ซื้อชุดเครื่องสังฆทานที่ไหนดี

สวัสดีค่ะ วันนี้เว็บไซต์ Promotions ขอพาทุกท่านมาทำบุญ กับการแก้ชง และ ทำบุญตามเทศกาล  ด้วยอานิสงส์อันยิ่งใหญ่จากการถวายสังฆทาน   ก่อนอื่นเลยหากใครเข้าใจผิดว่าต้องถวายให้กับพระที่สวดยาวๆ ให้พรเยอะๆ ต้องแก้ตัวใหม่ เพราะพระพุทธเจ้าทรงสอนไว้ว่าการถวายสังฆทานจะมีอานิสงส์มาก เมื่อถวายแบบไม่เจาะจงบุคคล เพราะฉะนั้นการทำบุญถวายสังฆทานครั้งต่อไป จะต้องถวายแบบตั้งใจให้สิ่งของเหล่านี้เป็นประโยชน์แก่พระภิกษุสงฆ์อย่างแท้จริงเท่านั้นนะคะ!! ห้ามถวายแบบระบุอยากจะให้ใครโดยเฉพาะนะ!!

เครื่องสังฆทานมีอะไรบ้าง

คำกล่าวถวายสังฆทาน คือ ตั้งจิตอธิษฐาน กล่าว นโม 3 จบ ตามด้วยคำกล่าวถวายสังฆทาน ดังนี้

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธธัสสะ” (๓ จบ)
อิมานิ มยัง ภันเต ภัตตานิ สะปะริวารานิ ภิกขุสังฆัสสะ โอโณชะยามะ
สาธุ โน ภันเต ภิกขุ สังโฆ อิมานิ ภัตตานิ สะปะริวารานิ ปะฏิคคัณหาตุ
อัมหากัง ทีฆะรัตตัง หิตายะ สุขายะฯ

ความหมาย
ข้าแต่พระสงฆ์ผู้เจริญ ข้าพเจ้าทั้งหลาย ขอน้อมถวาย ซึ่งภัตตาหาร กับของที่เป็นบริวารทั้งหลายเหล่านี้แด่พระสงฆ์
ขอพระสงฆ์ จงรับ ซึ่งภัตตาหาร กับของที่เป็นบริวารทั้งหลายเหล่านี้
เพื่อประโยชน์ เพื่อความสุข แก่ข้าพเจ้าทั้งหลาย สิ้นกาลนานเทอญ

ทางพระพุทธศาสนา สิ่งของในเครื่องสังฆทาน คือ สิ่งของอะไรก็ได้ที่มีประโยชน์กับภิกษุสงฆ์ (หรือ ภิกษุณี)

เครื่องสังฆทานมีอะไรบ้าง (ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต)

หลังจากผ่านมาหลายยุคสมัย เกิดความเข้าใจผิดว่าจะต้องถวายสังฆทานกับถังสีเหลืองเท่านั้น  และผู้ซื้อไม่สามารถแกะห่อออกมาดูได้  บางร้านใส่สินค้าไม่ได้มาตรฐาน ทำให้เสียของ ซึ่งนอกจากจะพระจะใช้ไม่ได้แล้ว ยังเสียความรู้สึกในเจตนาของผู้ถวายด้วย ดังนั้นหากคุณอยากซื้อ เครื่องสังฆทาน ที่มีคุณภาพ ควรเลือกซื้อจากร้านที่บอกรายละเอียดของสิ่งของ และมีโอกาสได้ตรวจสอบวันหมดอายุของสินค้าได้ด้วยตัวเอง

การจัดเครื่องสังฆทานด้วยตัวเอง (ภาพจากอินเตอร์เน็ต)

สิ่งที่นิยมบรรจุในเครื่องสังฆทาน 

สินค้าที่บรรจุอยู่ในเครื่องสังฆทาน จำเป็นต้องเป็นของที่เป็นประโยชน์แก่พระภิกษุ อาทิ ยาสามัญประจำบ้าน, แปรงสีฟัน, น้ำยาล้างจาน, แปรงต่างๆ , ยาสระผม, มีดโกน, บาตรพระ, เครื่องใช้ไฟฟ้า, ผ้า, จีวร และอื่นๆ

 

ปัจจุบันนี้ เพื่อความสะดวก มีซุปเปอร์สโตร์ที่จำหน่ายเครื่องสังฆทาน แต่หากใครอยากจะซื้อสินค้าต่างๆ มาจัดเครื่องสังฆทานเอง ก็ทำได้ด้วยการเลือกสิ่งของที่คุณคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับพระ และทางศาสนามาก ถวายให้กับพระภิกษุสงฆ์โดยไม่บรรจุว่าจะมอบให้ใครเป็นพิเศษ สั่งซื้อได้ที่ Tops Superstore, honestbee, central online และ Lazada จ้า