อาหารเจกระป๋อง หนึ่งทางเลือกสำหรับคนกินเจในช่วงโควิด

ปักพิกัดเลือกซื้ออาหารเจกระป๋อง ต้อนรับเทศกาลกินเจ

สวัสดีค่ะในปี 2564 เช่นนี้เข้าสู่ช่วงปลายปีกันแล้ว แน่นอนว่าหลายคนคงตั้งตารอคอยกับเทศกาลอิ่มบุญกับเทศกาลกินเจในปี 2564 ที่ในปีนี้ตรงกับวันที่ 6-14 ตุลาคม รวมเป็นเวลา 9 วัน ซึ่งก็เรียกได้ว่าหลายคนคงเตรียมล้างท้องรอสำหรับช่วงเทศกาลกินเจนั่นเอง สำหรับเทศกาลกินเจถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวจีน โดยคำว่า ”เจ” ในภาษาจีน ทางพระพุทธศาสนาหมายถึงอุโบสถหรือการรักษาศีล 8 ดังนั้นการกินเจ คือการหลีกเลี่ยงไม่บริโภคเนื้อสัตว์เพื่อเป็นการไม่เบียดเบียน สิ่งมีชีวิตไม่เพียงแต่การกินเจจะเป็นการงดเนื้อสัตว์เท่านั้น อาหารทุกอย่างที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารเจ รวมถึงเครื่องปรุงจะไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์เลยแม้แต่อย่างเดียว เพื่อเป็นการรักษาศีลและการประพฤติตัวที่ดีทางกายวาจาและใจในช่วงเทศกาลกินเจ

สำหรับเทศกาลกินเจของทุกปีจะตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำถึง 9 ค่ำเดือน 9 ตามปฏิทินจีน ตรงกับเดือน 11 หรือเดือนตุลาคมของไทย ซึ่งในช่วงเทศกาลกินเจและโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 เช่นนี้แน่นอนว่าหลายคนหลีกเลี่ยงการเดินทางออกจากบ้าน แต่ก็เรียกได้ว่าไม่เป็นอุปสรรคต่อการทานเจเพราะมีในส่วนของผลิตภัณฑ์อาหารเจทั้งในรูปแบบสำเร็จรูปและอาหารเจแบบกระป๋อง ให้คุณสามารถเลือกตุนเสบียงเตรียมความพร้อมสำหรับช่วงเทศกาลกินเจนี้กันได้


พิกัดอาหารเจกระป๋อง


อาหารเจ กระป๋อง สำเร็จรูป

ราคา 43-55 บาท

อาหารเจที่มาในรูปแบบกระป๋องพร้มเมนูที่หลากหลาย อาทิ แกงเขียวหวานสำเร็จรูปเจ, แกงไตปลาเจ, โปรตีนเกษตรสับผัดกระเพราเจ, ปลาเจราดพริก, หมี่กึงพะโล้เจ, แกงเผ็ดเป็ดย่างเจ, ฉู่ฉี่ปลาซาบะเจ, ปลากระป๋องเจใรซอสมะเขือเทศ, แกงมัสมั่นเจ, แพนงไก่เจ รับประทานง่ายในรูปแบบกระป๋องพร้อมทาน

พิกัด : Shopee

แกงเขียวหวานเจ

ราคา 45 บาท

แกงเขียวหวานเจแบบกระป๋องพกพาง่ายพร้อมทาน ขนาดน้ำหนัก 200 กรัม ส่วนประกอบสำคัญโดยประมาณ กะทิ 32%ลูกชิ้นหัวบุกเจ 27.8% หมี่กึงเจ 27.8% มะเขือพวง 6% พริกแกงเจ 2% ซอสถั่วเหลือง 2% น้ำตาล 1% พริกชี้ฟ้า 0.8%เกลือเสริมไอโอดีน

พิกัด : Shopee

ทูน่าเจผักรวม

ราคา 49 บาท

ทูน่าเจผักรวม ขนาด 180 กรัม สามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลาย เช่น แซนวิชทูน่า ยำทูน่า ทูน่าผัดกะเพรา คั่วกลิ้งทูน่า พร้อมส่วนประกอบสำคัญอย่าง โปรตีนถั่วเหลือง, แป้งถั่วเหลือง, น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำ, ข้าวโพด, ถั่วลันเตา, ซอสถั่วเหลือง, น้ำตาล, แป้งมันดัดแปรง, เกลือเสริมไอโอดีน, พริกไทย และ หมี่กึง สำหรับผู้แพ้อาหารมีส่วนผสมของถั่วเหลือง และแป้งสาลี

พิกัด : Shopee

อาหารสำเร็จรูปเจ แบบกระป๋อง

ราคา 48-58 บาท

อาหารสำเร็จรูปเจ แบบกระป๋องพร้อมทานพกพาง่ายเปิดทานได้เลย มีให้เลือกหลากหลายเมนู อาทิ

  • แกงเขียวหวานสำเร็จรูปเจ น้ำหนัก 200 กรัม
  • ฉู่ฉี่ปลาซาบะเจ น้ำหนัก 180 กรัม
  • แกงเผ็ดเป็ดย่างเจ น้ำหนัก 200 กรัม
  • แพนงไก่เจ น้ำหนักสุทธิ 180 กรัม

ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหารมีส่วนผสมของถั่วเหลืองอาจมีแป้งสาลี และงา

พิกัด : Shopee

ข้อควรรู้อาหารเจนอกจากเนื้อสัตว์ ห้ามทานอะไรบ้าง?

  • ผักที่มีกลิ่นฉุน 5 อย่าง ได้แก่ กระเทียม, ตระกูลหอม เช่น หอมใหญ่ แดง ขาว ต้นหอม, หลักเกียว ลักษณะคล้ายกระเทียมโทน,กุยช่าย และ ใบยาสูบ
  • ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ นม เนย น้ำมัน
  • อาหารรสจัด อาทิ เค็มจัด หวานจัด เปรี้ยวจัด เผ็ดจัด
  • เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
  • สำหรับผู้ที่กินเจจริงจัง ใช้ภาชนะรับประทานอาหารร่วมกับผู้ที่ไม่กินเจ

ในช่วงเทศกาลกินเจในช่วงสถานการณ์โควิดในปัจจุบันอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้คุณลดความเสี่ยงจากการออกจากบ้าน หรือใครที่กินเจแต่ไม่มีเวลาออกไปซื้ออาหารเจ อาหารเจกระป๋องถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ตอบโจทย์นอกจากนี้ยังให้คุณสามารถเลือกสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ได้จาก Shopee ให้ส่งตรงถึงบ้านพร้อมรับประทานอีกทั้งยังเก็บได้นานอีกด้วย

READ MORE :