ads

เบื่อเกมกระแสหลักภาพสวย มาลองเกมเนื้อเรื่องดีกันไหม ?

เชื่อว่าเกมเมอร์หลายคนคงชอบเล่นเกมภาพสวย ๆ กราฟฟิคงาม ๆ ภาพความคมชัดเหมือนจริง เห็นทุกรูขุมขน และเล่นได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ ซึ่งเกมพวกนี้เป็นเกมกระแสหลักในวงการเกม แต่ยังมีอีกหลายเกมที่ไม่ได้เน้นภาพที่สวยงาม แต่เน้นไปที่ระบบเกมและเนื้อเรื่องเกมที่หนักเข้มข้น

และในโอกาสที่ดีที่ ตอนนี้ Steam กำลังจัดลดราคา Steam Summer Sale ในช่วง 21 มิ.ย. – 5 ก.ค. 2561 วันนี้ Promotions.co.th จะมาแนะนำ 5 เกมนอกกระแสเนื้อหาแน่น ที่ควรเล่นสักครั้งก่อนตาย !

1.Orwell

ตอนแรกที่เห็นเกมนี้ออกมา บอกเลยว่ารู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะไม่คิดว่าจะมีเกมแบบนี้ออกมา เอาเข้าจริงเกมนี้พูดถึงการเมืองเข้มข้นมากนะ แต่ไม่ยักกะถูกแบนจากรัฐบาลไทย

เกม Orwell เป็นเกมที่พูดถึงระบบโซเชียลแบบหนึ่งที่ประเทศสมมุติในเกมสร้างขึ้นเพื่อคอยสอดส่องดูแลความมั่นคงของรัฐบาล โดยเจ้าตัวโปรแกรมจะมีคนดำเนินหน้าที่คอยสืบหาคนที่คิดบ่อนทำลายรัฐบาล ซึ่งก็คือตัวเอกอย่างเรานี้เอง

เกมจะดำเนินเรื่องขึ้นเมื่อเกิดเหตุระเบิดขึ้นกลางเมือง จนมีผู้เสียชีวิต เราจะได้รับมอบหมายให้ตามหาผู้ต้องสงสัยคนหนึ่ง ที่พบในที่เกิดเหตุ โดยวิธีการตามหาจะเป็นการใช้โปรแกรม Orwell ไล่สืบจากข้อมูลในโซเชียลเน็ตเวิร์กของเธอ เพื่อหาต้นตอและขบวนการล้มรัฐบาลให้ได้

ตรงนี้แหละที่สำคัญ คือการที่รัฐบาลเข้าไปสอดส่องชีวิตประจำวันของประชาชน คือการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐาน ซึ่งตัวเกมพยายามจะบอกเป็นนัย ๆ ว่า หากสิทธิพื้นฐานของเราถูกละเมิดไปเพียงข้อใดข้อหนึ่ง ข้ออื่น ๆ จะตามมาด้วย

ตัวเกมจะจบลงอย่างไร ไม่ขอสปอยล์ แต่บอกเลยว่าทุกอย่างที่เราทำในเกม สามารถสะท้อนแนวคิดทางการเมืองของคนเล่นได้ดีทีเดียว

สุดท้าย เกม Orwell ได้ชื่อมาจากนักเขียนชื่อดัง George Orwell เจ้าของผลงานเรื่อง 1984 และ Animal Farmที่พูดถึงความเลวร้ายของระบอบการปกครองแบบเผด็จการ เรื่อง 1984 เชื่อว่าเป็นแรงบันดาลใจให้กับเกม Orwell นี้

ตอนนี้ Steam ลดราคา จาก 189 บาท เหลือเพียง 75.60 บาทเท่านั้น

 

2.Papers, Please

ทุกครั้งที่เราจะเดินทางเข้าออกประเทศไหน เรามักจะพบเจอกับ ต.ม. หรือตรววจคนเข้าเมืองของประเทศนั้น ๆ ใครจะรู้ว่าอาชีพแบบนั้น ในแต่ละวันต้องเจอกับอะไรบ้าง

เกม Papers, Please คือเกมที่พูดถึงเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของประเทศเผด็จการแห่งหนึ่ง ที่จะต้องคอยตรวจคัดกรองผู้อพยพที่จะเข้า – ออกประเทศของเรา โดยเรามีหน้าที่ต้องคอยตรวจเอกสารให้ถูกต้องตามที่รัฐบาลสั่งมา

หลายคนคิดว่าแค่ตรวจเอกสารจะไปยากอะไร แต่เกมยังเพิ่มความกดดันให้เราอีกด้วย โดยการใส่ครอบครัวให้เราเลี้ยงดู เพราะฉะนั้น ตัวเกมก็จะกดดันให้เราต้องเลือกหลาย ๆ อย่าง ซึ่งแต่ละอย่างก็มีผลลัพธ์ออกมาไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่าเราจะทำอย่างไร ครอบครัว ? หรือ รัฐบาล ? หรือความถูกต้อง ?

เนื้อหาของเกมไปหนักตรงที่ เรากลายเป็นเหมือนนักบุญปีเตอร์ ที่คอยเฝ้าประตูสวรรค์ ซึ่งคำตัดสินของเราจะชี้ขาดชีวิตของคน ๆ นั้นไปทั้งชีวิต ซึ่งมันอาจจะตั้งคำถามกับตัวเราว่า ในฐานะที่เป็นมนุษย์เท่ากับคนอื่น ๆ เรามีอำนาจศักดิ์สิทธิ์ชนิดไหนกัน ในการไปติดสินชีวิตคนอื่น

ตอนนี้ Steam ลดราคา จาก 189 บาท เหลือเพียง 94.50 บาทเท่านั้น

 

3.This War of Mine

อีกหนึ่งเกมที่ ผมไม่กล้าหยิบมาเล่นซ้ำอีกรอบจริง ๆ เพราะสำหรับผมเกมมันเครียดมาก ๆ (ถ้าเล่นแบบอินนะ)ตัวเกมจะเซ็ทเนื้อเรื่อง ให้เราได้สัมผัสกับชีวิตของพลเรือนที่ต้องติดอยู่ท่ามกลางสมรภูมิสงคราม ซึ่งเอาเข้าจริงทางผู้สร้างเขาหยิบยกเหตุการณ์สงครามกลางเมืองแถวยุโปรตะวันออกมาเป็นต้นแบบ (น่าจะสงครามโคโซโวถ้าจำไม่ผิด)

โดยเราจะได้เล่นเป็นกลุ่มพลเรือนที่ติดอยู่กลางสมรภูมิรบ และต้องเอาชีวิตรอดให้ได้ โดยที่เราจะต้องคอยสร้างที่หลบภัย ออกไปหาอาหาร หาวัสดุสิ่งก่อสร้างมาสร้างของใช้ที่จำเป็นในการดำรงชีวิต ฟังดูแค่นี้อาจจะเหมือนง่าย แต่ลองนึกสภาพที่บ้านเมืองไร้กฎหมาย และอยู่กลางสงคราม นั้นหมายความว่าทุกคนต่างปกป้องตัวเอง ทุก ๆ ครั้งที่เราออกไปหาอาหาร เราอาจจะเซอร์ไพรส์โจรบุกเข้าปล้นของในบ้านเราเอง

หรือหากเราออกไปหาอาหารแล้วพบเจอคนอื่น ๆ หากเราไม่มีของไปแลกเปลี่ยน มีเพียงสองทางเลือกคือ ขโมย ของ หรือกลับบ้านมือเปล่า และการเลือกที่จะขโมยของนั้น ย่อมหมายความว่าเตรียมตัวมีการสูญเสียได้เลย

จำได้ว่าตอนที่เล่นครั้งแรก ๆ ผมไปเจอบ้านหลังหนึ่งที่มีคนแก่ ๆ สองคน ภายในบ้านมีของใช้ครบทุกอย่าง ผมจึงตัดสินกวาดทุกอย่างไปหมด พอผมวกกลับมาที่บ้านหลังเดิมหลังจากผ่านไปหลายสัปดาห์ จะพบว่าคนแก่ทั้งสองเสียชีวิตไปแล้ว

คือเกมนี้มีแนวทางการเล่นหลายแนวมาก ทั้งสายคนดี ไม่ปล้น ไม่ขโมย แต่เล่นยากมาก กับสายคนเลวจัด ๆ ปล้นฆ่าทุกอย่าง ทั้งหมดมันขึ้นอยู่กับว่าเราเลือกที่จะทำอะไรใน แต่ก็อย่างว่าทุกอย่างที่เราทำมันมักมีผลตามมาให้เราสะดุดคิดนิด ๆ อยู่เสมอ

Steam ลดราคาเต็มจาก 299 บาท เหลือเพียง 89.70 บาท

 

4.This Is the Police

เกมนี้เป็นอีกเกมที่สนุกมาก และขอบอกเลยว่าต้องลอง สำหรับใครที่ใฝ่ฝันจะเป็นตำรวจ เตรียมพบกับเกมหนัก ๆ ที่จะตั้งข้อกังขากับอาชีพตำรวจผู้พิทักษ์กฎหมายได้เลย

ตัวเกมจะให้เรารับบทเป็นสารวัตรใหญ่ใกล้เกษียณ ที่กำลังจะลงจากตำแหน่งในเวลาอีกไม่กี่วัน แต่ว่าก่อนที่เราจะเกษียณนั้น นายกเทศมนตรีผู้คุมทุกอย่างในเมือง พลิกดำเป็นขาว พลิกขาวเป็นดำ เป็นมาเฟียตัวจริง และมีอิทธิพลเหนือตำรวจในเมือง ได้มากำชับกับตัวเราว่าห้ามไปแตะต้องหรือทำให้เรื่องที่เขากำลังทำอยู่บานปลาย ไม่งั้นได้ลงจากตำแหน่งไม่สวยแน่นอน

ซึ่งตัวเกมก็จะมีเหตุการณ์ต่าง ๆ มาให้เราเลือกตัดสินใจ ซึ่งตรงนี้เองทางเลือกของเราว่า เราจะเป็นผู้พิทักษ์กฏหมายให้ใคร ? มาเฟียที่แท้จริงแล้ว อาจไม่ได้อยู่ขั้วตรงข้ามกับตำรวจรึเปล่า แท้ที่จริงแล้ว ทั้งตำรวจและมาเฟียกำลังเล่นละครปาหี่หลอกประชาชนหรือเปล่า ?

ราคาเต็ม 315 บาท เหลือเพียง 103.95 บาท

 

5.Headliner

ใครอยากเป็นนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ ยกมือขึ้น เกมนี้เราจะได้รับบทเป็นนักหนังสือพิมพ์ ที่จะได้เขียนข่าวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในเมืองออกไป

แต่ว่าหนังสือพิมพ์เป็นสื่อที่มีอิทธิพลสูง (อย่างน้อย ๆ ก็ช่วงหลายปีก่อน) สื่อหนังสือพิมพ์จะพูดจะเขียนอะไรมันสามารถชี้นำผู้คนให้เชื่อตามที่นักหนังสือพิมพ์เสนอได้ง่ายมาก

ซึ่งในเกมจะมีเหตุการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้น และเราจะเป็นคนตัดสินใจว่าจะเขียนข่าวแบบไหน ลงไป ซึ่งข่าวที่เราเขียนออกไปนั้นจะมีผลต่อเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นต่อไปในเมืองอีก

เกมนี้จะตั้งคำถามกับเราเองว่าแท้จริงแล้ว เราสามารถเชื่อข้อมูลทุกชุดที่ถูกเล่า ถูกเขียนจากบุคคลหรือสถาบันใดสถาบันหนึ่งได้หรือไม่ เพราะอย่าลืมว่าข้อมูลทุกชนิดย่อมมีอคติส่วนตัวของผู้สร้างข้อมูลชุดนั้นติดมาด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเติมเนื้อหา การตัดตอนเนื้อหา การเลือกที่จะเล่าแค่บางเรื่อง ทุกอย่างคืออคติ และนั้นคือสิ่งที่เกมกำลังพยายามบอกกับเรา

ราคาเต็ม 79 บาท เหลือเพียง 52.93 บาท

หมดไปแล้วสำหรับ 5 เกมแนะนำ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ในราคาสุดคุ้มในช่วง Steam Summer Sale สำหรับเกมเมอร์คนไหน ที่เบื่อ ๆ เกมกระแสหลักแล้ว อยากจะลองเกมแปลก ๆ ใหม่ ๆ ลองเลือกเกมนอกกระแสที่เราแนะนำดูสิ อาจจะเปิดประสบการณ์การเล่นเกมแบบใหม่ ซึ่งมีความสนุกและจริงจังไม่แพ้เกมกระแสหลักเลยแม้แต่น้อย

Read more..

• ASUS ROG Phone มือถือเล่นเกม แยกจอ สวยกว่าเกมกดทุกรุ่นที่เคยมีมา ราคาจะเท่าไหร่?
• [มือใหม่หัดเกม] Jurassic World Alive โหลดมาแล้วเล่นยังไง?
• ของดี ! ต้องบอกต่อ Cdkeys.com ขายเกมดีหายาก ราคาถูก
• คอเกมโปรดทราบ! Ready Player One เปิดให้ทดลองเล่นใน Steam ล๊าววว
• ซื้อบอร์ดเกม กับ บอร์ดเกม แนะนำ 5 บอร์ดเกมสำหรับคนเริ่มเล่นใหม่