รู้หรือไม่ ? ทานกาแฟตอนไหนดีต่อสุขภาพ

ดื่นกาแฟอย่างไรไม่ให้เสียสุขภาพ

ปฎิเสธไม่ได้ว่า กาแฟ คือเครื่องดื่มที่เข้ามามีอิทธิพลต่อชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วโลก นอกจากรสชาติที่กลมกล่อม หอมละมุนชวนดื่มแล้ว ความหลากหลายของสายพันธุ์กาแฟก็ยิ่งทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกที่จะลิ้มลองรสชาติที่ถูกจริตกับตนเองมากที่สุด และที่สำคัญประโยชน์ของกาแฟนั้นมีมากมายจนหลายคนคาดไม่ถึงอีกด้วย

ประโยชน์ของกาแฟมีอะไรบ้าง ?

1. ปลุกความตื่นตัวได้ในทันที
สารคาเฟอีนคือตัวกระตุ้นชั้นดี มันจะปลุกความตื่นตัวให้กับร่างกาย ทำให้หายอ่อนล้า หรืออ่อนเพลียได้ในระยะเวลาสั้น ๆ

2. กระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญ
มีงานวิจัยปี 2006 เผยว่า คาเฟอีนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม และอาจจะทำให้น้ำหนักคุณลดลงได้

3. ช่วยลดความเครียด
ผลวิจัยพบว่าดื่มกาแฟประมาณ 2-3 แก้วต่อวัน จะช่วยลดความเครียดได้ประมาณ 15%

4. ช่วยกระตุ้นความจำ
มีงานวิจัยของอเมริกาเหนือกล่าวว่า หากดื่มกาแฟ 2 แก้วต่อวัน จะช่วยพัฒนาความจำ และปฏิกิริยาตอบโต้ได้ดีขึ้น

5. ลดความเสี่ยงเป็นโรคพาร์กินสัน
ผู้ที่ดื่มกาแฟวันละ 2-3 แก้วเป็นประจำทุกวัน จะช่วยลดโอกาสเกิดโรคพาร์กินสันได้ถึง 25%

6. ลดอัตราการป่วยเป็นโรคมะเร็ง
คาเฟอีน จะช่วยยับยั้งการเกิดเซลล์ผิดปกติ และกำจัดสารพิษที่ร่างกายได้รับในระดับหนึ่ง นอกจากนี้การดื่มกาแฟวันละ 2-5 แก้วต่อวัน จะช่วยลดความเสี่ยงเป็น มะเร็งเต้านม | มะเร็งตับ | มะเร็งต่อมลูกหมาก | มะเร็งปากมดลูก ได้ด้วย

7. รอดจากโรคเบาหวานชนิดที่ 2
คาเฟอีนมีคุณสมบัติช่วยยับยั้ง hIAPP และโพลีเปปไทด์ อันเป็นสาเหตุทำให้เกิดโปรตีนผิดปกติ ทำให้ป่วยเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 แต่การดื่มกาแฟจะทำให้โอกาสป่วยลดลงถึง 50% เลยทีเดียว

8. ลดความเสี่ยงเป็นโรคนิ่ว
ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ปี 2002 เผยว่า กาแฟ ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดีได้

9. กลิ่นกาแฟ คือ อโรม่าชั้นเลิศ
ความหอมของกลิ่นกาแฟ จะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือดในสมองทำงานได้ดีขึ้น

10. ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดแข็งตัวได้
สารนิโคติน (คนละชนิดกับสารนิโคตินในบุหรี่) จะช่วยเพิ่มไขมัน HDL ซึ่งเป็นไขมันดีจะช่วยขับและลดการสะสมคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด

ใช่ว่าพอเราทราบข้อดีของการดื่มกาแฟแล้ว เราจะดื่มได้ตามใจไม่เลือกเวลาและปริมาณ เพราะโดยหลักการแล้วการจะดื่มกาแฟให้ดีต่อสุขภาพนั้นมีเรื่องที่ต้องคำนึงอยู่เหมือนกันใช่ว่ากาแฟจะให้แต่คุณ แต่หากรับประทานอย่างขาดความรู้ความเข้าใจอาจก่อให้เกิดโทษได้เช่นกัน

ดื่มกาแฟอย่างไรร่างกายได้ประโยชน์ ไม่มีโทษต่อสุขภาพ ?

1. เลือกกาแฟที่มีคุณภาพสูง
เมล็ดกาแฟที่สดใหม่และต้องบดเมื่อจะชงเท่านั้น ที่สำคัญผ่านอุณหภูมิที่เหมาะสม เพื่อให้ได้รสชาติของกาแฟที่ดีเยี่ยม
2. ไม่ใส่น้ำตาล ครีมเทียม ดีที่สุด
หลายคนคงทราบแล้วว่าตัวการที่ทำให้เกิดโทษสำหรับกาแฟในแต่ละแก้ว ก็คือ น้ำตาล น้ำเชื่อม หรือครีมเทียมที่ผสมในกาแฟนั่นแหละ นอกจากทำให้อ้วนแล้ว ยังเป็นบ่อเกิดโรคร้ายมากมายตามมา
3. เครื่องทำกาแฟ ต้องได้คุณภาพ
ปกติแล้ว หากคุณเข้าร้านกาแฟชื่อดังไม่มีปัญหาตรงจุดนี้ แต่หากเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟมาใช้เองต้องระวังให้มาก ดูว่าผ่านมาตรฐานหรือไม่ ควรศึกษาหาความรู้เพิ่ม เพราะบางเครื่องวัสดุมีส่วนประกอบเป็นพลาสติกอาจทำให้คุณได้รับสารเคมีเข้าร่างกายโดยไม่รู้ตัว
4. ดื่มให้ถูกเวลา
ควรดื่มกาแฟพร้อมของว่าง หรือหลังรับประทานอาหาร เพื่อให้คาเฟอีนค่อยๆดูดซึมเข้าร่างกายทีละน้อยและนาน และที่สำคัญไม่ควรดื่มหลังบ่ายสอง เพราะจะส่งผลต่อการนอนหลับในคืนนั้น
5. ดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกาย
จะช่วยเผาผลาญไขมันได้เร็วขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้สูงขึ้นอีกด้วย สำหรับใครที่่ต้องการลดน้ำหนักวิธีนี้ถือเป็นทางลัดที่น่าไปลองทำกัน

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสกาแฟ ลด 15% ที่ Lazada Birthday

ใครที่มองหากาแฟคุณภาพในราคาสบายกระเป๋า นี่เลย! Nescafe เข้ามีโปรโมชั่นลดสูงสุด 15% เมื่อซื้อกับ Lazada 8 Birthday Sale เทศกาลฉลองครบรอบ 8 ปี ลาซาด้า ในวันที่ 27 มีนาคมนี้ งานนี้คอกาแฟพลาดไม่ได้เด็ดขาดเพราะมีกาแฟหลากหลายชนิดร่วมรายการ อาทิ ลาเต้, เอสเปรสโซ่, คาปูชิโน่, มีทั้งสูตรน้ำตาลน้อย สูตรไร้น้ำตาล มีทั้งแบบถุงใหญ่ตักแบ่ง, แบบซอง 3in1 และแบบขวด คุณสามารถเก็บคูปองส่วนลดได้ตั้งแต่เดี๋ยวนี้

>>คลิกดูโปรโมชั่น Nescafe ใน Lazada ที่นี่ <<

และสำหรับท่านใดที่เป็นแฟนเพจเว็บไซต์ promotions.co.th รับส่วนลดพิเศษในการช้อปกับ ลาซาด้า ได้ก่อนใครเพียงเข้าไปเก็บโค้ดส่วนลดไว้ก่อน แล้วนำโค้ดส่วนลดที่เก็บได้ไปใช้ช้อปที่ Lazada ในวันที่ 27 มี.ค. ที่จะถึงนี้ ตามปุ่มด้านล่างนี้เลยจ้า

อ่านเพิ่มเติม :