ads

หนังสือที่จะพาคุณเข้าไปสู่เรื่องราวประวัติศาสตร์

หลาย ๆ อาทิตย์ที่ผ่านมาต้องขอบอกเลยว่ากระแสบุเพสันนิวาส ยังคงฟีเวอร์อยู่เรื่อย ๆ เรียกว่าเป็นละครช่อง 3 ที่ฮอตฮิตอีก 1 เรื่องเลยกว่าได้ นำแสดงโดย โป๊ป (ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ) แสดงเป็น หมื่นสุนทรเทวา คบควมคู่มากับนางเอก เบลล่า (ราณี แคมเปน) แสดงเป็น เกศสุรางค์, แม่หญิงการะเกด ต้องขอบอกว่าตอนนี้เรื่องราวของละครนั้น กำลังเข้มข้นกันเลยทีเดียว และด้วยกระแสฟีเวอร์ของตัวละคร ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับละคร ก็ฮอตฮิตตามกันไปอีกด้วย หลังจากที่เราได้เขียนถึงเว็บไซต์ออนไลน์ ที่คุณสามารถสั่งซื้อนิยายเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” กันไปแล้ว วันนี้เราได้รวบรวบ 7 นังสือน่าอ่าน ตามรอยประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับละครมาฝากกัน ขอบอกว่าแต่ละเล่ม น่าสนใจทั้งนั้นเลยค่ะ เอาเป็นว่าตอนนี้เรามาดูกันดีว่า ว่ามีหนังสือเล่มไหนกันบ้างที่เรามาแนะนำคุณ

1
บุพเพสันนิวาส  

บุพเพสันนิวาส  
ผู้เขียน : รอมแพง
สำนักพิมพ์ : แฮปปี้ บานานา

บุพเพสันนิวาส เป็นนวนิยายของ รอมแพง มีเนื้อหาย้อนเวลากลับไปในยุคอดีตของ เกศสุรางค์ ที่ประสบอุบัติเหตุ แล้วลืมตาตื่นขึ้นมาอยู่ในร่างของ การะเกด บุตรสาวของพระยารามรณรงค์ แห่งเมืองสองแคว ในยุคของพระนารายณ์มหาราชย์ นอกจากนี้ยังเป็นที่เกลียดชังของคนทั้งเรือนด้วยอุปนิสัยเดิมของการะเกดนั้น มีนิสัยที่โหดร้าย จึงทำให้เป็นที่เกลียดชัง รวมไปถึง หมื่นสุนทรเทวา คู่หมายของตัวเอง แต่ด้วยที่เกศสุรางค์ในร่างของการะเกด เป็นคนที่มีจิตใจดีมีเมตตา รักความยุติธรรม จึงทำให้คนทั้งเรือนนั้น แปลกใจไปกับพฤติกรรมใหม่ของแม่หญิงการะเกด เอาเป็นว่าเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไปนั้น ต้องรอชมหรืออ่านกันเอาเองแล้วกันค่ะ


2
จดหมายเหตุโกศาปานไปฝรั่งเศส

จดหมายเหตุโกศาปานไปฝรั่งเศส
ผู้เขียน : มองซิเออร์ เดอ วีเซ
ผู้แปล : เจษฎจารย์ ฟ.ฮีเลย์
สำนักพิมพ์ : ศรีปัญญา

ภายในหนังสือ จดหมายเหตุโกศาปานไปฝรั่งเศส เล่มนี้ ได้เขียนถึงเรื่องราวของคณะราชทูตสยามที่ได้เดินทาง
ไปยังประเทศฝรั่งเศส เป็นเรื่องราวประวัติศาสตร์ของราชทูตสยาม โดยภายในคณะราชทูตนั้น ประกอบด้วย
ท่านอัครราชทูต (ออกพระวิสุทธิสุนทร) หรืออีก 1 ชื่อที่เรารู้จักท่านก็คือ โกศาปาน นั่นเอง, อุปทูตเล่า (ออกหลวงบวรกลัลยาราชไมตรี) ที่เคยเป็นราชทูตสยามไปเจริญทางพระราชไมตรีกับกรุงจีน และตรีทูต (ออกขุนศรีวิสารวาจา) ที่เคยออกไปเจริญทางพระราชไมตรีในกรุงลิสบอน ใครที่อยากจะศึกษาเรื่องราวของคระราชทูตสยามเพิ่มเติมนั้น
เราขอแนะนำให้คุณหยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่านนะคะ


3
ออกญาวิไชเยนทร์ หรือการต่างประเทศในสมัยสมเด็จพระนารายณ์

ออกญาวิไชเยนทร์ หรือการต่างประเทศในสมัยสมเด็จพระนารายณ์
ผู้เขียน : ขจร สุขพานิช
สำนักพิมพ์ : ศรีปัญญา

ออกญาวิไชเยนทร์ หรือการต่างประเทศในสมัยสมเด็จพระนารายณ์  เล่มนี้ เป็นงานเขียนของ ศาสตาจารย์ขจร สุขพานิช นักวิชาการทางประวัติศาสตร์ ที่ได้เขียนเรื่องราวน่าสนใจของออกญาวิไชเยนทร์ อดีตอัครมหาเสนาบดี ชาวกรีกคนสำคัญ ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ รวมไปถึงเหตุการณ์สำคัญๆ ในรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์, หนังสือสัญญากับประเทศฝรั่งเศส, หนังสือสัญญากับฮอลันดา นอกจากนี้ภายในหนังสือเล่มนี้ ยังเขียนถึงเรื่องราวว่าใครเป็นขบถอีกด้วย


4
ฟอลคอน

ฟอลคอน
ผู้เขียน : วิลเลียม ดัลตัน
ผู้แปล : เสฐียรโกเศศ
สำนักพิมพ์ : ศยาม

หนังสือเล่มนี้ถูกเขียนออกมาในรูปแบบนวนิยาย ที่มี คอนสแตนติน ฟอลคอน  เป็นตัวเดินเรื่องราว โดยมีจุดเริ่มต้นการเดินทางมาจากเกาะเซฟาโลเนีย ชาวกรีกที่มีความมุ่งมั่น จะใช้ชีวิตที่จะก้าวขึ้นไปอยู่จุดสูงสุด มีอำนาจ มีชื่อเสียง มีเงินทอง หลังจากที่ฟอลคอน ออกเดินทางเร่ร่อนจนมาถึงสยาม ในยุคของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ด้วยนิสัยความทะเยอทะยานนั้น เขาได้ใช้ทั้งสติปัญญา ความสามารถ จนทำให้ชีวิตของฟอลคอนก้าวกระโดด จนกลายเป็นคนโปรดของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช…ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อนั้น ต้องเข้าไปอ่านแทนนะคะ


5
ฟอลคอนแห่งอยุธยา

ฟอลคอนแห่งอยุธยา
ผู้เขียน : KEEFE-FOX, CLAIRE
สำนักพิมพ์ : NANMEEBOOKS CO.,LTD.

หลังจากที่เราได้ดูละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส กันไปแล้วใช่ไหม ใครหลาย ๆ คนคงจะเริ่มมีคำถามในใจว่าสรุปแล้ว
ตัวละครที่ชื่อ ฟอลคอน นั้น อุปนิสัยที่แท้จริงแล้วเป็นคนอย่างไรกันแน่ ลองหยิบเล่มนี้ขึ้นมาอ่านดูนะคะ


6
ท้าวทองกีบม้า

ท้าวทองกีบม้า เป็นฉายานามของท่านผู้หญิงวิชาเยนทร์ ที่ถือได้ว่าเป็นต้นตำรับการทำขนมไทย ประเภท ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง สังขยา และขนมไทยอื่น ๆ อีกมากมาย จนได้สมญาว่าเป็น “ราชินีแห่งขนมไทย” ท้าวทองกีบม้า มีหน้าที่เป็นเจ้าพนักงานวิเสท ที่จะต้องทำอาหารเลี้ยงต้อนรับ เรียกได้ว่าฝีมือการทำอาหารนั้นเลืองชื่อและหาตัวจับยากเลยก็ว่าได้ ท้าวทองกีบม้า มีอายุยืนยาวถึงสี่แผ่นดินด้วยกัน


7
หนังสือจินดามณี

หนังสือจินดามณี
สำนักพิมพ์ : กรมศิลปากร

หนังสือจินดามณี แบบเรียนเล่มแรกของคนไทย โดยพระโหราธิบดี เรียกได้ว่าเป็นบุคคลสำคัญท่านหนึ่ง ในวงการแต่งหนังสือในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นผู้นิพนธ์หนังสือจินดามณี หนังสือแบบเรียนเล่มแรกของไทย หนังสือแบบเรียนเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มีเนื้อหาครอบคลุมเรื่อง การใช้สระ พยัญชนะ วรรณยุกต์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

นอกจากทั้ง 7 เล่ม ที่เราอยากจะแนะนำแฟนละครบุพเพสันนิวาสแล้ว ยังมีอีก 3 เล่มที่เราอยากจะขอแนะนำเพิ่มเติม ก็คือ ข้ราชการบริหาร และหมู่บ้านชาวต่างประเทศ ในแผ่นดินอยุธยา, รุกสยามในนามของพระเจ้า และ การเมืองไทยสมัยพระนารายณ์ ให้แฟน ๆ ละครได้ลองไปหยิบหาอ่านกันดูนะคะ ต้องขอบอกเลยว่าแต่ละเล่มมีเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไปเลยก็ว่าได้ ใครที่อยากพาตัวเองเข้าไปสู่เรื่องราวประวัติศาสตร์ ห้ามพลาดนะคะ!

:: บทความที่เกี่ยวข้อง :: 

• รวมเว็บไซต์ สั่งซื้อนวนิยาย “บุพเพสันนิวาส”
• 5 ขนมไทย (เชื้อสายโปรตุเกส) ที่เชื้อว่ามีที่มาจาก “ท้าวทองกีบม้า”
• 30 แบรนด์ ลิปสติกสีแม่การะเกด บุพเพสันนิวาส ชม้อยชม้ายชายตามองทั้งพระนคร
• ใส่ชุดไทยตามรอย ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส เที่ยวอยุธยากัน
• รวม 4 สีบลัชออนจาก 4U2 สวยระม้ายแม่หญิงการะเกด ในบุพเพสันนิวาส
• เปิดภาพหุ่นแซ่บ! หมื่นเรือง ปั้นจั่น ปรมะ ในบุพเพสันนิวาสที่สาวๆ หลงกันทั้วเมือง
• คุ้มหรือไม่คุ้ม สินเชื่อบุพเพสันนิวาส จะมีคนกู้ผ่านแค่ 2,000 กว่าคนเท่านั้น
• แก้ว Starbucks บุพเพสันนิวาสก็มา! แฟนคุณพี่หมื่นพุ่งตัวไปสอยด่วน