5 Checklist การเลือกซื้อจักรยาน ที่มือใหม่ควรรู้

ads

ซื้อจักรยานแบบไหนดี ?

มีใครหงุดหงิดกับสภาพจราจรบ้านเราบ้าง ไม่แปลกเลยที่กรุงเทพจะกลายเป็นเมืองที่รถติดอันดับต้นๆ ของโลก (มันน่าภูมิใจไหมนะ) ใครที่อยู่ไม่ใกล้ ไม่ไกลจากที่ทำงาน หรือตลาดแถวบ้าน เราขอแนะนำ ให้คุณมาปั่นจักรยาน แทนนั่งรถกันเถอะ ถ้าเกิดจะต้องติดกับไฟแดงหน้าบ้าน ทั้งๆ ที่จะไปใกล้ๆ แค่นี้เอง ประหยัดค่าน้ำมัน ไม่เสียเวลารถติด และยังเป็น ประโยชน์ต่อสุขภาพ ได้ออกกำลังกาย ให้เหงื่อซิบๆ นิดๆ ไปในตัวอีกด้วย

อย่างไรก็ตามสำหรับนักปั่นมือใหม่ ที่ยังไม่รู้เลยว่าจะเริ่มต้น เลือกซื้อจักรยานแบบไหนดี ก็อาจจะไปไม่ถูกเหมือนกัน พยายาม จะ Search หาข้อมูลก็ยังไม่รู้จะเอาไงดี

Check list เลือกซื้อจักรยาน 

วันนี้ทางโปรโมชั่นส์ จะมาแนะนำทริคดีดี เอาใจนักปั่นมือใหม่ ที่กำลังคิดจะซื้อจักรยานมาไว้ที่บ้านสักคันก่อน อันดับแรกสุด เราต้องรู้ใจตัวเองก่อน หยิบกระดาษ เตรียมลิสต์ ปักธงไว้ก่อนเลย ว่าเราต้องการอะไรกันแน่ และ ลิสต์ทั้งหมดนี้แหละ ที่จะเป็นตัวช่วยคัดกรองให้คุณพบกับจักรยานที่ใช่ที่สุด

  1. งบประมาณ

ทราบดีว่าหลายคนคงจะทราบ ถึงประโยชน์ของการที่ปั่นจักรยาน ที่ดีต่อสุขภาพ เป็นการออกกำลังกายที่ สามารถควบคุมงบประมาณได้ ตั้งแต่ หลักพัน ไปจนถึง หลักแสน กันเลย แล้วแต่จุดประสงค์ แล้วแต่ความสมัครใจของผู้ขี่ ดังนั้นปัจจัยแรกๆ ที่ทุกคนควรคำนึงถึงเมื่อเลือกซื้อจักรยาน คงจะหนีไม่พัน “งบประมาณ” เป็นสำคัญ ซึ่งเวลาทีคุณคิดถึงงบประมาณ ควรจะรวม ค่าอุปกรณ์เสริมจักรยานต่างๆ เพื่อรักษาความปลอดภัยด้วยนะคะ

2. การใช้งาน

สิ่งแรกที่คุณจะต้องคำนึงถึง ก็คือลักษณะการใช้งาน คุณต้องการปั่นเพื่ออะไร? เช่น หากคุณปั่นไปทำงานหอบขึ้นรถใต้ดิน ก็อาจจะเลือกจักรยานพับได้ที่มีน้ำหนักเบา เป็นหลัก หรือว่าปั่นไปตลาดใกล้ๆบ้าน ก็อาจจะเลือกซื้อเพียงจักรยานแม่บ้านที่มีตะกร้า สำหรับใส่ของ, ปั่นเวลากลางคืนบ่อยหรือไม่ หากคุณปั่นเวลากลางคืนบ่อยควรจะเลือกจักรยานที่มีไฟมาด้วยหรือไม่, ปั่นเป็นกลุ่มเล่นกับเพื่อน ก็อาจจะต้องเลือกจักรยานแบบเกียร์ ให้เราปั่นตามคนในกลุ่มทันหรือเปล่า

ซึ่งจุดประสงค์การใช้งานเป็นสิ่งสำคัญ มากๆ และ การเลือกใช้จักรยานประเภทที่ถูกต้องต่อการใช้งานจะช่วยทุนแรงปั่น และลดอาการบาดเจ็บจากการปั่นจักรยานไปได้มากเลย และยังช่วยในเรื่องของงบประมาณด้วย

3. สภาพแวดล้อมที่คุณปั่น

เมื่อคุณทราบชัดเจนแล้วว่า คุณจะใช้งานจักรยานในลักษณะไหน อีกหนึ่งสิ่งทีคุณควรคำนึงถึงก็คือ สภาพแวดล้อม บริเวณถนนที่คุณต้องปั่น ถ้าเกิดคุณอยากจะปั่นจักรยานไปตลาดแถวบ้าน แต่ทางแถวบ้านคุณโหดมาก ลูกรัง และเนินมาเต็ม แบบนี้จักรยานแม่บ้านธรรมดา ก็อาจจะไม่สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าขนาดนั้น เพราะมันไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อความสมบุกสมบันขนาดนั้น

เพราะฉะนั้นแล้ว ระยะทางที่คุณขี่, บริเวณถนนที่คุณไป พื้นขรุขระไหม เป็นทางลูกรังหรือเปล่า ขึ้นเนินบ่อยหรือไม่ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรคิด ว่าสภาพแวดล้อมที่คุณขี่ส่วนใหญ่มันจะเป็นประมาณไหน

4. เลือกจักรยานที่เหมาะกับสรีระ

สำหรับมือใหม่ที่ต้องการความคล่องตัวในการขี่ และต้องการลดอาการปวดเมื่อย ที่เจ็บปวดจากการออกกำลังกาย เมื่อปั่นจักรยานต่อเนื่องจนเป็นประจำ การเลือกจักรยานที่เหมาะกับสรีระของเรา เพราะฉะนั้น เราควรเลือก รูปแบบ และขนาดเฟรมจักรยาน ที่สัมพันธ์กับร่างกายของเรา

โดยในท้องตลาดตลาดจะมีทั้งหมด 2 รูปแบบหลักๆ ดังนี้

  • จักรยานที่เหมาะกับสรีระผู้หญิง ช่วงเฟรม จะมีลักษณะโค้ง สามารถขึ้นคร่อมได้ง่าย ใครที่ใส่กระโปรงบ่อยก็ควรจะเลือกเป็นจักรยานลักษณะแบบนี้มากกว่า
  • จักรยานที่เหมาะกับสรีระผู้ชาย ช่วงเฟรม จะเป็นลักษณะตรงๆ ไปเลย ทั้งนี้ก็แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนด้วย

ส่วนขนาดเฟรมจักรยาน/หรือพูดรวมๆ ก็คือขนาดของจักรยานนั้นแหละ เราควรเลือกขนาดจักรยานที่สัมพันธ์กับส่วนสูงของเรา เพื่อที่เวลาปั่น เราจะได้ยืดขา ไปในท่าทางที่ไม่ทำให้งอเข่ามากจนเกินความจำเป็น ลดสาเหตุปวดข้อเข่า เวลาขี่จักรยานไปได้มาก

5. ความชอบ ไลฟ์สไตล์

นี้อาจไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นที่สุด แต่อาจะเป็นสิ่งที่ทำให้ จักรยานคันนี้อยู่กับคุณได้นานที่สุดก็ได้นะ ใครที่กำลังลังเล ไม่รู้ว่าจะเอาคันไหนดี ถ้าเกิดคุณชอบ และ ขี่สบายกว่า ราคาไม่เกินงบประมาณที่ตั้งไว้ แนะนำให้จัดเลย หรือจะลอง ลิสต์ข้อดีข้อเสีย ของแต่ละคัน และชั่งใจดูว่าคันไหนกันแน่ ที่คุณใช้แล้วจะแฮปปี้กว่าในระยะยาว

เตรียมซื้อ

ถ้าจะให้ชัวร์ ก็ควรไปทดลองขี่ ไปเห็นของจริงที่ร้าน จะได้ตัดสินใจได้ถูก แต่ที่แน่ๆ ข้อมูลทั้งหมดนี้ เป็นสิ่งที่คุณควรจะตอบตัวเอง ให้ได้ก่อนที่จะไป ว่าต้องการจักรยานแบบไหน เอาไปใช้ทำอะไร เพื่อที่ว่าพนักงานจะสามารถแนะนำได้อย่างเหมาะสม ตามความต้องการของคุณ