Home สินค้าทั่วไป Online Shopping Experiences เจ้านายเล็กๆ – ยุวกษัตริย์ และ แม่เล่าให้ฟัง Back in Store ที่ซีเอ็ด

เจ้านายเล็กๆ – ยุวกษัตริย์ และ แม่เล่าให้ฟัง Back in Store ที่ซีเอ็ด

หนังสือ เจ้านายเล็กๆ ยุวกษัตริย์ ซื้อที่ไหน

หนังสือพระราชประวัติ ของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

กลายเป็นหนังสือหายากที่แย่งกันสะสมกันตั้งแต่ปลายปี 2016 กับหนังสือ 2 เล่ม คือ “เจ้านายเล็กๆ – ยุวกษัตริย์” และ “แม่เล่าให้ฟัง” ซึ่งถือเป็นหลักฐานชั้นต้น ที่เขียนโดยผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์จริง (ผู้เขียน : สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์)  เป็นเรื่องเล่าจากความทรงจำของสมเด็จย่า ซึ่งเป็นภาพความทรงจำบนหน้ากระดาษขาวดำ ที่ทรงคุณค่า น่าอ่านและน่าสะสม นอกจากนี้หนังสือทั้ง 2 เล่ม ยังเป็นหนึ่งใน 100 เล่ม ที่คนไทยควรอ่าน และวันนี้มีโปรโมชั่น ที่สั่งซื้อคู่กัน 2 เล่ม เหลือเพียง 168 บาทเท่านั้น (จากเล่มละ 99 บาท)

เรื่องราวของเจ้านาย 3 พระองค์ที่เติบโต ณ ต่างประเทศ ก่อนจะกลับสู่สยาม กับเรื่องราวในอดีตที่น้อยคนจะทราบ

และจากคำเล่าขานของผู้อื่นเล่า ก็ไม่ได้อรรถรสเท่ากับผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์จริงเล่า ซึ่งหากใครไม่เคยอ่านมาก่อน แนะนำว่า ต้องอ่านเรียงจาก เล่ม “แม่เล่าให้ฟัง” ก่อนจะอ่าน “เจ้านายเล็กๆ – ยุวกษัตริย์”

แม่เล่าให้ฟัง

หนังสือ แม่เล่าให้ฟัง

หนังสือเรื่อง “แม่เล่าให้ฟัง” เป็นเรื่องราวการเลี้ยงดู เจ้านาย 3 พระองค์ เพียงลำพัง ของสมเด็จพระราชชนนี  เริ่มต้นของหนังสือ กล่าวว่าผู้คนมักตั้งคำถามว่า นางสาว สังวาลย์ คือใคร?  ซึ่งก่อน สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี จะสมรสกับ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ทรงอาศัยอยู่ในตึกแถวเขตพระนคร และมีพี่น้องหลายคน ไม่ทราบสกุลบิดามารดา พระองค์ท่านเป็นกำพร้า แต่ได้มีโอกาสถวายตัวเป็นข้าหลวงรับใช้ สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ตั้งแต่พระชนมายุ 7-8 พรรษา และทรงได้ศึกษาที่โรงเรียนศึกษานารี และ โรงเรียนสตรีวิทยา  และได้ทรงศึกษาวิชาพยาบาล ที๋โรงเรียนแพทย์ผดุงครรภ์ที่ปัจจุบัน คือ โรงพยาบาลศิริราช  และทรงได้รับคัดเลือกไปศึกษาวิชาพยาบาลต่อที่มหาวิทยาลัย ฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา พร้อมกับ พระชนก ซึ่งขณะนั้นดำรงพระยศ เป็น  สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมขุนสงขลานครินทร์

ซึ่งขณะนั้นพระองค์ท่านเป็นเพียงสามัญชน แต่สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมขุนสงขลานครินทร์  ก็กราบทูลกับ สมเด็จพระพันวัสสาว่า ทรงเลือกคนดี ไม่ได้เลือกทีสกุล และได้จัดพิธีอภิเษกสมรสที่วังสระปทุม  และทรงย้ายไปประทับที่ ยุโรป และ อเมริกา เพื่อศึกษาต่อ ก่อนที่จะให้กำเนิดทายาท 3 พระองค์

นอกจากนี้ในหนังสือยังเล่าถึงชีวิตวัยเยาว์ ของเจ้านายทั้ง 3 พระองค์ ขณะเติบโต ณ ต่างประเทศ และเสด็จกลับมาประทับที่เมืองไทย  ในช่วงที่พระบรมราชชนกทรงประชวร  และหลังจากคณะราษฎร์เปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบอบประชาธิปไตย พระพันวัสสา ก็ได้แนะนำให้ สมเด็จพระบรมราชชนนี พาเจ้านายทั้ง 3 เสด็จไปศึกษาต่อที่โลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์  ก่อนที่รัฐบาลไทยจะมีมติเห็นชอบตามกฏมณเฑียรบาล ให้ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอานันทมหิดล ขึ้นสืบพระราชสันตันติวงศ์

เจ้านายเล็กๆ – ยุวกษัตริย์

หนังสือ เจ้านายเล็กๆ ยุวกษัตริย์

หนังสือเจ้านายเล็กๆ ยุวกษัตริย์ เป็นเล่มต่อจาก “แม่เล่าให้ฟัง” กล่าวถืง รายละเอียดที่ลึกมากขึ้น ในช่วงเวลาที่เจ้านาย 3 พระองค์ทรงประทับที่เมืองโลซานน์ ช่วงปี พ.ศ. 2471-2481  และช่วงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแปลงจาก การใช้ชีวิตแบบเด็กธรรมดาทั่วไป มาเป็นเจ้าชีวิตของชาวสยาม ซึ่งภาษาที่เขียน เป็นภาษาที่เข้าใจง่าย และมีภาพหายาก ที่ผู้เขียนทรงใช้เวลาค้นคว้า และอธิบายอย่างละเอียด เรียงตามระยะเวลาที่ดำเนินเหตุการณ์  ซึ่งเป็นหนัสือที่พิมพ์น้อยครั้ง และต้องกลับมาพิมพ์อีก เมื่อปี พ.ศ. 2559

ซึ่งจากที่ขนาดตลาดมานาน  ผู้ที่ต้องการหนังสือ หาซื้อได้แล้วที่ร้านค้า ซีเอ็ดบุ๊กส์ (บางสาขา) และ สั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ หากใครไม่เคยมีเลยทั้ง 2 เล่ม  ราคาเล่มละ 99 บาท ซื้อคู่ 2 เล่ม  เหลือเพียง 168 บาท  วันนี้ถึง 30 มิ.ย. 60 นี้เท่านั้น สั่งซื้อและรับหนังสือได้ที่หน้าร้าน ไม่ต้องเสียค่าจัดส่งค่ะ

Exit mobile version