Home สินค้าทั่วไป Online Shopping Experiences ช่วงกักตัวอยู่บ้าน ปลูกต้นไม้อะไรดี ที่เหมาะกับหน้าร้อน ?

ช่วงกักตัวอยู่บ้าน ปลูกต้นไม้อะไรดี ที่เหมาะกับหน้าร้อน ?

ปลูกต้นไม้อะไรดี ที่เหมาะกับหน้าร้อน แม้มือใหม่ก็ปลูกได้

พอเข้าเดือนเมษายน อากาศก็ร้อนมากจนถึงมากที่สุด ไหนจะสถานการณ์โควิด-19 ที่อยู่ในช่วงกักตัวอยู่บ้านกันอีก ทั้งร้อน ทั้งเบื่อ ถ้าชีวิตช่วงนี้รู้สึกไร้ซึ่งความสดชื่น งั้นเราลองมาหาทำกิจกรรมอะไรที่น่าสนใจกันดีไหม วันนี้เราอยากจะชวนคุณมาปลูกต้นไม้ในบ้าน ที่เหมาะสำหรับหน้าร้อนนี้ เป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย ดูแลง่าย แม้แต่มือใหม่ที่ไม่เคยปลูกต้นไม้อะไรมาก่อน ก็สามารถปลูกได้เช่นกัน จะมีต้นไม้อะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1. เฟื่องฟ้า

เฟื่องฟ้าเป็นไม้ประดับที่มีหลากหลายสีสัน สวยงาม ให้ร่มเงา ทนแล้งได้ดี ขึ้นได้ในดินทราย ชอบแสงจัด และยังเป็นไม้ประดับที่มีความทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศสูง จึงเหมาะกับการปลูกในหน้าร้อนที่บ้านเรามาก

2. ผกากรอง

ไม้พุ่มเตี้ยที่ปลูกง่าย ทนแมลง ชอบแสงแดด ออกดอกบานสะพรั่ง ใครที่ชอบต้นไม้สีสันสดใส แนะนำให้เลือกเป็นผกากรองไปปลูกกันได้เลย

3. ชวนชม

ไม้ดอกประดับที่ได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา เป็นต้นไม้มาจากทะเลทราย มีสีสันสวยงาม ทั้งสีขาวเหลือง สีขาวชมพู ก็เหมาะกับการตกแต่งบ้าน เป็นต้นไม้ทนแดด ควรกับการปลูกไว้ในหน้าร้อนนี้เลย

4. กระบองเพชร

ถ้าพูดถึงหน้าร้อน จะไม่พูดถึงกระบองเพชรไม่ได้เลย เพราะกระบองเพชรเป็นไม้อวบน้ำ ที่เติบโตดีในแสงแดด ดูแลง่าย ไม่ต้องรดน้ำบ่อย วิธีปลูกกระบองเพชรให้สวยงาม คือควรปลูกในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก และดินร่วนซุย ความเหมาะสมในการลดน้ำคงจะไม่มีคำตอบที่ตายตัว ต้องดูที่สภาพอากาศตอนนั้นด้วย สำหรับฤดูร้อนอาจจะรดน้ำ 1 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือในฤดูหนาวอาจเพิ่มเป็น 2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็ได้

5. มะลิ

ดอกไม้ที่นิยมปลูกไว้เพื่อเป็นสิริมงคลที่บ้าน และเป็นตัวแทนของความรักที่บริสุทธิ์ มีกลิ่นหอม การดูแลควรปลูกในดินร่วนซุย ที่ระบายน้ำได้ดี รดน้ำให้ชุ่มพอประมาณ แต่ระวังอย่าให้แฉะไป เพราะอาจจะเกิดโรคเชื้อราได้


การดูแลต้นไม้ที่เหมาะสม

1. การรดน้ำ

การลดน้ำในหน้าร้อน ควรหลีกเลี่ยงในช่วงเวลาที่แดดจัด เพราะจะเปรียบเสมือนการนำน้ำร้อนมารดต้นไม้นั่นเอง ดังนั้นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการรดน้ำ คือตอนเช้า เวลา 6:00 น. – 8:00 น. และตอนเย็น เวลา 17:00 น. – 20:00 น.

2. การพรวนดิน

เนื่องจากอากาศที่ร้อนมากอาจทำให้ดินแห้งได้ การพรวนดินนั้นจะช่วยให้ดินร่วนซุย ส่งผลให้อากาศ น้ำ และปุ๋ยที่เราใส่บำรุงต้นไม้ทำงานได้ดีกว่าเดิม

3. ปุ๋ย

การใส่ปุ๋ยต้นไม้ที่ถูกวิธี ควรใส่ปุ๋ยที่บริเวณโคนต้นไม้แล้วรดน้ำตาม ไม่ควรใส่ปุ๋ยที่บริเวณใบ เพราะอาจทำให้เกิดอาการใบไหม้ได้

การปลูกต้นไม้จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงแค่เราเลือกต้นไม้ให้เหมาะสมกับสภาพอากาศบ้านเรา แล้วหมั่นดูแลรดน้ำ ใส่ปุ๋ยอยู่เสมอ สำหรับใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์ปลูกต้นไม้อยู่ สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ Lazada, Shopee และ JD Central สั่งซื้อในออนไลน์ก็มีส่วนลดมากมาย ราคาไม่แพง ไปส่องกันหน่อยว่ามีสินค้าอะไรบ้าง

อุปกรณ์จัดสวนใน Lazada

  • รวมอุปกรณ์ทำสวน อาทิ กะบะปลูกผัก, กะบะเพาะปลูก, แปลงผักเพาะปลูก, กะบะใส่ดินปลูกต้นไม้, แปลงปลูกผัก, ถุงปลูกผัก, ชุดปลูกต้นไม้ DIY Hydroponics เป็นต้น
  • ส่วนลดสูงสุด 60 % ราคาเริ่มต้นเพียง 11 บาท

อุปกรณ์จัดสวนใน Shopee

  • รวมอุปกรณ์ทำสวน อาทิ ถุงเพาะปลูก, ถุงปลูกพริก, ถุงปลูกข้าวโพด, ถุงปลูกต้นไม้, กระถางปลูกต้นไม้, กระถางเพาะเมล็ด, กระถางพลาสติก เป็นต้น
  • ส่วนลดสูงสุด 75 % ราคาเริ่มต้นเพียง 49 บาท

อุปกรณ์จัดสวนใน JD Central

  • รวมอุปกรณ์ทำสวน อาทิ กระถางต้นไม้, รางกระถางยาวแบบพลาสติก, ดินพร้อมปลูก เป็นต้น
  • ส่วนลดสูงสุด 50% ราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาท

การปลูกต้นไม้ นั้นมีประโยชน์มากมาย เป็นการฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ ทั้งช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย เมื่อรู้สึกเหนื่อยล้าจากการทำงาน พอได้มองต้นไม้ใบไม้ที่มีสีเขียว ก็ช่วยลดความเมื่อยล้าสายตาได้ ให้ร่างกายเราได้สูดอากาศบริสุทธิ์ และสัมผัสความสดชื่นจากธรรมชาติกันเถอะ สำหรับใครที่กำลังวางแผนปลูกต้นไม้อยู่ หาซื้ออุปกรณ์ปลูกต้นไม้ได้แล้วที่ Lazada, Shopee และ JD Central

บทความที่เกี่ยวข้อง

รวมต้นไม้กรองฝุ่น สำหรับโต๊ะทำงาน หรือปลูกไว้ในบ้าน

ประโยชน์ของเบบี้คริสตัล เป็นมากกว่าของเล่น ใช้ปลูกต้นไม้ดีกว่า

10 ต้นไม้ไล่ยุงในบ้าน ปลูกง่ายไม่ยุ่งยาก

Exit mobile version