Home สินค้าทั่วไป Online Shopping Experiences 6 ประเภท จักรยาน ยอดนิยม คันไหนที่เหมาะกับคุณ

6 ประเภท จักรยาน ยอดนิยม คันไหนที่เหมาะกับคุณ

วิธี เลือกจักรยาน

“จักรยาน” ยานพาหนะที่เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงผู้สูงอายุ นอกจากช่วยให้คุณ ไปถึง จุดหมายปลายทาง ได้เร็วขึ้นแล้ว การขี่จักรยานยังเป็น ประโยชน์ต่อสุขภาพ  และนอกจากนี้ยัง เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ออกกำลังกาย สำหรับผู้มีน้ำหนักตัวมากอีกด้วย เพราะ สามารถไม่ได้รับแรงกระแทก หรือก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บมากนักหากเล่นได้อยากถูกวิธี

จักรยาน แบบไหน? ที่ตอบโจทย์ คุณมากที่สุด 

 

1. จักรยานแม่บ้าน

เหมาะสำหรับขี่ ไปซื้อของและจ่ายตลาด หน้าปากซอยบ้าน สมชื่อมากจริงๆ โดยส่วนใหญ่จักรยานแม่บ้าน จะไม่สามารถปรับเกียร์ 1 2 3 ได้ คุณจะขี่ได้ในความเร็วเดียว แต่จริงๆ รุ่นหลังๆ ก็มีใส่เกียร์ปรับระดับความเร็วมาให้แล้ว แต่ราคาก็จะเพิ่มขึ้นนิดหน่อย  และมักจะมาพร้อมตะกร้าคู่ใจ เหมาะกับการขี่ชิลล์ๆ Slowlife ไม่เน้นความเร็ว หรือ สมบุกสมบัน อะไรมากมาย

ข้อดีของจักรยานแม่บ้านก็คือ สามารถหาซื้อได้ในราคาถูก โดยส่วนใหญ่ เรทราคา เริ่มต้นแค่ 1500- 3000 บาทเท่านั้น , อะไหล่ หาซ่อมได้ตามร้านทั่วไป ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลสูงนัก, ข้อเสียก็คือ ไม่เหมาะกับ การปั่นออกกำลังกายเป็นกลุ่มอย่างจริงจัง เพราะว่าจะขี่ตาม เพื่อนๆไม่ทัน เพราะว่าไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้ขี่เร็วๆ อาจทำให้เหนื่อยความเป็นจริง

2. จักรยานพับได้

 

เป็นจักรยานที่เหมาะกับ นักเดินทาง นักสำรวจ ผู้ผจญภัยชอบท่องโลกกว้างสุดๆ เพราะคุณสามารถที่จะแบกจักรยานคู่ใจไปได้ทุกที่ จะแบกขึ้นรถไฟฟ้าเพื่อขี่ไปทำงาน หรือไปเรียน แบบไม่ต้องแคร์ รถติด ก็ตอบโจทย์ชาวกรุงสุดๆ หรือว่าจะแบกขึ้นรถ ไปขึ้นสูดอากาศบริสุทธ์รับลมต่างจังหวัด ก็ประหยัดพื้นที่

ข้อดีก็คือ สามารถพกพาได้อย่างสะดวก ประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ ข้อเสียก็คือ อาจจะมีราคาแพงสักหน่อย และอาจจะไม่ทนเทียบเท่า กับจักรยานแบบอื่นๆ

3. จักรยานเสือภูเขา

จักรยานเสือภูเขา ยานพาหนะคู่ใจที่จะพร้อมลุยไปกับคุณได้ทุกที่ ไม่ว่าจะขึ้นเขาลงห้วย ฝ่าทางลูกรัง เกรอะกรังแค่ไหน คันนี้ก็สามารถพาคุณไปถึงจุดหมายได้ ออกจะฮารด์เซลล์ไปสักหน่อย แต่ด้วยวัสดุ โครงสร้าง ที่ออกแบบมา เพื่อพร้อมขี่บนทางลาดชันโดยเฉพาะ ตัวล้อจะใหญ่และหนา เพื่อรองรับแรงกระแทกจากทาง พื้นที่ไม่ราบเรียบ ได้มากกว่าจักรยานประเภทอื่นๆ และ ยังมาพร้อมระบบเกียร์ความเร็วตั้งแต่ 10-27 สปีด

เป็นประเภทจักรยานเหมาะแก่ทริปท่องเที่ยว ผจญภัย ที่ต้องการความสมบุกสมบันสูง

ข้อดีก็คือ เป็นจักรยานที่คงทนและแข็งแรง สามารถขี่ไปได้ทุกที่ ข้อเสียก็คือ ถ้าเทียบกับจักรยานเสือหมอบแล้ว อาจจะขี่ไปได้ช้ากว่า

4. จักรยานเสือหมอบ

จักรยานมือโปรที่ต้องใช้ความชำนาญในการขี่ ไม่แพ้ จักรยานเสือภูเขาเลย ด้วยคุณสมบัติที่ออกแบบมาเพื่อ ความคล่องตัว ในการขับขี่โดยเฉพาะ ทำโดย ตัวถังจะมีน้ำหนักเบา ทำให้จุดเด่นของเสือหมอบจะอยู่ที่ ความเร็ว สปีด อัดเเน่น แบบ The Flash และความเท่ ตอนเร่งสปีดความเร็ว ที่นักปั่นทั้งหลาย ต่างจะต้องหมอบลง เพื่อจะได้สามารถบังคับจักรยานเสือหมอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ จำเป็นต้องใช้ความชำนาญ ในการทรงตัวเป็นพิเศษ แต่ก็มีข้อจำกัด ก็คือ มันเหมาะที่จะปั่นบนพื้นถนนราบเรียบ เท่านั้น

ข้อดีของจักรยานเสือหมอบก็คือ ไปได้ไว ไปได้ไกล ขี่และดูโปร ดูเท่ห์ เหมือนกับนักแข่งจักรยานในทีวี ข้อเสียก็คือ ท่าขี่ที่อาจจะไม่สะดวกสบาย ไม่เหมาะกับมือใหม่, สามารถขี่ได้เฉพาะบนถนนทางเรียบเท่านั้น เพราะฉะนั้นจึงอาจจะไม่ทนทาน เท่ากับจักรยานเสือภูเขา

5. จักรยานไฮบริด

มันคือ การรวมกันระหว่าง ที่สุดแห่ง ความแข็งแรง และที่สุดแห่ง ความเร็ว เข้าไว้ด้วยกัน มันเป็นจักรยานลูกผสม ระหว่าง จักรยานเสือภูเขา และจักรยานเสือหมอบ เหมาะเป็นจักรยานคันแรก สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่า ตัวเองชอบลักษณะการขี่แบบไหน มากกว่ากัน จะเสือหมอบดี หรือเสือภูเขาดี เป็นต้น ขี่แล้วประหยัดแรงมากกว่าขี่เสือภูเขา และขับขี่ได้บนทางลาดชันได้ดีกว่าขี่เสือหมอบ

ข้อดีก็คือ คุณสามารถใช้งานจักรยานคันเดียว เเต่สามารถใช้งานได้ อเนกประสงค์ มากกว่า เลือกจักรยานประเภทใดประเภทหนึ่งไปเลย ข้อเสียก็คือ คุณอาจจะไปไม่สุดสักทาง เพราะแน่นอนว่า หากซื้อมาใช้งานเฉพาะทางจริงๆ เลือกประเภทไปเลยจะ ได้ประสิทธิภาพที่คุ้มค่ากว่า

6. จักรยาน Fixed gear

จักรยานที่เพลนๆ ดูแลง่าย ไม่มีเบรค ไม่มีเกียร์ เน้นฝีมือล้วนๆ เป็นจักรยาน street ที่เหมาะกับ ชาวฮิปเตอร์ ติสๆ ทั้งหลาย ส่วนใหญ่ เขาจะเอาไว้ เล่นท่าทางต่างๆ เมื่อเบรค คุณสมบัติจะคล้ายๆ เสือหมอบตรงที่มีความคล่องตัวสูง สามารถปั่นเร็วๆ ได้นาน ในระยะทาง 15-30 กิโลเมตร แต่สำหรับการขับขี่ความเร็วในระยะไกล ความสะดวกสบายให้ช่วยทุ่นแรงนั้น เสือหมอบชนะขาด

ข้อดี ก็คือ ได้ความดิบๆ เถื่อนๆ ขอจักรยานคลาสสิคในยุคก่อน ที่ใช้เท้าเบรคให้หยุดรถ เท่ห์ไม่เหมือนใคร และที่สำคัญมาใน ข้อเสียก็คือ เรื่องความปลอดภัยบน ท้องถนน อันตรายมาก หากไม่สามารถใช้เท้าเบรคได้ทัน

♥ สรุป

หากต้องขี่ในระยะทางไม่ไกลมาก เน้นซื้อขี่ชิลล์ๆ ขำๆ  เป็น จักรยานแม่บ้าน และ จักรยานแบบพับได้ น่าจะเหมาะ ส่วนใครที่ต้องการความ สมบุกสมบันขึ้นมาหน่อย อยากขี่ออกถนน หรือใช้ขี่ออกกำลังกายแบบจริงจัง ปั่นกับเป็นหมู่ คณะ เป็นพวกจักรยานเสือภูเขา,เสือหมอบ, ไฮบริด์ จะมีความปลอดภัยสูงกว่า ฟิกซ์เกียร์ ก็สามารถขี่บนถนนได้ในระยะความเร็วที่สูสี แต่ได้แค่เพียงชั่วขณะหนึ่งเท่านั้น ไม่ได้สามารถไปได้ไกล

เลือกซื้อจักรยานที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ ไม่ว่าจะราคาถูกหรือแพง หากว่าเราสามารถเลือกประเภทจักรยานที่เราสามารถใช้ได้อย่างคุ้มค่าแล้วหล่ะก็ ไม่มีคำว่าเสียดายเงิน เผลอๆ นับว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ ที่คุณไม่สามารถหาได้จาก ยานพาหนะไหนๆ

Exit mobile version