ads

10 เมนูของหวานดีต่อใจ ทำทานง่าย

เพราะของหวานจะช่วยยาจิตใจ ให้กลับมารู้สึกสดใสอีกครั้ง ด้วยสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในช่วงนี้ทำให้เราต้องกักตัวอยู่บ้านมาหลายวันแล้ว จึงอาจทำให้รู้สึกเบื่อ และเครียดกันได้ง่าย สถานการณ์อย่างนี้คงต้องหาอะไรทำคลายเครียดสักหน่อย ถ้าได้ของหวานมาช่วยดับร้อนในหน้าร้อนนี้ คงจะรู้สึกสดชื่นมากเลย วันนี้เราจึงอยากชวนคุณมาทำของหวานรับประทานเอง เป็น 10 เมนูของหวานง่ายๆ ที่มีส่วนผสมและขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก สามารถทำทานเองได้ที่บ้าน จะมีเมนูไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปดูกันค่ะ 

1. พุดดิ้งนมสด

(ขอบคุณคลิป VDO จาก : BRIGHT TV)
ส่วนผสม
น้ำเต้าหู้ 1/2 ถ้วย, นมสด 1 ถ้วย, นมข้นจืด 6 ช้อนโต๊ะ, ผงวุ้น 1 ช้อนชา, เจลาติน 1 แผ่น, นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเต้าฮวย

  1. นำแผ่นเจลาตินไปแช่น้ำเย็นให้นิ่ม ประมาณ 10 นาทีแล้วพักไว้
  2. เทน้ำเต้าหู้และผงวุ้นลงในหม้อจากนั้นคนให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อน ระหว่างนี้จะต้องคนอยู่เสมอ พอเริ่มเดือดให้ใส่แผ่นเจลาตินลงไป คนจนละลาย พักไว้ให้พออุ่น
  3. นำมากรองด้วยกระชอนตาถี่
  4. แช่ตู้เย็น 30 นาที

วิธีทำน้ำราดเต้าฮวย นำนมข้นหวานและนมข้นจืด ผสมกับนมสด คนให้เข้ากัน


2. เฉาก๊วยในน้ำเชื่อม

(ขอบคุณคลิป VDO จาก : ครัววิชณีย์)
ส่วนผสม
เฉาก๊วยแบบเหนียว, ใบเตยมัด, น้ำตาลอ้อย, น้ำตาลทรายขาว, น้ำเปล่า, ถ้วยสำหรับใส่เฉาก๊วย (สามารถกะปริมาณตามต้องการ)

วิธีการทำ

  1. ต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วใส่น้ำตาลอ้อย เติมน้ำตาลทรายขาวและใบเตยที่มัดไว้ จากนั้นคนจนน้ำตาลทรายละลาย แล้วให้ทิ้งไว้สักครู่
  2. รอจนน้ำเดือดแล้วใส่เฉาก๊วยลงไป จากนั้นตักใบเตยออก เสิร์ฟพร้อมกับน้ำแข็ง หรือจะเก็บไว้รับประทานโดยการแช่เย็นก็ได้

3. เค้กหม้อหุงข้าว

(ขอบคุณคลิป VDO จาก : KRUA dot CO)

ส่วนผสม แป้งเค้ก 180 กรัม, ผงฟู1ช้อนชา, เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา, เกลือป่น 1/2 ช้อนชา, ไข่ไก่ 3ฟอง, กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา, นมสดชนิดจืด 90 กรัม, น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา, เนยสดชนิดจืด 170 กรัม, น้ำตาลทราย 160 กรัม, เนยสดชนิดจืด, น้ำตาลไอซิ่ง

วิธีทำ

  1. ทาเนยในหม้อ จากนั้นให้อุ่นหม้ออบรอ
  2. เตรียมส่วนผสมของแป้ง โดยใส่แป้งเค้ก เบกกิ้งโซดา เกลือ ผสมให้เข้ากัน แล้วนำแป้งไปร่อน
  3. ในส่วนของเนื้อครีมให้นำมะนาว และนมสดมาผสมกัน ใส่เนยจืด น้ำตาลทราย ไข่ไก่ 2-3 ฟอง เติมกลิ่นวนิลาลงไป จากนั้นใช้เครื่องตีไข่คนให้เข้ากัน
  4. นำส่วนของแป้งที่ผสมไว้ในข้อ2. เทลงไป จากนั้นใช้เครื่องตีไข่ตีแป้งให้เข้ากัน แล้วนำไปอบในหม้อหุงข้าวที่ทาเนยเตรียมไว้ อบ 1 ชั่วโมง 20 นาที
  5. ตักเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่ง เพียงเท่านี้ก็ได้เค้กเนื้อนุ่มไว้ทานกันแล้ว

4. ไอติมถั่วดำ

(ขอบคุณคลิป VDO จาก : easycooking team)
ส่วนผสม ถั่วดำแช่น้ำ 1 คืน, น้ำนมถั่วเหลืองชนิดผง 1 ซอง, น้ำตาล, เกลือ, กะทิ

วิธีทำ

  1. นำถั่วดำที่แช่น้ำ 1 คืน มาต้มนาน 30 ถึง 45 นาที
  2. นำนมถั่วเหลืองชนิดผงเทใส่ถ้วย เติมน้ำ น้ำร้อน น้ำตาล เกลือ กะทิ คนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปเทผสมกับถั่วดำที่ต้มไว้ แล้วคนให้เข้ากัน
  3. นำถั่วดำมาใส่พิมพ์ แล้วนำน้ำถั่วดำที่ต้มมาเทใส่พิมพ์อีกที
  4. นำพิมพ์ไอติมไปแช่ตู้เย็น รอจนไอติมแข็ง

5. ปังเย็นนมชมพู

(ขอบคุณคลิป VDO จาก : Pam Studio)

ส่วนผสม ขนมปัง 1 แผ่น, นมสด 1 กล่อง, น้ำแข็ง 1 ถ้วย, น้ำแดงเฮลบลูบอย, นมข้นหวาน

วิธีทำ

  1. นมใส่ลงไปในเครื่องปั่น เติมน้ำหวานเฮลบลูบอย 3-4 ช้อนโต๊ ความหวานมากน้อยตามที่เราต้องการ จากนั้นใส่น้ำแข็งลงไป แล้วปั่นให้เข้ากัน
  2. หั่นขนมปังปังให้พอดีคำ แล้วนำขนมปังใส่จานที่เตรียมไว้
  3. นำนมเย็นราดบนขนมปัง ราดด้วยนมข้นหวาน

6. วุ้นเม็ดแมงลัก

(ขอบคุณคลิป VDO จาก : TidReview ชีวิตติดรีวิว)
ส่วนผสม ผงวุ้น 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำ 1 ถ้วย, น้ำแดง 1/2 ถ้วยตวง, น้ำเขียว 1/2 ถ้วย, น้ำตาล 1 ถ้วย, เม็ดแมงลักปริมาณตามต้องการ, เกลือ 1 หยิบมือ

วิธีทำ

  1. นำเม็ดแมงลักใส่ลงไปในถ้วย ตามด้วยน้ำเปล่า รอจนเม็ดแมงลักพองตัว
  2. ตั้งหม้อ นำผงวุ้นใส่ในน้ำที่กำลังต้มจนเดือด จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลลงไป เติมเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากันอีกครั้ง
  3. ขั้นตอนการผสมวุ้น เตรียมแม่พิมพ์แล้วเติมน้ำแดง หรือน้ำเขียวใส่ลงไปแล้วตามด้วยเม็ดแมงลัก
  4. เติมส่วนผสมวุ้น ลงไปให้เข้ากัน ถ้าอยากรับประทานให้อร่อยยิ่งขึ้น สามารถนำไปแช่เย็นก่อนรับประทานได้

7. ลอดช่องสิงคโปร์

(ขอบคุณคลิป VDO จาก : TidReview ชีวิตติดรีวิว)

ส่วนผสมลอดช่อง แป้งมัน 1 ถ้วยตวง, แป้งข้าวเจ้า 5 ถ้วยตวง, น้ำใบเตย 1 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำเชื่อม น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง, น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง, กลิ่นมะลิ 1/4 ช้อนชา, ขนุน,

ส่วนผสมกะทิ กะทิ 1/2 ถุง, เกลือ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำน้ำกะทิ ตั้งหม้อโดยนำน้ำกะทิใส่หม้อ ตามด้วยเกลือเล็กน้อย คนส่วนผสมให้เข้ากัน

วิธีทำน้ำเชื่อม

  1. ตั้งหม้อเทน้ำเปล่าลงไป ต้มน้ำให้เดือดใส่น้ำตาลทราย 1 ถ้วย คนจนน้ำตาลทรายละลาย
  2. ใส่เนื้อขนมขนุนฉีก เพิ่มปริมาณตามใจชอบ คนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปพักก่อน

วิธีทำแป้งลอดช่องสิงคโปร์

  1. ใส่แป้งมันในถ้วย ตามด้วยแป้งข้าวเจ้า น้ำใบเตย และคนส่วนผสมให้เข้ากัน นวดแป้งให้เข้ากัน
  2. เมื่อแป้งเหนียวเข้ากัน จึงนำมาแบ่งส่วนได้เลย โดยรีดแป้งแป้งให้บาง ตัดแบ่งแป้งให้เป็นเส้นๆ
  3. นำเส้นที่เตรียมไว้ไปต้มให้สุก ก็จะได้เป็นแป้งลอดช่องสิงคโปร์

8. สาคูกะทิ

(ขอบคุณคลิป VDO จาก : Sek Food&DIY Sek Food&DIY)

ส่วนผสม สาคู 1/2 ถ้วยตวง, กะทิ 1 ถ้วยตวง, น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง, น้ำตาลทราย 80 กรัม, เกลือป่น 1/2 ช้อนชา, กลิ่นมะลิ 1/4 ช้อนชา, ขนุนหั่นซอย, น้ำแข็งป่น

วิธีทำน้ำเชื่อม

  1. ตั้งหม้อใส่กะทิ เติมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือป่น (ถ้าไม่ชอบแบบกะทิก็สามารถทำเป็นน้ำเชื่อมใสได้) ต้มกะทิให้เดือดเล็กน้อย แต่ไม่ต้องให้เดือดจนแตกมัน
  2. หลังจากกะทิเดือดแล้วใส่กลิ่นมะลิลงไปเล็กน้อย เสร็จแล้วปิดไฟ จากนั้นพักที่ให้เย็นก่อน

วิธีต้มสาคู

  1. ล้างสาคูด้วยน้ำสะอาด พักสาคูไว้สัก 10 นาที แล้วจะนำสาคูไปต้มในน้ำเดือด ใช้เวลาประมาณ 8 -10 นาที จากนั้นนำสาคูไปพักไว้ในน้ำเย็น
  2. วิธีเสิร์ฟ ใช้ขนุน หั่นฝอยเติมน้ำแข็ง ใส่สาคูในน้ำเชื่อมลงไป

9. มันม่วงหน้าตะโก้

(ขอบคุณคลิป VDO จาก : EasyCooking)

ส่วนผสม กะทิ 3 ถ้วย, แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย, แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ, เกลือ

วิธีทำ

  1. น้ำมันม่วงต้มสุกบดละเอียดใส่พิมพ์ กดให้ทั่วพิมพ์ แต่ไม่ควรกดให้แน่นเกินไป
  2. ตั้งไฟ ใส่หัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย ใส่เกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากันจนเนื้อกะทิกลายเป็นเนื้อครีม จากนั้นนำกะทิไปราดลงบน มันม่วงที่ทำไว้ในข้อแรก

10. เปียกปูนกะทิสด

(ขอบคุณคลิป VDO จาก : Mama Pui s Kitchen)

ส่วนผสม แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง, แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง, น้ำใบเตย 2 ถ้วยตวง, น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง, เกลือ, น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม, น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วยตวง ,งาคั่ว

วิธีทําเปียกปูนใบเตย

  1. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำปูนใส น้ำใบเตย จากนั้นขยำส่วนผสมให้เข้ากัน เติมเกลือลงไปเล็กน้อย ใส่น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลปี๊บ ขยำจนเข้ากันอีกที
  2. นำส่วนผสมไปกรอง แล้วกวนแป้งไฟปานกลาง พอแป้งเริ่มจับตัวให้ลดไฟอ่อนลง กวนแป้งจนแป้งเหนียว

วิธีทำกะทิ นำหัวกะทิไปต้ม ใส่เกลือนิดหน่อย เติมแป้งข้าวเจ้าแล้วคนให้เข้ากัน

วิธีเสิร์ฟ นำส่วนของเปียกปูนใบเตยใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกะทิ ใส่งาคั่วโรยหน้าอีกที

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ แต่ละเมนูของหวานที่เราแนะนำมา บอกเลยว่า เห็นเมนูของหวานแล้วหิวสุดๆ ไปเลย สำหรับใครที่กำลังอยากจะฝึกทำของหวานทานเอง แต่ยังไม่มีวัตถุดิบและอุปกรณ์ในการทำ สามารถหาซื้อผ่านร้านค้าออนไลน์ได้แล้ววันนี้ที่ Lazada, Shopee, JD Central และ Shopat24 สั่งง่าย ส่งไว และยังราคาไม่แพงอีกด้วย ต้องไปส่องดูสินค้ากันสักหน่อยแล้ว

วัตถุดิบและอุปกรณ์ทำของหวานใน Lazada 

  • ลดสูงสุด 50% ราคาเริ่มต้นไม่ถึงหลักร้อย 
  • รวมวัตถุดิบ และอุปกรณ์สำหรับทำของหวานต่างๆ อาทิ ตะแกรงแป้งหมุนแบบมือถือ, กระชอนแป้งมือถือ, เครื่องมืออบขนมทรงแก้วน้ำ, ตะแกรงของใช้ในครัวเรือน, วุ้น, น้ำหวาน เป็นต้น

วัตถุดิบและอุปกรณ์ทำของหวานใน Shopee

  • ลดสูงสุด 50% ราคาเริ่มต้นไม่ถึงหลักร้อย 
  • รวมวัตถุดิบ และอุปกรณ์สำหรับทำของหวานต่างๆ อาทิ อุปกรณ์ฉีดวุ้น, อุปกรณ์ทำเยลลี่ดอกไม้ 3มิติ, ชุดทำเยลลี่ 3 มิติ, เยลลี่ เป็นต้น

วัตถุดิบและอุปกรณ์ทำของหวานใน JD Central

  • ลดสูงสุด 60%  ราคาเริ่มต้นไม่ถึงหลักร้อย 
  • รวมวัตถุดิบ และอุปกรณ์สำหรับทำของหวานต่างๆ อาทิ ช้อนไม้ขนาดเล็ก, เครื่องทำน้ำแข็งใส, เครื่องทำบิงซู, เครื่องบดน้ำแข็ง, แป้งทำขนมแบบต่างๆ เป็นต้น

วัตถุดิบทำของหวานใน Shopat24

  • ลดสูงสุด 50% ราคาเริ่มต้นไม่ถึงหลักร้อย 
  • รวมวัตถุดิบสำหรับทำของหวานต่างๆ อาทิ นมข้นหวานชนิดหลอดบีบ, น้ำเชื่อม, น้ำผึ้ง,  เป็นต้น

หน้าร้อนนี้ ถ้าได้เมนูของหวานมาคลายร้อนสักเมนู คงฟินน่าดูเลย เห็นทีต้องรีบเข้าครัวไปทำของหวานทานเองกันแล้วล่ะ ในช่วงกักตัวอยู่บ้านนี้จะได้ไม่เบื่อด้วย แต่ก็อย่าทานของหวานเพลินจนลืมดูแลสุขภาพ ด้วยการออกกำลังกายด้วยน้าา สำหรับใครที่กำลังมองหาวัตถุดิบ และอุปกรณ์ทำขนมอยู่ รีบไปช้อปกันได้เลยที่ Lazada, Shopee, JD Central และ Shopat24

บทความที่เกี่ยวข้อง

รวมวิธีการกินของหวานไม่ให้อ้วน ไม่เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน!

ชาไข่มุก ของหวานอันตรายที่คุณอาจคาดคิดไม่ถึง

จริงหรือไม่? คนเป็นโรคเบาหวาน กินของหวานไม่ได้