ได้หมด ถ้าสดชื่น คำนี้ มีที่มาจากไหน

สวัสดีค่ะ  ในช่วงปลายปีอย่างนี้ เว็บไซต์ข่าวดังต่างๆ ก็มักมีรวบรวมสุดยอดข่าว และเนื้อหาประจำปี วันนี้เว็บไซต์ Promotions.co.th ขอหยิบนำเรื่องคำศัพท์ใหม่ๆ มาอัพเดทให้กับทุกท่านได้หาคำตอบกัน

หลังจากปีที่แล้วมีศัพท์แสลง แผลงๆ มาเผยแพร่ให้ใช้กันสนุกสนานอีกครั้ง  มีคำโด่งดังอย่าง “สตรอง!” จากพี่ลูกเกด เมธินี รายการเดอะเฟซไทยแลนด์ หรือคำว่า “สายย่อ” และตระกูล “สาย..” ต่างๆ อาทิ  สายกิน, สายเที่ยว, สายเปย์ (payment) และอื่นๆ อีกมากมาย  จนกลายเป็น Spot โฆษณา (เช่น “สตรองอย่างญาญ่า..” แพนทีน)

ช่วงอากาศหนาวๆ เย็นๆ สบายอกสบายใจอย่างเดือนธันวาคมนี้ มันทำให้เรา “สดชื่น”  แต่พอนึกถึงคำว่า “สดชื่น” นี้ทีไร มันมีประโยควลีติดโสตประสาทขึ้นมาว่า “ได้หมด ถ้าสดชื่น”

 

all
ได้หมด ถ้าสดชื่น ภาษาอังกฤษ

Yes,all right , If it is refreshing

 

จึงเกิดเป็นคำถามขึ้นมาว่า.. “ใครคิดเนี่ย!!!”  ที่มาของวลี “ได้หมด ถ้าสดชื่น” นี้ มีผู้ให้ความเห็นไว้ด้วย 3 กรณี ดังนี้

1
กระทู้พันทิป ที่ตั้งคำถามว่า “ได้หมดถ้าสดชื่น คืออะไร?”

1 มาจากท่าทางที่มีความสุขหลังจากถูกลมตีหน้า

ว่ากันว่า “ได้หมด ถ้าสดชื่น” เป็นวลีที่ใช้กันมานานแล้วในหมู่วัยรุ่นเด็กแวนซ์ ผู้นิยมการขับมอเตอร์ไซต์ไม่สวมหมวกกันน็อค  เมื่อถูกลมตีหน้า ก็จะมีอาการสดชื่น  (ที่มาจากเพจ: วัยรุ่นไทย อะไรก็ได้ wairoonthai.blogspot.com)

4
คำตอบจาก top comment
soccersuck
ภาพล้อเลียนการขับขี่รถมอเตอร์ไซต์ของวัยรุ่นไทย ภาพจาก : soccersuck

2 มาจากชื่อ account facebook วัยรุ่นไทย

มาจาก Facebook ของวัยรุ่นคนหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า “ได้หมด ถ้าสดชื่น”  ซึ่งเป็นเด็กผู้ชายที่ชอบทำอะไรตลกๆ ถ่ายคลิปมาเผยแพร่ คิดคำนี้ขึ้นมาและ มีคนแห่กดไลค์มากมาย แต่หลังจากเฟซบุ๊กของเขาโดนบล็อค Report สแปม ก็เปลี่ยนชื่อเป็น “ฟันไม่แปรง เป็นแมงได้ไง”

3
ฟันไม่แปรง เป็นแมงได้ไง

3 มาจาก Youtube ชื่อว่า PAP.Humboy

หลายกระแสคาดเดาว่า “ได้หมดถ้าสดชื่น” โด่งดังมาจากเพลงตื๊ด ของวัยรุ่นไทยผู้นำไป รีมิกซ์ ได้อย่างลงตัว ไม่แพ้เพลงตี๊ดจากดีเจระดับโลก ที่เล่นตามฟูลมูนปาร์ตี้  เผยแพร่โดยน้องที่ใช้ชื่อชาแนลว่า “ดีเจแป๊บ หำน้อย”  ส่วนเนื้อหาของเพลง ไม่มีท่อนร้องอะไรเลย มีแต่คำว่า “ได้หมดถ้าสดชื่นนน”

 

นอกจากนี้ วัยรุ่นสาวชาวใต้ น้องรัชนี สุวรรณเกตุ ได้นำไปแต่งเป็นเพลง ได้หมดถ้าสดชื่น ขับร้องด้วยเสียงสดใสน่ารัก มีนักร้องดัง บ่าววี มาคอมเม้นท์ไว้  ความน่ารักของน้องส่งผลให้คลิปนี้โด่งดัง มียอดไลค์กว่า 2.7 แสน ยอดเข้าชม 7 ล้าน และแชร์ถึง 1 แสน 7 หมื่นครั้ง

5
facebook รัชนี สุวรรณเกตุ

สุดท้ายนี้ คาดว่า “ได้หมดถ้าสดชื่น” จะเป็นเพลงตื๊ด ที่ทุกปาร์ตี้ต้องเปิดเต้น เพราะกระแสฮิตที่แทบจะต้านไม่อยู่ แต่อย่างไรก็ดี ถ้าจะซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซต์ไปไหน แนะนำว่า อย่าขับเร็ว! และ สวมหมวกกันน็อค พร้อมปฏิบัติตัวตามกฎจราจร ไม่ให้กีดขวางทางผู้อื่น ไม่อย่างนั้นจะถูกคุณตำรวจพาไปสดชื่นที่ในโรงพักนะจ้ะ เป็นวัยรุ่นไทยก็สร้างสรรค์สิ่งดีๆ สู่สังคมได้จ้าาา

%e0%b8%a1%e0%b8%95%e0%b8%b4%e0%b8%8a%e0%b8%99
ที่มาภาพจาก เว็บไซต์มติชน matichon.co.th