ads

เมื่อถึงเวลาที่แผ่น CD Princo กำลังจะหมดไป…

หลายคนเติบโตมาคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าแผ่น CD ยี่ห้อคุ้นหูอย่าง Princo นี้ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราตั้งแต่เด็ก เทคโนโลยีนี้ผลิตที่ประเทศไต้หวันและเริ่มนำออกมาวางขายเมื่อปี ค.ศ.1990 โดยแผ่น CD Princo นี้เป็นอุปกรณ์สำหรับใช้เก็บข้อมูลต่าง ๆ จำพวก โปรแกรม เพลง ภาพยนตร์ และอื่น ๆ เปรียบได้ว่าเป็นตู้เก็บเอกสารในยุคอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถเก็บข้อมูลต่างๆได้ความจุไม่เกิน 700 MB ซึ่งถือว่ามากพอสำหรับเก็บข้อมูลจนได้รับความนิยมเรื่อยมา

แต่เป็นที่น่าใจหาย เมื่อไม่นานมานี้… ทางบริษัทผู้ผลิตได้ประกาศหยุดการผลิตไปซะแล้ว เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2018 ที่เพิ่งผ่านมา เนื่องจากการใช้แผ่น CD มีความนิยมลดลงอย่างเลี่ยงไม่ได้ เมื่อปัจจุบันนี้เกิดเทคโนโลยีใหม่ๆที่ดีกว่า ทันสมัยกว่า ยิ่งไปกว่านั้นยังให้ความจุที่มากกว่าอีกด้วย ถ้าพูดเรื่องความทนทานก็ตอบได้เลยว่าแผ่น CD Princo นั้นมีอายุการใช้งานที่จำกัด จุดอ่อนข้อนี้ทำให้ไม่สามารถเอาชนะเทคโนโลยีคลื่นลูกใหม่อย่างการดูสื่อบันเทิงผ่าน สตรีม และ อินเตอร์เน็ต จึงต้องยุติการผลิตลง

เรื่องนี้เป็นที่ตั้งคำถามกันว่า “แล้วแผ่น CD Princo จะหาซื้อได้อีกที่ไหน” สำหรับคนที่กำลังมองหาแผ่น CD ยี่ห้อนี้ หรือต้องการใช้งานอยู่อย่าเพิ่งกังวลไป ถึงแม้ว่าทางผู้ผลิตจะได้ประกาศยุติการผลิตลงไปแล้ว แต่ก็ยังมีของอยู่ในสต๊อกมากพอที่จะตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้อยู่ และยังขายอยู่จนกว่าของจะหมด

ทางเลือกต่อมา แน่นอนว่านอกจากแผ่น CD ยี่ห้อ Princo แล้วก็ยังมีแผ่น CD ยี่ห้ออื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น Sony, Maxall, Imation, Verbatim เป็นต้น ที่ยังผลิตขายอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มีคุณภาพไม่แพ้กัน แม้อะไร ๆ จะเปลี่ยนไปตามยุคสมัย แต่เราก็ยังสามารถใช้ความทันสมัยนี้เป็นโอกาสที่ดีในการหาซื้อแผ่น CD ยี่ห้อเหล่านี้ รวมถึงยี่ห้อ Princo ได้ตามแหล่งช้อปปิ้งออนไลน์ต่าง ๆ อย่างเช่น Lazada, Banana IT, Power Buy,  officemate เป็นต้น หรือตามร้านค้าทั่วไปได้เช่นกัน

สำหรับคนที่คิดอยากจะสมแผ่น CD ไว้ก็ขอแนะนำว่าให้หาซื้อเก็บไว้เผื่อจำเป็นต้องใช้งานก่อนที่สินค้าจะขาดตลาดไปทุกยี่ห้อ หรืออาจเก็บสะสมไว้เพื่อเป็นความทรงจำว่าครั้งหนึ่งเราได้เติบโตมากับช่วงเวลาอันพิเศษกับแผ่น CD จนบอกใครหลายๆคนได้ว่านอกจากแผ่น CD ที่มักพูดกันขำ ๆ ว่าใช้ห้อยไว้หลังช้างเพื่อสะท้อนแสงไฟรถยนต์กันช้างถูกรถชนแล้ว ประโยชน์ของแผ่น CD ยังให้ประโยชน์ในด้านการเก็บข้อมูลได้อย่างไร กว่าจะพัฒนามาใช้สิ่งใหม่ที่เก็บข้อมูลที่สะดวกกว่าอย่างเช่น “Cloud” 

Read more…
• ถึงเวลาแล้ว ! สายไอที lazada จัดโปรฯ ลดทั้งกล้องทั้งคอม
• lazada จัดหนักลดสูงสุด 80% รับฟุตบอลโลก 2018
• OfficeMate จัด Big Surprise ช้อปกระหน่ำแจกกระจายถึง 31 พ.ค. 61