ads

5 สูตรเบเกอรี่โฮมเมดไม่ใช้เตาอบ ทำเองง่าย ทำขายคล่อง

มีใครกักตัวอยู่บ้านแล้วรู้สึกเบื่อกันบ้าง สถานการณ์โควิด-19 ดูท่าทีว่าอาจจะอยู่กับเราอีกนาน ทำให้ออกไปไหนไม่ได้ ถ้าใครยังไม่รู้ว่าช่วงอยู่บ้านนี้ จะทำกิจกรรมอะไรดี วันนี้เราอยากชวนคุณมาทำเบเกอรี่โฮมเมดแบบง่ายๆ ไม่ใช้เตาอบ ทำทานเองที่บ้านได้ จะมีสูตรเบเกอรี่แบบไหนมาแนะนำบ้าง ไปดูเลย 

1. บราวนี่โกโก้ หน้านิ่ม

(ขอบคุณคลิปวิดิโอจาก : new new eat food)

ส่วนผสมบราวนี่ แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง + 1/4 ถ้วยตวง, ผงโกโก้ 1/3 ถ้วยตวง, นมสดรสจืด  1 ถ้วยตวง (250 มล.), เนยเทียม 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

ส่วนผสมหน้านิ่ม น้ำเปล่า 150 มล., ผงวุ้น 1 ช้อนชา, ผงโกโก้  2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ, แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำบราวนี่

  1. นำแป้งสาลีไปร่อนผสมกับผงโกโก้ แล้วพักไว้
  2. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่นมรสจืด เนยเทียม น้ำตาลทราย ต้มจนเนยละลายหมด
  3. นำแป้งที่ร่อนไว้ผสมลงไปทีละน้อย กวนส่วนผสมจนเป็นเนื้อเดียว ทำแบบนี้ประมาณ 10-15 นาที
  4. นำมาเทใส่พิมพ์ค่อยๆเกลี่ยให้เรียบ จากนั้นพักไว้

วิธีทำโกโก้หน้านิ่ม

  1. ตั้งกระทะ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปกวน เมื่อได้เนื้อครีมที่เหนียวข้นจึงปิดไฟ
  2. เทใส่พิมพ์บราวนี่ที่ทำไว้ เกลี่ยหน้าให้เรียบ จากนั้นนำไปแช่แข็ง 1 ชั่วโมง แล้วแกะออกจากพิมพ์ นำมาตัดแบ่งเสิร์ฟได้เลย

2. นามะช็อคโกแลตชาเขียว

(ขอบคุณคลิปวิดิโอจาก : VIPS Station)

ส่วนผสม ไวท์ช็อคโกแลต 400 กรัม, วิปปิ้งครีม 125 กรัม, ผงชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ, เนยสด 25 กรัม, ผงชาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. เตรียมพิมพ์สี่เหลี่ยมจัตุรัสแล้วนำกระดาษไปลองพิมพ์
  2. ใส่วิปปิ้งครีม ตั้งหม้อจนไวท์ช็อคโกแลต คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเติมเงินสดลงไป ตามด้วยผงชาเขียวมัทฉะ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  3. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมเอาไว้ เกลี่ยหน้าให้เรียบเนียน จากนั้นแช่ตู้เย็นประมาณ 4-6 ชั่วโมง

3. ชิฟฟ่อนใบเตยมะพร้าวอ่อน

(ขอบคุณคลิปวิดิโอจาก : สอนลูกทําอาหาร)

ส่วนผสมแป้งเค้ก แป้งเค้ก 150 กรัม, ผงฟู 1.5 ช้อนชา, ไข่ไก่ 4 ฟอง, น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา, นมจืด 1/4 ถ้วยตวงน้ำใบเตย 1/4 ถ้วยตวง, เกลือป่น 1 ส่วน 1/4 ช้อนชา, น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยตวง
ส่วนผสมวิปครีม วิปปิ้งครีม 200 กรัม, กินมะพร้าว 1 ฝา, เนื้อมะพร้าวอ่อน ปริมาณตามใจชอบ

วิธีทำ

  1. ใส่แป้งเค้กร่อนลงไปในถ้วยผสม เติมผงฟูลงไป จากนั้นพักแป้งไว้ก่อน
  2. นำไข่ไก่ใส่ลงไปในโถ เติมน้ำมะนาว นมจืด น้ำใบเตย เกลือป่น ใช้เครื่องตีไข่ตีส่วนผสมให้เข้ากัน
  3. เติมน้ำตาลทรายขาวลงไป ตีส่วนผสมด้วยความเร็วสูงสุด
  4. ใส่แป้งที่ร่อนพักไว้เติมลงไป ลดความเร็วในการตีไข่ลง จนเนื้อแป้งเข้ากันดี จากนั้นนำแป้งที่ได้ไปเทใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษ
  5. นำไปนึ่ง 15 นาที ใช้ไฟปานกลาง แล้วนำเค้กออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็น

วิธีทําวิปครีม

  1. ใส่วิปครีมลงไปในโถ เติมกลิ่นมะพร้าว จากนั้นตีส่วนผสมให้เข้ากัน
  2. เติมเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นทาวิปครีมลงไปบนเนื้อเค้กให้เรียบ

4. เค้กมะพร้าวน้ำหอม สูตรนึ่ง

(ขอบคุณคลิปวิดิโอจาก : Easy food good health by Andy)

ส่วนผสม แป้งเค้ก 150 กรัม, น้ำมะพร้าว 40มล., กะทิกล่อง 30มล., น้ำมันรำข้าว 30 มล., น้ำตาล 80 กรัม, เกลือป่น 1/4 ช้อนชา, ไข่ไก่ 1 ฟอง, ผงฟู1 ช้อนชา, เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำไข่ไก่ลงไปในชามผสม ใช้ตะกร้อตีไข่ไก่จนเป็นเนื้อเนียน
  2. เติมน้ำตาลทราย น้ำมะพร้าว กะทิกล่อง ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเดียวกัน
  3. ใส่น้ำมันรำข้าว เกลือป่น แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง
  4. น้ำแป้งเค้ก เบกกิ้งโซดา ผงฟูมาผสมและร่อนให้เข้ากัน จากนั้นนำแป้งไปผสมกับส่วนที่เป็นของเหลวในข้อ1. คนส่วนผสมให้เข้ากัน พักแป้งไว้ 30 นาที
  5. นำแป้งที่พักไว้ตักใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษ จากนั้นนำมะพร้าวอ่อนไปโรยหน้า
  6. นำไปนึ่ง ใช้ไฟปานกลางประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งขนมสุก

5. แพนเค้กญี่ปุ่น

(ขอบคุณคลิปวิดิโอจาก : Aroistory)

ส่วนผสม ไข่แดง 1 ฟอง, นมสดจืด 10 กรัม, น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ,กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา, แป้งสาลีอเนกประสงค์ 15 กรัม, ไข่ขาว 1.5 ฟอง มะนาว, น้ำตาลทราย 20 กรัม,

วิธีทําส่วนของไข่แดง

  1. ใส่ไข่แดง 1 ฟองลงในชาม ผสมนมสด น้ำมันพืช กลิ่นวนิลาให้เข้ากัน
  2. ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ที่ร่อนไว้ลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักเอาไว้

วิธีทําส่วนผสมของไข่ขาว

  1. ใส่ไข่ขาว 1 ฟองครึ่ง เติมมะนาวลงไป 1 ช้อนชา ตีไข่ขาวให้ฟู ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วตีไข่ขาวให้ฟู
  2. นำส่วนผสมไข่ขาวและไข่แดงผสมกัน คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำแป้งแพนเค้กที่ได้ไปทอดในกระทะ โดยใส่ถุงบีบ บีบลงไปบนกระทะ ใช้ไฟอ่อน 6 นาที
  3. กลับด้านแพนเค้ก ทอดโดยใช้ไฟอ่อนอีก 6 นาที
  4. ตักเสิร์ฟโดยโรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่ง และราดด้วยน้ำผึ้ง

เป็นอย่างไรบ้างคะ หลังจากที่ดูสูตรเบเกอรี่ไปแล้ว ทำง่ายมากเลยใช่ไหมล่ะ สำหรับใครที่กำลังมองหาวัตถุดิบและอุปกรณ์ทำเบเกอรี่อยู่ สามารถสั่งซื้อในร้านค้าออนไลน์ได้วันนี้ที่ Lazada, Shopee และ Shopat24 ไปส่องดูสินค้าหน่อยดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง 

วัตถุดิบและอุปกรณ์ทำเบเกอรี่ใน Lazada 

  • ส่วนลดสูงสุด 70% ราคาเริ่มต้นไม่ถึงหลักร้อย
  • รวมวัตถุดิบและอุปกรณ์ทำเบเกอรี่ อาทิ เครื่องตีไข่, เครื่องผสมอาหาร, พิมพ์เค้กกลมอลูมิเนียม, ซิลิโคนดอกกุหลาบ, แม่พิมพ์ทำเค้กเบเกอรี่ เป็นต้น

วัตถุดิบและอุปกรณ์ทำเบเกอรี่ใน Shopee

  • ส่วนลดสูงสุด 40% ราคาเริ่มต้นไม่ถึงหลักร้อย
  • รวมวัตถุดิบและอุปกรณ์ทำเบเกอรี่ อาทิ แม่พิมพ์ทำเค้กเบเกอรี่, บอลลูนลวดตีไข่, เครื่องผสมเบเกอรี่, กลิ่นวานิลา เป็นต้น

วัตถุดิบและอุปกรณ์ทำเบเกอรี่ใน Shopat24

  • ส่วนลดสูงสุด 70% ราคาเริ่มต้นไม่ถึงหลักร้อย
  • รวมวัตถุดิบและอุปกรณ์ทำเบเกอรี่ อาทิ ผงโกโก้, เม็ดมะม่วงหิมพานต์, เครื่องตีไข่, เครื่องผสมอาหาร เป็นต้น

สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 อาจทำให้หลายคนรู้สึกเบื่อและไม่แฮปปี้ เราจึงหวังว่าการทำเบเกอรี่ที่บ้าน จะช่วยแก้เบื่อให้ทุกคนได้ มาพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ด้วยการใช้เวลาว่างทำกิจกรรมดีๆ ร่วมกันในครอบครัวสิคะ สำหรับใครที่ยังไม่มีวัตถุดิบและอุปกรณ์ทำเบเกอรี่ สามารถช้อปได้ที่ Lazada, Shopee และ Shopat24 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทานขนมเยอะ เสี่ยงเป็น “โรคอ้วน” จริงหรอ?

How To วิธีทำเค้กจากหม้อหุงข้าว ไม่ง้อเตาอบ

กินเค้กแบบไหน กินให้ไม่อ้วน และไม่ลงพุง