ads

เครื่องซูวี คืออะไร ทำไมต้องมี

หลายคนคงเคยดู รายการทำอาหาร อย่างเช่นรายการเชฟกระทะเหล็ก ที่เราจะได้เห็นความสามารถในการรังสรรเมนูอาหาร ที่หลากหลายของเชฟ จากที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เมนูอาหารคาว หรือ อาหารหวาน  และทุกเชื้อชาติ ทั้ง อาหารไทย อาหารญี่ปุ่น อาหารฝรั่ง อาหารอิตาลี อาหารฝรั่งเศส อาหารจีน เป็นต้น ซึ่งเซฟแต่ละคนก็จะมีเทคนิคที่จะมีทำให้อาหารนั้นน่าทานและมีรสชาติอาหารที่ดีที่สุด

และคนที่เคยดูรายการทำอาหารจะสังเกตได้ว่าเชฟหลายท่านมีการนำเทคนิคใหม่ ๆ มาใช้กันอย่างมาก เพื่อให้อาหารนั้นมีความน่าทานมากยิ่งขึ้น ที่เราเห็นกันบ่อย ๆ คือ เครื่องซูวี ที่เมื่อเชฟได้ทำการนำเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เข้าไปในเครื่องนี้แล้วทำให้เนื้อที่ได้ออกมาน่าทานมากยิ่งขึ้น วันนี้ Promotions.co.th จึงได้พามาทำความรู้จักกับเครื่องซูวี ว่าคืออะไร ราคาเท่าไหร ซื้อได้ที่ไหน

เครื่องซูวี หรือ Sous Vide เป็นภาษาฝรั่งเศส แปลว่า ภายใต้สูญญากาศ คือ เครื่องทำอาหาร ภายใต้สูญญากาศ ทำให้อาหารสุกได้อย่างสมบูรณ์แบบ และคงความชุ่มฉ่ำของตัวอาหารรวมไปถึงคุณค่าทางอาหารที่ยังคงคุณค่าทางอาหารไว้ทั้งหมด ไม่เหมือนกับวิธีการทำอาหารปกติที่นอกจากจะทำให้สารอาหรอยู่ในเนื้ออาหารน้อยลงแล้วนั้นยังทำให้เนื้อที่ได้แห้งอีกด้วย แต่เครื่องซูวีเหมาะกับคนที่ใส่ใจสุขภาพ เพราะการทำอาหารด้วยเครื่องซูวีจะปราศจากไขมันที่ได้มาจากการปรุง

♦ เครื่องซูวีจะทำให้อาหารสุขได้อย่างไร

การทำงานของเครื่องซึวี คือการให้เรานำวัตถุดิบหรือ เครื่องปรุงใส่ในถุงซีล และเครื่องจะเริ่มทำให้อาหารสุกด้วย ด้วยความร้อนหรือน้ำร้อนนั้นเอง โดยให้เราตั้งอุณหภูมิ ที่จะเป็นอุณภูมิแบบคงที่ ซึ่งจะทำให้เนื้อสุกได้โดยทั่วชิ้น และยังมีความชุ่มช่ำของตัวเนื้ออีกด้วย นอกจากนี้ถุงสูญญากาศจะช่วยกักเก็บรสชาติของอาหาร การทำอาหารแบบปกติทั่วไปจะใช้วิธีการ ย่าง ทอด อบ โดยวิธีเหล่านี้จะมีควัน นั่นก็คือน้ำจากในตัววัตถุดิบได้ระเหยออกไปนั่นเอง

♦ เครื่อง ซูวี ราคาเท่าไหร่ ?

เครื่องซูวี มี ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 3,000 – 60,000 บาท ขึ้นอยู่กับแบรนด์ และรุ่น รวมถึงขนาด ซึ่งเครื่องซีวีมีหลากหลายรูปแบบ รวมไปถึง แบบที่สามารถใช้งานได้ง่ายเป็นเครื่องเล็กๆ สามารถซื้อไว่ใช้ได้ที่บ้าน หรือ จะเป็นเครื่องใหญ่ที่นิยมใช้ในร้านอาหารก็ทำได้เช่นเดียวกัน

♦ เครื่อง ซูวี ซื้อได้ที่ไหน ?

เครื่องซูวี สามารถหาซื้อได้ตามหน้าร้าน และ ในเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการขายเครื่องใช้ไฟฟ้า ในการทำอาหารมีหลายแบรนด์หลายรุ่นให้เลือก หรือ สามารถซื้อผ่านทางเว็บไซต์ และที่สำคัญ เครื่องซูวีแบบนี้ ที่ Lazada ก็มีขายเช่นเดียวกัน

ใครที่เป็น คนรักสุขภาพ หรือ อยากทำอาหาร แล้วอาหารมีรสชาติสดใหม่ คงคุณภาพของอาหาร และ คุณค่าทางโภชนาการ ได้ครบต้องห้ามพลาดกับเครื่องซูวีที่ไม่ว่าจะทำเมนูเนื้อเมนูไหนก็อร่อยถูกใจ และเนื้อนิ่มละมุนอย่างแน่นอน และที่สำคัญราคายังมีให้เลือกตั้งแต่หลักพัน จนถึงหลักหมื่น ใครที่เป็นคนใส่ใจสุขภาพ ก็ควรที่จะหาซื้อมาติดบ้านเพื่อเสริมเมนูความอร่อยกันได้

READ MORE :