โทรศัพท์มือถือเครื่องแรกของโลก ยี่ห้ออะไรนะ

ads

ย้อนกลับไปสู่ยุคบุกเบิกของโทรศัพท์มือถือ

ในยุคที่โทรศัพท์มือถือมีฟังก์ชั่นให้เลือกใช้งานและมีลูกเล่นที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม เล่นอินเทอร์เน็ต ก็สามารถทำได้ครบในโทรศัพท์เพียงเครื่องเดียว หรือที่ทุกคนเรียกกันจนติดปากว่า สมาร์ทโฟน (Smartphone) ซึ่งเริ่มเป็นที่นิยมและแพร่หลายมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ แถมบางรุ่นยังมีราคาอยู่ในหลักพันต้น ๆ เท่านั้น ผิดกับเมื่อสิบปีก่อนที่โทรศัพท์มือถือแพงกว่ารถมอเตอร์ไซค์เสียอีก!! วันนี้เราจะพาทุกคนย้อนกลับไปดูโทรศัพท์มือถือที่เครื่องแรกของโลก แบรนด์ไหนเป็นผู้ผลิต แล้วราคาเปิดตัวอยู่ที่เท่าไหร่กันนะ

 

เปิดกรุดูโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกของโลก

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1973 หรือเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว บริษัท Motorola ได้เปิดตัวโทรศัพท์รุ่นใหม่ล่าสุด (ของ ณ ตอนนั้น) ออกสู่สายตาประชาชน ในชื่อ “DynaTAC 8000X” ออกแบบและผลิตขึ้นโดย มาร์ติน คูเปอร์ (Martin Cooper) วิศวกรจากบริษัทโมโตโรล่า ซึ่งถือว่าเป็นโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกของโลก เปิดตัวในราคา 3,995 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 130,000 บาท (คำนวณจากค่าเงินปัจจุบัน ปี 2018) ขนาดของโทรศัพท์เครื่องนี้อยู่ที่ 13 x 1.75 x 3.5 นิ้ว มีเสาสัญญาณขนาดยาวตรงส่วนหัวของเครื่อง แถมยังหนักกว่า 1 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าหนักมาก ๆ เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในปัจจุบันที่หนักไม่ถึง 200 กรัม

มาร์ติน คูเปอร์ เมื่อปี 2007 (cr. Rico Shen)

 

ข้อเสียของโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ นอกจากมันจะมีน้ำหนักมากถึง 1 กิโลกรัมแล้ว จนได้ฉายาว่า “The Brick” หรือก้อนอิฐ ผู้ใช้ยังต้องเสียเวลาในการชาร์ตถึง 10 ชั่วโมง เพื่อใช้งานได้แค่ประมาณครึ่งชั่วโมงเท่านั้น แต่โทรศัพท์มือถือรุ่น DynaTAC 8000X จาก Motorola กลับเป็นที่นิยมอย่างมากในบรรดานักธุรกิจของอเมริกา เพราะสามารถใช้ติดต่อสื่อสารได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้นแถมยังสามารถโทรทางไกลไปยังต่างประเทศได้อีกด้วย จนมันกลายเป็นของเล่นของเหล่าเศรษฐีอเมริกันในยุคนั้นเลยทีเดียว

DynaTAC 8000X จาก Motorola (cr. dickyfeng)

 

แม้ตอนนี้วิวัฒนาการของโทรศัพท์มือถือจะผ่านไปกว่า 40 ปีแล้ว ซึ่งเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างกว้างไกลจนกลายเป็นสมาร์ทโฟนให้ทุกคนได้ใช้งานในปัจจุบันนี้  เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ให้ทุกคนได้ติดต่อสื่อสารอย่างง่ายดายและสะดวกสบายมากขึ้น แถมราคายังไม่แพงเท่าเมื่อหลายสิบปีก่อนแล้วด้วย ยิ่งตอนนี้เหล่าเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ต่างจัดโปรโมชั่นลดราคาสมาร์ทโฟนออกมาแข่งขันกันมากมาย เรียกได้ว่าอยากได้คุณสมบัติแบบไหนก็สามารถเลือกซื้อได้ง่าย ๆ แค่ปลายนิ้วคลิก !

 

Read more :