แอลกอฮอล์ล้างมือหาซื้อได้ที่ Lazada และ Shopee ราคาไม่แพง

ads

เจลหรือแอลกฮอล์ล้างมือ ฆ่าเชื้อไวรัสได้หรือไม่?

การแพร่ระบาดของ “เชื้อไวรัสโคโรน่า” (Coronavirus) สายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ “ไวรัสอู่ฮั่น” ยังคงเป็นเรื่องที่ทุกคนยังเฝ้าติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีการแพร่ระบาดไปหลายประเทศทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง เป็นเชื้อไวรัสระหว่าง “คนสู่คน” ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบ มีได้ทั้งแบบไม่มีอาการ มีอาการทางเดินหายใจอักเสบเฉียบพลัน จนถึงปอดบวม และโรคแทรกซ้อน มีลักษณะอาการคล้ายกับโรคปอดอักเสบ

ผู้ป่วยที่มีอาการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า มักมีไข้ตั้งแต่ 38 องศาเซลเซียส ร่วมกับมีอาการของระบบทางเดินหายใจ อาทิ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ หายใจเหนื่อย หายใจลำบาก บางรายที่มีอาการรุนแรง จะมีอาการปอดบวมเกิดขึ้น และทำให้ระบบหายใจล้มเหลว ถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากมีอาการเข้าข่ายการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าควรไปพบแพทย์โดยทันที ในขณะนี้เราทุกคนสามารถป้องกันตัวเองไม่ให้ติดเชื้อได้ ด้วยการหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัด สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือด้วยสบู่ โฟม หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือแบบไม่ต้องล้างออก


เหตุผลที่คนเราควรล้างมือ


เพราะบนมือของเราสามารถมีแบคทีเรียเกาะอยู่ได้ถึง 3,000 ชนิด โดยแบคทีเรียสามารถอยู่ในมือได้ 3 ชั่วโมง และแบคทีเรียตัวเดียวสามารถแบ่งตัวได้ถึง 4,000,000 ตัวใน 8 ชั่วโมง การล้างมือด้วยสบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ในการลดความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย และป้องกันโรคในระบบทางเดินอาหาร และทางเดินหายใจ


แอลกอฮอล์ล้างมือ ฆ่าเชื้อไวรัสได้หรือไม่?


แอลกฮออล์ล้างมือหรือเจลล้างมือ มีทั้งชนิดเจลของเหลว และสเปร์ย มีส่วนประกอบสำคัญ คือ แอลกฮอล์ ในปริมาณน้อยกว่าร้อยละ 70% และอาจมีสารฆ่าเชื้อ สารให้ความชุ่มชื้นของการแห้งของผิว ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปัจจุบันนี้นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย สามารถพกพาใช้ได้สะดวก ทดแทนการล้างมือด้วยน้ำและสบู่

แอลกฮออล์ล้างมือ สามารถลดการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายจากการสัมผัสได้ เนื่องจากการออกฤทธิ์ของแอลกฮอล์จะไปช่วยยับยั้งการเจริญของเซลล์แบคทีเรียหลายชนิด รวมถึงไวรัส และเชื้อรา โดยการใช้แอลกอฮอล์ล้างมือที่ถูกวิธี ควรทดสอบการแพ้ก่อน โดยการทาปริมาณเล็กน้อยที่ท้องแขน หากไม่พบผื่นแดง ปวดแสบ ปวดร้อน ก็สามารถเทลงในฝ่ามือ ถูให้ทั่วทั้งสองมือ เป็นเวลาประมาณ 20 วินาที และปล่อยให้แห้ง

ขอบคุณข้อมูลที่มาจาก : สำนักเครื่องสำอางและวัตถุอันตราย กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์


แอลกอฮอล์ล้างมือราคาไม่แพงหาซื้อได้ที่ไหน?


สำหรับแอลกฮออล์ล้างมือหรือเจลล้างมือ สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น Lazada, Shopee มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อเจลล้างมือพกพาชื่อดัง ที่มีประสิทธิภาพดี อาทิเช่น เจลล้างมือ Kirei Kirei, เจลล้างมือ Bath & Body Works, เจลล้างมือ Dettol, สเปร์ยแอลกฮอล์ศิริบัญชา และอีกมากมาย อีกทั้งยังมีให้เลือกหลายชนิดทั้งแบบเจล และสเปรย์ และที่สำคัญราคาไม่แพง 70 – 150 บาท

Lazada

Shopee

บทความที่น่าสนใจ