Home สินค้าทั่วไป Online Shopping Experiences เลือกกล่องใส่อาหาร Super Lock Vs Lock & Lock ยี่ห้อไหนดี

เลือกกล่องใส่อาหาร Super Lock Vs Lock & Lock ยี่ห้อไหนดี

ตัวช่วยถนอมอาหารในตู้เย็น

เมื่อ 10 กว่าปีก่อน การใช้กล่องถนอมอาหาร หรือ กล่องใส่อาหาร เพื่อจัดระเบียบตู้เย็น ตามที่กรมอนามัยแนะนำว่าตู้เย็นควรจะมี 3 ส. * คือ สะอาด เป็นสัดส่วน และมีสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม และเพื่อพกพาอาหารไปนอกบ้านนั้นเป็นเรื่องเข้าถึงยากของบางบ้าน เพราะชุดอุปกรณ์จัดเก็บอาหารนั้นมีราคาสูง และหาซื้อยากมาก ปัจจุบันนี้แค่คลิกนิ้วสั่งออนไลน์ก็มีให้เลือกซื้อหลายแบบ คนไทยเรียกกล่องใส่อาหารลักษณะนี้ว่า กล่อง Tupperware, Superware บ้าง ตามยี่ห้อที่พบเห็น

ซึ่งพลาสติกที่นำมาผลิตกล่องใส่อาหาร ก็มีทั้งที่ขึ้นรูปในประเทศไทย และนำเข้าจากต่างประเทศ เมื่อก่อนชุดนึงมีมูลค่าสูงหลักพัน ปัจจุบันหาซื้อได้ในราคาหลักร้อยเท่านั้น และมี 2 ยี่ห้อที่ชื่อคล้าย ๆ กัน ในราคาเข้าถึงได้ ก็คือ Super Lock กับ Lock & Lock มีจำหน่ายที่แผนกเครื่องครัว ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล, โรบินสัน และซุปเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้าน มาดูกันว่าทั้ง 2 ยี่ห้อนี้แตกต่างกันอย่างไร?

Super Lock

Brand Super Lock ทำกล่องบรรจุอาหาร และ ลิ้นชักขึ้นรูปจากพลาสติกที่มีสารยับยั้งการเติบโตของเชื้อรา* ในชื่อลิขสิทธิ์ของ Microban มันใจได้ว่าเมื่อใช้ไปนาน ๆ ไม่เกิดกลิ่นอับกับกล่องพลาสติก ตัวกล่องถนอมอาหารราคาเริ่มต้น 150 บาท มีทั้งกล่องแบบชิ้นเดียว และแบบเซ็ต โดยทุกชิ้นบนฝาจะมีตราโลโก้ Super Lock เขียนอยู่ รุ่นไหนเข้าไมโครเวฟได้ก็จะมีคำว่า Microwaveable ที่ให้ความมั่นใจได้ว่า เข้าไปโครเวฟได้ไม่อันตราย กำกับไว้

สินค้าของ Super Lock ได้แก่ กล่องข้าว, ชุดกล่องถนอมอาหารสำหรับจัดระเบียบตู้เย็น, ชั้นวางของ, ลิ้นชักเก็บของ, แก้วน้ำพลาสติก, กล่องใส่รองเท้า และ อุปกรณ์ทำอาหาร

(ภาพร้าน Super Lock จาก Shopee Mall)

Lock & Lock

ผลิตภัณฑ์กล่องบรรจุอาหารอีกยี่ห้อหนึ่งที่เป็นที่นิยมใช้กับทุกบ้าน ก็คือ ล็อคแอนด์ล็อค เป็นกล่องถนอมอาหารจากประเทศเกาหลี นอกจากนี้ยังมีสินค้าเก็บความร้อน/เย็น จำหน่ายอีกด้วย มีทั้งวัสดุพลาสติก และเนื้อแก้ว โดยฝาของผลิตภัณฑ์มีสัญลักษณ์ของคำว่า Lock & Lock เช่นกัน

(ภาพร้าน Lock & Lock ใน  Shopee Mall)

ทั้ง 2 แบรนด์ ไม่เกี่ยวว่าจะทำให้อาหารไม่เสีย แต่เป็นทางเลือกยืดอายุอาหาร ถนอมอาหารให้ปราศจากกลิ่นที่อาจจะปนกันในตู้เย็น โดยเลือกเก็บเนื้อสัตว์ และอาหารปรุงสำเร็จไว้ในภาชนะถนอมอาหารที่ปิดสนิท เพื่อป้องกันอากาศเข้าทำให้อาหารบูด แต่หากเป็นอาหารที่เหลือจากการรับประทานมื้อนั้น ๆ แล้วเทลงกล่องบรรจุอาหาร ก็มีโอกาสเสียมากกว่า ควรแยกเก็บไว้ และหากเก็บในช่องแช่แข็งก็จะยืดอายุได้นานกว่าช่องธรรมดา

การจัดตู้เย็นก็เป็นเรื่องสำคัญที่ทำให้อาหารไม่บูดไม่เสียง่าย ควรแยกของออกจากช่องต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ และหมั่นเช็คว่าอาหารสดใดหมดอายุเร็วบ้าง โดยเฉพาะการแช่อาหารมื้อก่อน ๆ ที่รับประทานไม่หมดและมักเหลือทิ้งไว้ในตู้เย็น จะทำให้เหลือกลิ่นที่ไม่สะอาดตกค้าง และควรล้างตู้เย็นบ่อย ๆ อย่างน้อยเดือนละครั้ง ป้องกันการปนเปื้อนนะคะ

ที่มา :
1. www.anamai.moph.go.th
2. www.microban.com

ดูสินค้า Super Lock และ Lock & Lock ได้ที่ shopee


Exit mobile version