Home สินค้าทั่วไป Online Shopping Experiences เปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย ซื้อแอร์เคลื่อนที่ Central air 2017

เปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย ซื้อแอร์เคลื่อนที่ Central air 2017

central air

เซ็นทรัลแอร์ แอร์มุ้ง แอร์ภายในบ้าน

ร้อนขนาดนี้ อยู่ในห้องยังต้องทา ครีมกันแดด ลง แป้งพัฟ ให้ SPF สูงเข้าไว้ ไม่โดนแดด ไม่เอา ไม่ไหว ไม่!!! นี่ถ้าจะต้องเสียเงินหาเครื่องมาประทินตัวกันแดดให้มากไปกว่านี้ต้องจนมากแน่ๆ!

ด้วยความงบน้อย เบี้ยน้อย ของแอดมิน  ทำให้มองข้ามเครื่องปรับอากาศขนาดใหญ่ อย่างแอร์ 12,000 BTU ไปเลยค่ะ เพราะว่าถ้าจะต้องซื้อแอร์ติดผนังดีๆ สักตัว ราคาไม่ต่ำกว่า 25,000 บาทแน่นอน ไหนจะค่าติดตั้ง  ค่าซ่อมแอร์ เปลี่ยนคอลย์ร้อน  คอลย์เย็น  รวมๆ แล้วปี นึง บวกค่าไฟต่อเดือนอีกเดือนละ 1,000 บาท ทำใจไม่ได้ทีเดียว  เห็นที่ร้านแถวบ้านมีเครื่องทำความเย็น เป็นพัดลมจิ๋วๆ ไอ้เรานึกว่าเป็น พัดลมไอน้ำ  ไปหาซื้อที่ห้างไม่มี ที่ไหนได้ มันเรียกว่า แอร์ ค่ะคุณขา

central air

แอร์ที่แอดมินเห็นที่ร้านเสื้อผ้าแถวบ้าน หน้าตาเป็นอย่างนี้ค่ะ  ที่เรียกว่าแอร์ เพราะมันทำความเย็นด้วยกำลังถึง 9,000 BTU และมีลมเย็นๆ ที่ไม่ใช่แบบพัดลมไอน้ำแน่นอน  ข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกับแอร์บ้านแน่นอน สิ่งที่แอดมินชั่งใจเพื่อนำมาเป็นข้อมูลก่อนซื้อ ตามที่เพื่อนๆ และรีวิวในพันทิปแนะนำมา มีดังนี้นะคะอันนี้เป็นกระทู้ที่ตั้งไว้หลายปีแล้ว จากคุณ ตโป (สมาชิกเว็บไซต์พันทิป) ซึ่งในรูปนี้อาจจะไม่ใช่ของ Central Air แต่ทำให้เห็นวิวัฒนาการของ แอร์เคลื่อนที่ พื้นที่ของครอบครัวกระต่าย มีปัญหาตรงที่หลังระเบียงนั้นเลี้ยงกระต่ายไว้ จังไม่เหมาะจะตั้งพัดลมแอร์ ทั้งเสียงดัง และทั้งใหญ่ด้วย  จึงเลือกพัดลมไอเย็นเป็นตัวเลือก ให้ปล่อยลมร้อนออกจากท่อแอร์แทน

ภาพจาก “ครอบครัวกระต่าย” สมาชิกเว็บไซต์พันทิป คุณ ตโป

 

10 ข้อนี้ คือเหตุผลที่คุณต้องมี “แอร์เคลื่อนที่”

 1. งบประมาณจำกัด : แอร์เคลื่อนที่มีราคาถูกกว่า ราคาเริ่มต้น 7,000 กว่าบาทเอง หรือแพงสุดก็ประมาณ 19,000 บาท ซึ่งยังถือว่าอยู่ในราคาที่จ่ายได้ สำหรับ นักศึกษา คนทำงาน พักหอพัก แต่ถ้าเป็นบ้านแบบต้องติดแอร์ Permanance ก็ไม่ไหวค่ะ ราคาสูงไป ตอนนี้ยังโสด ยังอยู่คนเดียว
 2. พื้นที่อยู่อาศัยจำกัด :  บางคนไม่ได้อยู่บ้าน ในห้อง หรือ คอนโด มีพื้นที่เล็กๆ และเหมาะสำหรับเปิดแอร์ตัวเล็กๆ ก็พอ อาจจะต้องใช้แอร์เคลื่อนที่ เพราะสะดวกกว่า
 3. แพ้ไรฝุ่น : คนที่แพ้ไรฝุ่นนี้ ต้องทำความสะอาดห้องบ่อยๆ และการเคลื่อนย้ายแอร์เพื่อทำความสะอาดง่ายๆ นั้น จะง่ายกว่าการเรียกช่างแอร์มาล้างแอร์บ่อยๆ (ครั้งนึงก็ 500 บาทแล้ว) แอร์เคลื่อนที่จึงตอบโจทย์และเข้าใจชีวิตภูมิแพ้ของคุณมากกว่า
 4. ไม่มีเวลาดูแลเครื่อง : คือถ้าจะมีแอร์ก็ต้องรู้จักดูแลรักษา อุปกรณ์ภายในมี คอยล์ร้อน, คอยล์เย็น ไหนจะต้องล้างแอร์ นี่ผู้หญิงอย่างเรา ไม่รู้เลยนะ ว่าชิ้นไหน เรียกอะไร ถ่านรีโมตแอร์ยังเปิดไม่เป็นเลย    ประหยัดค่าล้างแอร์ทุกๆ 6 เดือนด้วย
 5. อยู่คนเดียว :  คือแอร์ 1 ตัว กำลังไฟต่ำๆ ก็ 9,000 BTU ซึ่งจะตามมาด้วยผลพวงที่เป็นค่าไฟมหาศาล ถ้าจ่ายคนเดียวนี่ร้อนบานปลายแน่ เดือนไหนค่าไฟถึง 2,000 บาท นี่หน้าซีดจ้า
 6. ชอบปรับเปลี่ยนพื้นที่อยู่อาศัย : บางคนไม่ชอบตั้งโซฟา เก้าอี้ ไว้จุดเดียว คือจะต้องมีการย้ายเฟอร์นิเจอร์ตลอด ดังนั้นแอร์จะต้องหันตามไปด้วย แก้ปัญหาแอร์ลงหัว (แอร์ติดผนัง)
 7. ชอบนอนพื้น : มีอีกหลายคนที่ติดการปูเสื่อนอน และพัดลมอย่างเดียวคงจะเย็นไม่พอ แอร์เคลื่อนที่นี่แหละจ้า ใช้จ่อติดตามตัวเราไปได้ทุกที่
 8. อยู่คอนโด หอพัก หรือห้องเช่า : เพราะหากคุณต้องติดแอร์ให้กับห้องเช่นเลย ก็เกรงว่าเดือนนี้จะไม่คุ้มเอา แต่ถ้ามีแอร์เคลื่อนที่ เมื่อคุณย้ายออก ก็ยกไปด้วย หรือ ขายเป็นมือสองได้
 9. อยากมีติดร้านค้า หรือ แผงเช่า : มีร้านอยู่ในตลาดนัด ถ้าจะต้องติดแอร์ไว้ก็กลัวจะหาย  มีแอร์แบบยกได้อันนี้สิตรงกับความต้องการมากกว่า ให้ยืนขายของจั๊กแร้เปียกเดี๋ยวลูกค้าก็หนีหมดล่ะ
 10. ใช้งานง่าย (ในมุมมองผู้สูงอายุ) : คือบางทีเราก็ต้องติดแอร์ไว้ ให้กับที่บ้าน แต่หากเป็นคุณปู่ คุณย่า แน่นอนว่ารีโมตแอร์ท่านปรับไม่เป็นแน่นอน ถ้ามันไม่สวิง หรือ หนาวและร้อนเกินไป ท่านจะงงๆ กว่าจะรอลูกหลานกับถึงบ้าน เป็นหวัด Stoke สโตร๊กกันพอดี เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่หลายบ้านนิยมเลือกแอร์เคลื่อนที่ เพราะว่ากดง่าย ใช้ง่ายกว่านี่เอง
central air แอร์มุ้ง

10 ข้อนี้ คือเหตุผลที่ “แอร์เคลื่อนที่”

 1. เสียงดัง : คือหากคุณไม่ชอบเสียงระดับปี่พากย์ มโหรี แตรวง แอร์เคลื่อนที่อาจจะไม่เหมาะกับคุณนะคะ แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นว่าจะดังจนคุณนอนไม่ได้  แค่บางคนชอบความเงียบมากๆ เท่านั้นเอง
 2. เย็นเป็นบางจุด : คืออย่าไปจินตนาการว่าแอร์เคลื่อนที่จะต้องเย็นเท่ากับแอร์ติดผนัง มันไม่ใช่ค่ะ คือพื้นที่การส่งอากาศของแอร์เคลื่อนที่นั้นจะทำให้เย็นได้เป็นบางจุด ดังนั้นจึงมีคนออกแบบนวัตกรรมกันลมกระจาย ที่เรียกว่า “มุ้ง” (ล้ำตรงไหน??) ขึ้นมา คุณพระ!! เย็นจริงค่ะ  นี่บางคนเอาไว้ครอบตัวเวลาอยู่บนเตียง เย็นดี เหมือนนอนในคู้เย็นค่ะ
 3. ราคาถูกเกินไป : คือท่านที่เคยใช้แอร์ติดผนังอาจจะรู้สึกว่าแอร์เคลื่อนที่มันราคาไม่แพง จะไหวหรอ? ถ้าจะซื้อมาถือว่าลงทุนเกินไปหรือเปล่า? แต่แอร์เคลื่อนที่นั้นมีความทนอยู่ ซื้อครั้งเดียวอยู่ได้ 3-5 ปี โดยที่ยังไม่ต้องเปลี่ยนอะไหล่อะไร และถ้าดูแลรักษาดีๆ ถอดอุปกรณ์กรองออกมาล้างเอง ก็จะอยู่ได้เป็น 10 ปีค่ะ
 4. ค่าไฟแพง : แอร์เคลื่อนที่ ใช้กำลังไฟสูง ซึ่งตีออกมาเป็นค่าไฟที่เทียบแล้วสูงกว่าพัดลมไอน้ำ  แต่หากมองในระยะสั้นๆ แล้ว เราไม่ต้องเปิดในบางฤดูกาล ไม่ต้องมีค่าเสียโอกาสในบางเดือนที่ไม่ค่อยได้ใช้ค่ะ
หน้าตาท่อแอร์ ที่ต้องปล่อยความร้อนออกไป ไม่ให้มากวนระบบ (ภาพประกอบจาก thaiairmarket)

Central Air เป็นอีกหนึ่ง “แอร์เคลื่อนที่” ที่วางจำหน่ายมานานในประเทศไทย ซึ่งเป็นชื่อแบรนด์ที่น่าไว้วางใจในคุณภาพและระบบการรับประกัน จากศูนย์ ซึ่งมีตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ สินค้าและอะไหล่ราคาไม่แพง มีบริการหลังการขายที่ดี  รับชำระด้วยบัตรเครดิต บัตรผ่อนสินค้า สนใจหาข้อมูลของเครื่องปรับอากาศเพิ่มเติม สามารถติดตามได้จากลิ้งค์ด้านล่างนี้  พร้อมส่วนลดจากบัตรเครดิตที่ร่วมรายการอย่าง Central Card, Citi, KTC, Standard Chartered และอื่นๆ ได้ที่นี่จ้า

>> สมัครบัตรเครดิต รู้ผลใน 1 วัน คลิกที่นี่ <<

Exit mobile version