แก้ปัญหาผ้ามีกลิ่นอับ ตามหาน้ำยาปรับผ้านุ่ม ผงซักฟอก ลดกลิ่นอับ

ถ้าจะแลกกับอากาศไม่ร้อน  เทวดาจึงประทานฝนมาให้ แถมปีนี้ นางสงกรานต์ 2560 ได้ยินมาว่าดุมาก มอบฝนโปรยปรายรายทาง  ล้างรถแล้วฝนตกนี่ยังเจ็บใจน้อยกว่า ซักผ้าแล้วเหม็นอับอีก  ใครอยากได้เคล็ดลับตากผ้าหน้าฝนยังไงไม่ให้เหม็นอับ วันนี้เรามีมาบอกกันจ้า

ผ้าเหม็นอับ

หากคุณไม่ได้ถนัดกับการซักมือแล้ว  การเลือกผงซักฟอก กับผลิตภัณฑ์ซักผ้า ก็ต้องเลือกแบบ ฝาหน้า ฝาบน เพื่อที่จะรักษาสภาพเครื่องซักผ้าไม่ให้พังเร็ว (อย่าลืมอ่านสลากข้างขวดกันก่อนซื้อ ทั้งน้ำยาปรับผ้านุ่ม และ น้ำยาซักผ้า)

สาเหตุที่ผ้าเหม็นอับ

เนื่องจากแต่ละวัน คุณต้องออกไปเผชิญกับสิ่งแวดล้อม ที่ทำให้เสื้อผ้าของคุณ เก็บเชื้อโรคเข้ามาไว้กับตัว และถ้ามีอาหารหกใส่ ไม่ว่าเป็น คราบซอส คราบแกง หรือ คราบเลือด  และมีเหงื่อไคลจากร่างกาย ก็ทำให้เป็นอาหารสะสมของเชื้อโรคได้  การซักผ้าแต่ละครั้งก็เป็นเพียงแค่การลดวงจรการเกิดกลิ่นอับเท่านั้น

ผ้าเหม็นอับ ทำยังไงดี ภาพจาก paosilvernano.com

เมื่อ “แสงแดดน้อย” “ความชื้น” มากขึ้น ทำให้ผ้าของคุณเป็นแหล่งพักเชื้อโรคเป็นอย่างดี  เชื้อโรค 2 ตัวหลักๆ ที่ปาร์ตี้อยู่บนเสื้อผ้าของคุณ คือ อีโคไล กับ สเตปฟิโลค็อกคัส

ตามธรรมชาติแล้ว แบคทีเรียในสิ่งแวดล้อมมีหลายชนิด แต่ตัวที่มักสร้างปัญหากลิ่นอับคือ  อีโคไล (E. Coli) แบคทีเรียทรงกระบอก กับ แบคทีเรียทรงกลม สเตรปฟิโลคอกกัส ออเรียส (Staphylococcos aureus) พบมากในผ้าอับชื้น เพราะ มีมากนั่นเอง ลักษณะการอยู่ทั่วไป มักจะอยู่เป็นแพ แค่อยู่ตามผิวหนัง หรือตามอวัยวะต่างๆ ก็มีอยู่เพียบแล้ว

1

กลิ่นอับ ที่เราได้กลิ่นกัน เป็นสารที่แบคทีเรีย ขับออกมา หลังจากพวกมันกินความชื้นและเหงื่อไคลของพวกเราเข้าไป  ยิ่งปล่อยไว้นานมาก เพียงแค่ 1 คืน แบคทีเรียจะอยู่เป็นกลุ่มก้อนขยายตัวได้มากขึ้น 1 ตัว จะแบ่งทวีคูณ เป็น 2 ตัว 4 ตัว ไปเรื่อยๆ  (จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเครื่องดื่มถึงเขียนว่า เมื่อเปิดฝาแล้วต้องรีบรับประทานให้หมด ใน 24 ชั่วโมง)

2

การซักผ้า ด้วย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด อาทิ ผงซักฟอก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นก้อนแป้ง ที่ดักจับคราบไขมัน ซึ่งกลุ่มก้อนของเชื้อโรค ผิวของมันจะเคลือบด้วยชั้นไขมัน  ผงซักฟอก กับน้ำ (และสารอื่นๆ)  จะรวมตัวกันเกิดเป็นหาง ไปทิ่ม แยกเจ้าก้อนนี้ออกจากกันให้มากที่สุด  (ระยะเวลา กับ ความเข้มข้น จะช่วยให้กลุ่มก้อนความสกปรกนี้ ถูกทำลายมากขึ้น) ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ผงซักฟอก ประเภทนี้ที่มีจำหน่ายอยู่ ได้แก่ บรีส เอกเซล, บรีส พาวเวอร์, โอโม่ พลัส, เปา วินวอช, แอคแทค ซอฟต์ พลัส

3

แต่ผลิตภัณฑ์ที่ใช้โมเลกุลขนาดเล็กกว่าผงซักฟอก 100 เท่า 1,000 เท่า  เมื่อผสมอยู่ในน้ำและรวมกับแรงซัก จะเข้าไปขยี้ทำลายถึงระดับเซลล์ของแบคทีเรีย ซึ่งเรียกว่า Nanoparticle ซึ่งปัจจุบันนี้มีไม่กี่แบรนด์ในโลกที่ใช้ผสมอยู่กับผงซักฟอก ซึ่งวิธีนี้กำจัดเชื้อจุลินทรีย์ได้ถึง 99.99% ในไทยที่มีวางจำหน่าย คือ เปา ซิลเวอร์ นาโน 3 สุตร

วิธีลดกลิ่นอับ ตากผ้า หน้าฝน

  • ใช้ Baking Soda ทำความสะอาดเครื่องซักผ้า ด้วยขนาด ครึ่งถ้วย ผสมกับผงซักฟอก และ กดล้างถังซัก
เบกกิ้งโซดา
  • ใช้วิธีตากผ้าในห้อง (ป้องกันความชื้น และ แบคทีเรียจากอากาศเข้ามาเกาะเสื้อผ้า)  โดยผึ่งผ้าให้ระบายลม ตามภาพด้านล่างนี้ (ขอบคุณที่มาภาพจาก www.liekr.com) เช่น เสื้อคอปกให้กางปกออก ไม่พับปก ก่อนตากใช้เตารีด รีดก่อน เพื่อให้ไอน้ำออกมาจากเสื้อ
ใช้วิธีตากผ้าแบบกระจาย ให้ลมพัดเข้าได้ง่ายขึ้น ไม่กองไว้กระจุกใดกระจุกหนึ่ง
วิธีตากผ้าเช็ดตัว หรือ ผ้าผืนใหญ่ หนาๆ ให้กางออก เพื่อให้ผืนผ้า สัมผัสกับอากาศได้มากที่สุด
ตากกางเกงยีนส์ หรือ กระโปรงที่หนาๆ โดยกลับด้านออก ผึ่งกระเป๋าออก
สำหรับเสื้อแขนยาว หรือ เสื้อมีฮู้ด ให้ใช้ไม้แขวนหลายๆ ชิ้น และเพิ่งฮู้ด กับ ชายเสื้อ หนีบไว้คนละไม้แขวน

 

หากตากเปิดพัดลมในห้อง ไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ แต่หากเปิดแอร์ไว้ ผ้าที่อับมากๆ อาจจะทำให้แอร์มีกลิ่น หลังจากตาก  ไม่ควร ตากผ้าห้องแอร์ เป็นประจำ เพราะจะทำให้แอร์สกปรก และ เปลืองไฟ มาก  แต่หากฝนตกขนาดนี้ ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้  (ยิ่งถ้าใช้เตารีดด้วย ยิ่งเปลืองไฟมากๆ)  ผ้าที่มีกลิ่นอับแล้ว จะมีเชื้อจุลินทรีย์หลงเหลือให้เกิดโอกาสอับได้อีก อย่างเพิ่งเอาเข้าตู้เสื้อผ้า เอาไปจัดการซักใหม่ ตากใหม่ ด้วยผลิตภัณฑ์กำจัดกลิ่นอับ จะช่วยให้คุณมีผ้าสะอาดๆ ไว้ใส่ได้นานๆ นะคะ

ดูส่วนลด และ โปรโมชั่น “ผลิตภัณฑ์ซักผ้า” จาก Super Market ทั้งหมดได้จากด้านล่างนี้