Home สินค้าทั่วไป Online Shopping Experiences สบู่ป้องกันแบคทีเรียฆ่าเชื้อโรคยี่ห้อไหนดี ?

สบู่ป้องกันแบคทีเรียฆ่าเชื้อโรคยี่ห้อไหนดี ?

สบู่ป้องกันแบคทีเรีย VS สบู่ธรรมดา แบบไหนฆ่าเชื้อดีกว่ากัน?

“เชื้อไวรัสโคโรน่า” (Coronavirus) สายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ยังมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง ทำเอาประชาชนในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยของเราในขณะนี้ เกิดความวิตกกังวลเป็นอย่างมาก และเฝ้าติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด โดยสถานการณ์ในประเทศจีนล่าสุด มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่กว่า 59 ราย รวมผู้ป่วยทั่วโลก จำนวนทั้งสิ้น 2,802 ราย และเริ่มมีอาการรุนแรงมากขึ้น

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่านี้ เกิดจากการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสระหว่าง “คนสู่คน” ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบ แต่เราทุกคนสามารถป้องกันตัวเองไม่ให้ติดเชื้อได้ ด้วยการหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัด สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือ และหากมีไข้ตั้งแต่ 38 องศาเซลเซียส ร่วมกับอาการไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล เหนื่อยหอบ หรือมีอาการเข้าข่ายเชื้อไวรัสโคโรน่าดังกล่าวควรไปพบแพทย์โดยทันที


วิธีการป้องกันไวรัสโคโรน่า


สำหรับวิธีการป้องกันเบื้องต้น ให้ห่างไกลจากโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรน่า ทำได้ด้วยวิธี ดังนี้

  • ปิดปาก ปิดจมูก เวลาไอ จาม ด้วยกระดาษทิชชู่
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจหรืออาการคล้ายไข้หวัด
  • รับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุก
  • หมั่นล้างมือด้วยน้ำและสบู่

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์บอกว่า การล้างมือบ่อย ๆ ครั้งละ 20-30 วินาที หลังจากจาม ไอหรือทำธุระในห้องน้ำ คือ วิธีที่ดีที่สุด เพราะบนมือของเราสามารถมีแบคทีเรียเกาะอยู่ได้ถึง 3,000 ชนิด โดยแบคทีเรียสามารถอยู่ในมือได้ 3 ชั่วโมง และแบคทีเรียตัวเดียวสามารถแบ่งตัวได้ถึง 4,000,000 ตัวใน 8 ชั่วโมง การล้างมือด้วยสบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ในการลดความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย และป้องกันโรคในระบบทางเดินอาหาร และทางเดินหายใจ ทั้งกับตัวคุณเองและคนรอบข้าง


สบู่ป้องกันแบคทีเรีย และ สบู่ธรรมดา แบบไหนฆ่าเชื้อดีกว่ากัน?


คุณ Brian Sansoni จากสมาคมผู้ผลิตสบู่และผงซักฟอกกล่าวว่า สบู่ต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยปกป้องผิวจากแบคทีเรีย ผ่านการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์จริง ในขณะที่อาจารย์ Allison Aiello ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาแห่ง University of Michigan School of Public Health ระบุว่า สบู่ธรรมดา มีส่วนผสมของสารลดความตึงผิว ที่จะช่วยชะล้างเชื้อแบคทีเรียออกไปในขณะที่เราล้างมือ ผลที่ได้จึงไม่แตกต่างกับการล้างมือด้วยสบู่ต้านเชื้อแบคทีเรียเท่าไหร่นัก

ซึ่งการป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียให้ได้ผล อาจเลือกพิจารณาได้จากกลุ่มของผู้บริโภค โดยสำหรับผู้ป่วยที่มีร่างกายอ่อนแอ มีภูมิคุ้มกันต่ำ คนชรา ผู้ที่เป็นโรคติดเชื้อ และอยู่ระหว่างการรักษา เหมาะสมที่จะใช้ “สบู่ป้องกันแบคทีเรีย” ส่วนคนทั่วไปที่ไม่มีปัญหาสุขภาพ ควรดูแลรักษาความสะอาดด้วย “สบู่ธรรมดา” ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วก็ขึ้นอยู่กับผู้บริโภคด้วย และอย่างไรก็ตามไม่ว่าจะใช้สบู่ประเภทไหน วิธีที่จะป้องกันแบคทีเรียหรือเชื้อโรคได้นั้น ก็คือ การล้างมือที่ถูกวิธี ให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอนั่นเอง


สบู่ป้องกันแบคทีเรียฆ่าเชื้อโรคยี่ห้อไหนดี ?


1 สบู่โพรเทคส์ (Protex)

สบู่โพรเทคส์ (Protex) ผ่านผลการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนังสหรัฐอเมริกา ในการวัดความสามารถของสบู่ที่ผสมสารแอนตี้แบคทีเรียในการลดปริมาณเชื้อไวรัส ทำความสะอาดและชำระล้างแบคทีเรียได้ถึง 99% ช่วยปกป้องผิว และลดการสะสมของแบคทีเรียได้ สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ที่ JD CENTRAL ในราคาเริ่มต้นเพียง 45 บาท

2 สบู่อาเซปโซ (Asepso)

สบู่กำจัดแบคทีเรียและเชื้อโรคทันทีที่ใช้ พร้อมทั้งช่วยลดปัญหาผิวหนัง สิว ผดผื่น คัน กลิ่นกาย และ น้ำกัดเท้า ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถหาซื้อทางออนไลน์ที่ Shopat24 ในราคาแพค (6-4 ชิ้น) เริ่มต้นเพียง 79 บาท

3 สบู่เบตาดีน (Betadine) 

สบู่ที่ช่วยลดการสะสมแบคทีเรียได้ถึง 99.99% ที่อาจก่อให้การติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร และไร้ 4 สารตกค้างที่เป็นอันตรายต่อผิว อ่อนโยนด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ที่มีคุณสมบัติลดการสะสมแบคทีเรีย เชื้อรา ไวรัส ต้านการติดเชื้อ และลดอาการผดผื่นคัน สามารถหาซื้อทางออนไลน์ที่ Shopee ในราคาเริ่มต้นเพียง 48 บาท

4 สบู่เดทตอล (Dettol) 

สบู่ที่ช่วยปกป้องมือคุณจากแบคทีเรีย ให้มือสะอาด อีกทั้งยังสามารถชำระล้างแบคทีเรียออกได้มากถึง 99.9% พร้อมคงความชุ่มชื้นของให้แก่ผิว สามารถหาซื้อทางออนไลน์ที่ Lazada กับร้านค้าทางการ เดทตอล ในราคาแพค (4 ชิ้น) เริ่มต้นเพียง 59 บาท

ขอบคุณข้อมูลส่วนหนึ่งจาก : www.voathai.com

บทความที่น่าสนใจ