้น ก็จะเป็นหน้ากากอนามัย หน้ากาก N95 ต่อมาคือ เจลล้างมือแอลกอฮอล์ ที่ ของกำลังขาดตลาด และนี่ยังไม่นับยาฟ้าทลายโจร ที่แทบจะหาไม่ได้แล้ว ณ ปัจจุบัน และคิวต่อมา “อาจเป็น” ถุงมือแพทย์ ที่ทำจากยาง และถุงมือพลาสติก ที่ใช้แล้วทิ้ง เพราะหลายคนต้องเดินทางเข้าเมือง การจับสัมผัสสิ่งของอาจเป็นเรื่องที่ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย และวันนี้ เรามาดูกันว่า ถุงมือเหล่านี้ จะมียี่ห้ออะไรบ้าง? ยี่ห้อไหนดี? และมีราคาเท่าไหร่กันบ้าง

1ถุงมือ Satory (ซาโตรี่) กล่องชมพู ทางการแพทย์ แบบมีแป้ง

แม้ว่ามันอาจดูตลก หากจะขึ้นรถไฟ รถเมล์ แล้วต้องใส่ถุงมือยางประเภทนี้ ซึ่งเป็นเกรดโรงพยาบาล แต่ การติดเชื้อไม่น่าจะใช่เรื่องตลกเท่าไหร่นัก โดยปกติใช้สำหรับการทำความสะอาด ใช้ในโรงพยาบาล แต่หากกังวลมากแนะนำให้สวมใช้เลย โดยปกติขายกันอยู่ที่กล่องละ 85 บาท มี 100 ชิ้นต่อกล่อง มีขนาด XS, S, M, และ L

ดูร้าน Official ที่ SHOPEE>>

2

ถุงมือการแพทย์ NS แบบไม่มีแป้ง

ในหนึ่งกล่องจะมี 100 ชิ้น ทั้งหมด 50 คู่ เป็นถุงมือแพทย์สำหรับตรวจโรค มี มอก. เลขที่ 1056/2556 การใช้งานคือสามารถสวมใส่ได้เลย และ เมื่อถอดออกให้ถอดแบบกลับด้าน ราคากล่องละ 110 บาท ตกเช้นละ 1.1 บาท

ดูราคาล่าสุดที่ LAZADA >>

3

ถุงมือพลาสติก ใช้แล้วทิ้ง food grade

ไม่รัดแน่นจนอึดอัดจนเกินไป ใส่สบายกว่าถุงมือแบบยาง และไม่ต้องแยกซ้ายขวา คือสามารถใส่ได้ทั้งซ้ายและขวา จริงๆแล้วมันเหมาะกับการใช้ทำอาหารมากกว่าป้องกันไวรัส แต่หากว่า ถุงมือยางขาดตลาด ตัวถุงมือพลาสติกก็จะสามารถช่วยป้องกันได้ระดับหนึ่ง หนึ่งกล่องมี 100 ชิ้น ราคา 339 บาท ตกชิ้นละ 3 บาทกว่าๆ หากว่าเหลือใช้อาจเอามาใช้ทำประกอบอาหารได้

ดูราคาล่าสุดที่ LAZADA >>

4

ถุงมือพลาสติก PE (ฟิล์ม) ใช้แล้วทิ้ง

ขนาดกล่องละ 200 ชิ้น ใส่ได้ 100 คู่ หนาพิเศษ สำหรับใช้หยิบจับอาหาร แบบใช้แล้วทิ้ง (Disposable) เป็นถุงมือ Catering Hairdressing ที่น่าจะคุ้มที่สุดหากเทียบกับจำนวนและราคา เพราะขายอยู่กล่องละ 207 บาท ตกชิ้นละ 1 บาท นิดๆ

ดูราคาล่าสุดที่ LAZADA >>

5

ถุงมือ PCS Anti-Static เป็นยางธรรมชาติ

เป็นถุงมืออเนกประสงค์ ที่ทำจากน้ำยางธรรมชาติ ที่ใส่แล้วกระชับ ไม่หลวม ดูเหมือนไม่ได้ใส่อะไร ทำจาก PVC ใช้แล้วทิ้งได้เลย สามารถสวมไว้ และใช้มือถือ Smartphone touch screen ได้ 1 กล่องขายอยู่ที่ 500+ บาท ถือว่าราคาสูง แต่คาดว่ากระชับกว่าถุงมือทั่วๆไป

ดูราคาล่าสุดที่ LAZADA >>

6

ถุงมือแขนยาว คลุมตั้งแต่มือไปถึงไหล่

ยาว 85 เซนติเมตร แบบใช้แล้วทิ้ง เป็นถุงมือที่ไว้สำหรับป้องกันเยื่อเมือกของสัตว์ คือป้องกันการติดเชื้อจากสัตว์สู่คน ซึ่งน่าจะเป็นไอเดียในการซื้อมาใช้ มีความยืดหยุ่นสูง ไม่ขาดง่าย 1 กล่องมี 50 ชิ้น สีสุ่มเอา ไม่สามารถเลือกสีได้ ราคา 153 บาท ต่อกล่อง

ดูราคาล่าสุดที่ LAZADA >>

7

ถุงมือ Poly-Brite อเนกประสงค์ 100 ชิ้น ต่อ ซอง

ปกติใช้ป้องกันน้ำยา สารเคมี เวลาทำความสะอาดบ้าน หรือแม้แต่ใช้ในห้องดลอง ยี่ห้อ โพลี ไบรท์ สีใส หนึ่งซอง 100 ชิ้น ราคา 499 บาท ราคาต่อชิ้นค่อนข้างสูง ซึ่งอาจเป็นเพราะว่ามียี่ห้อ

ดูราคาล่าสุดที่ LAZADA >>

ถามว่าจำเป็นแค่ไหน ที่ต้องใส่ถุงมือ ป้องกันไวรัส?

อ้างอิงจาก CDC.gov การป้องกันตัวเองจากไวรัสโคโรน่า หรือ COVID-19 นั้น มีหลายวิธี ตั้งแต่การล้างมือ การใช้หน้ากากอนามัย การใช้ชุดป้องกันเชื้อโรค หรือ การใช้ ถุงมือเมื่อต้องสัมผัสกับเลือดของผู้ป่วย ของเสียของผู้ป่วย และแม้แต่ของเหลวต่างๆ อย่างไรก็ดี ทาง CDC หรือทางการไทย ไม่ได้มีการประกาศว่าให้ใช้ถุงมือในการเดินทางแต่อย่างใด เพียงแต่ หากจำเป็นต้องใช้ในสถานการณ์ การมีติดตัวไว้ก็เป็นเรื่องที่ดี โดยทาง CDC มีการ แนะนำการใช้ถุงมือดังนี้

  1. สวมใส่ และ ทิ้งทุกครั้ง ห้ามนำกลับมาใช้ใหม่เด็ดขาด
  2. แม้ว่าหลังจากการถอดถุงมือทิ้งแล้ว ยังคงต้องล้างมือ ด้วย เจลล้างมือแอลกอฮอล์ หรือ ล้างมือด้วยสบู่ อีกครั้ง
  3. การถอดเครื่องป้องกันควรเรียงลำดับตามนี้ ให้ถอดถุงมือก่อน และทำความสะอาดมือทันที หลังจากการถอดหน้ากากอนามัย มาร์ส ให้ ล้างมืออีกครั้งด้วยสบู่ หรือ เจลล้างมือแอลกอฮอล์
  4. เมื่อมีการทำความสะอาดจุดต้องสงสัยติดเชื้อ ควรสวมใส่ถุงมือทุกครั้ง
  5. การทิ้งถุงมือ ควรทิ้งใส่ถุงเฉพาะที่มีปากปิด ก่อนนำมารวมกันกับ ขยะอื่นๆ

อ้างอิง:

Centers for Disease Control and Prevention, Interim Guidance for Preventing the Spread of Coronavirus Disease 2019 (COVID-19) in Homes and Residential Communities, Update: February 14, 2020

อื่นๆเกี่ยวกับการป้องกันตัวจาก COVID-19

Exit mobile version