แอบดูบ้านที่สร้างสระว่ายน้ำเอง ใน Pantip

อยากสร้างสระว่ายน้ำไว้ในบ้าน ต้องมีงบเท่าไหร่?

ความฝันของคนอยากมีบ้าน ก็คือ อยากสร้างสระว่ายน้ำไว้ในบ้านแม้ว่ามีพื้นที่น้อยนิด แต่ก็อาจจะปรับแต่งพื้นที่เล็ก ๆ ข้างบ้านเพื่อเป็นสระน้ำเล็ก ๆ ให้เจ้าตัวเล็กของคุณได้มีความสุขในช่วงเวลาพักผ่อนของครอบครัว ซึ่งพื้นที่ที่มีเพื่อน ๆ มาแสดงความคิดเห็น และ ค้นหาเรื่องการสร้างสระว่ายน้ำด้วยตัวเองมากที่สุดแห่งหนึ่งก็คือ Pantip.com นั่นเอง มีวิธีการให้ศึกษาตั้งแต่เริ่มต้น และ วางงบประมาณ มาดูบ้านของเพื่อน ๆ แต่ละคนกันค่ะ

ถ้าหากว่าค้นหาคำว่า “สร้างสระว่ายน้ำเอง pantip” ก็จะมีกระทู้ที่น่าสนใจขึ้นมาประมาณนี้ มีหลายกระทู้ที่น่าสนใจ ให้ศึกษาวิธีการสร้างได้อย่างละเอียด กับสระว่ายน้ำทุกขนาด

ความต้องการสร้างสระว่ายน้ำมีอยู่มาก โดยอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมพร้อมนั้นก็คือ ระบบการบำบัดน้ำเสีย และส่วนใหญ่ต้องมีแท้งค์บรรจุน้ำเพื่อเติมน้ำใหม่เข้าไปในสระ ซึ่งต้องต่อท่อหลายชิ้นส่วน เพื่อเติมน้ำดี และปล่อยน้ำเสียออกจากสระ ต้องใช้เครื่องปั๊มน้ำช่วยด้วยในกรณีที่สระของคุณนั้นอยู่ต่ำกว่าระดับท่อน้ำทิ้ง แต่ละเดือนต้องมีค่าใช้จ่าย ดังนี้

ภาพจาก สมาชิกหมายเลข 1487618

ในประเภทของสระเกลือ และ สระคลอรีน มีวิธีการดูแลที่แตกต่างกัน ซึ่งหากคุณต้องการสร้างสระว่ายน้ำด้วยตัวเอง โดยไม่ผ่านการจ้างช่างมาทำ ก็ต้องเตรียมพร้อมระบบดังกล่าวให้ครอบคลุม และคำนวณงบประมาณรายจ่ายต่อเดือนที่ใช้ดูแลสระว่ายน้ำ ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำในบ้าน หรือ รีสอร์ท ถ้าหากมีคราบตะไคร่ มีใบไม้ เศษดินตกลงไปก็ต้องรีบกวาดเก็บ เพราะมีผลต่อการอุดตันของตะแกรงปล่อยน้ำ กระทู้ที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างสระว่ายน้ำด้วยตัวเองจากพันทิป มีชื่อว่า “สร้างสระว่ายน้ำคลายร้อน ไม่ถึงหลักแสน” (pantip.com/topic/33430711) โดยผู้เขียนที่มีชื่อว่า Sai2358 เป็นผู้เปิดประเด็นนี้ไว้ในวันที่ 31 มีนาคม 2558 ภาพนี้คือสระที่สร้างเสร็จแล้ว 

สระว่ายน้ำของบ้านคุณ Sai2358 ได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อน ๆ ที่เป็นช่างรับเหมา มาช่วยกันขุดสระและติดตั้งระบบระบายน้ำเสีย เป็นสระที่มีขนาด 4 x 6 x 1.5 เมตร มีค่าใช้จ่ายทั้งหมด อยู่ที่ 65,000 บาท เท่านั้น รายการงบก่อสร้าง ได้แก่

  • ค่าปั้มน้ำ, ถังกรองทรายขนาด 20 นิ้ว และ ทรายกรอง รวม 22,000 บาท
  • ค่าวัสดุก่อสร้าง อย่าง ปูน ซีเมนต์ และ เหล็ก รวม 15,000 บาท
  • กระเบื้อง, ปูนกาวยาแนว, รวมถึงข้อต่อและอุปกรณ์ข้อต่ออื่น ๆ รวม 13,000 บาท
  • ค่าจ้างช่างปูกระเบื้อง 12,000 บาท
  • ค่าจ้างขุดสระ 3,000 บาท

ฟังอย่างนี้แล้ว สำเร็จได้ด้วยความร่วมมือจากเพื่อน ๆ อย่างแท้จริง และต้องเป็นช่างมืออาชีพ ทำให้เก็บงานไว และสร้างออกมาได้ตามแบบอย่างสวยงาม และหลายท่านมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้งาน ทางเจ้าของกระทู้ก็มาชี้แจงไว้ดังนี้

ทีนี้มาแอบดูบ้านของคนอื่น ๆ กันว่าสร้างออกมาแล้วสวยขนาดไหน จากกระทู้อื่น ภาพแรกเป็นภาพของคุณ ink (siam) ที่มาโพสต์ไว้โดยไม่ได้อธิบายอะไรเพิ่มเติม 

ภาพจากคุณ ink (siam)

ต่อมาเป็นภาพของ สมาชิกหมายเลข 4114504 คาดว่าเป็นรีสอร์ทที่พัก ซึ่งทุกมุมดูสวยงาม และมีสไลเดอร์เป็นส่วนตัว เหมาะสำหรับเด็ก ๆ ได้มีความสุขในวันพักผ่อน มีมุมร่มรื่น และ ออกแบบให้มีส่วนโค้งเว้า เหมาะกับการลอยตัวด้วยห่วงยางวนสักรอบ

สมาชิกหมายเลข 4114504
สมาชิกหมายเลข 4114504
สมาชิกหมายเลข 4114504

เห็นภาพบ้าน – ที่พัก ของเพื่อน ๆ ที่สร้างและออกแบบสระว่ายน้ำเองแล้วก็ดูเป็นกำลังใจให้แก่คนอยากมีบ้าน ที่มีมุมสระว่ายน้ำสวย ๆ ซึ่งถ้าสังเกตกันดี ๆ จะมีนายหน้า และ นายช่างรับเหมา ที่มาโพสต์อยู่ตามทุกกระทู้ เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ท่านที่ต้องการหาช่างใกล้บ้าน ซึ่งตามเข้าไปดูงานที่เคยทำมาก่อนที่แต่ละเจ้าทำไว้เป็น Profile ได้ แต่หากต้องการงานปราณีตจริง ๆ ต้องถามหาช่างใกล้ตัวที่ไว้ใจได้ และเคยเห็นผลงานกันมาก่อนแล้ว ดูแล้วความฝันใกล้เป็นจริง ♥

อ่านเพิ่มเติม