หน้ากากโรงงานอนามัยโรงงานเภสัชฯ (หน้ากากอนามัย gpo)

ในปัจจุบันหน้ากากอนัยถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญต่อเราอย่างมาก กับสิ่งที่เราต้องเผชิญในยุคนี้ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการเผชิญปัญหากับฝุ่น PM 2.5 หรือ แม้แต่ปัญหาของเชื้อไวรัสโคโรน่า ที่กำลังแพร่ระบาดในปัจจุบัน ซึ่งถือว่าเป็นเชื้อไวรัสที่สามารถติดจากคนสู่คนถึงแม้จะสามารถรักษาให้หายได้ แต่ก็มีจำนวนผู้ป่วยเป็นจำนวนมากและ อาจถึงขั้นรุนแรง จนมีผู้ป่วยหลายรายเสียชีวิตเช่นเดียวกัน ดังนั้นการป้องกันปัญหาเบื้องต้นเหล่านี้คือการสวมใส่หน้ากากอนามัย อีกทั้งเรียกได้ว่า สภาวะในปัจจุบันหน้ากากอนามัยค่อนข้างขาดแคลนเนื่องจากมีชาวจีนมากมายในประเทศไทยและเหมา ซื้อกลับประเทศไปเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ประชาชนหลายคนมีความกังวลว่าหน้ากากอนามัยจะไม่เพียงพอต่อประชากรชาวไทย ในการป้องกันเชื้อไวรัสและฝุ่นละอองนี้

ซึ่งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้ออกมาชี้แจง เหมาะสำหรับการผลิตหน้ากากอนามัยนั้นมีเพียงพอต่อประชาชนชาวไทยอย่างแน่นอนเพราะมีทั้งวัสดุในการผลิตที่เพียงพอ อีกทั้งในขณะนี้องค์การเภสัชกรรม ได้มีการสำรองหน้ากาก n95 ยาเวชภัณฑ์ สำหรับการรับมือกับเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยมีการแจ้งว่าจะมีการกระจายจัดจำหน่าย หน้ากากชนิดนี้ได้ในสัปดาห์หน้าทั่วทั้งประเทศพร้อมทั้งเจลล้างมือ รวมไปถึงตัวยาต้านไวรัสเช่นเดียวกัน

โดยเมื่อวันที่ 30 มกราคม 63 ที่ผ่านมานายแพทย์วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม ได้กล่าวถึงการสำรองยาและเวชภัณฑ์เพื่อรับมือกับสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ว่าได้มีการประชุมร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรืออย. และสำนักงานสาธารณสุขฉุกเฉิน สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขสำหรับการประเมินสถานการณ์ในการเตรียมสำรองหน้ากากอนามัย รวมถึงเวชภัณฑ์ต่างๆ เพื่อรองรับกับประชาชนว่าควรจัดสรรมากน้อยแค่ไหน โดยในส่วนของหน้ากากอนามัย ที่ถือเป็นหน้ากากอนามัยสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ อย่างหน้ากาก n95 และหน้ากากสำหรับดูแลประชาชนทั่วไป ในขณะนี้ได้มีสำรองไว้ประมาณ 500,000 ชิ้น ซึ่งประชาชนไม่ต้องกังวลในส่วนของเรื่องหน้ากากอนามัย ที่จะมีจำหน่ายไม่เพียงพออย่างแน่นอน นอกจากนี้หน้ากากอนามัย ยังจะมีการเพิ่มเข้ามาในส่วนของห้างร้านต่างๆ ที่มีการจัดจำหน่าย ให้แก่พื้นที่ที่ขาดแคลนหน้ากากอนามัยในขณะนี้ ซึ่งคาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะมีการกระจายหน้ากากอนามัยตัวนี้ไปได้ทั่วประเทศรวมถึงเจลล้างมือ ด้วยเช่นเดียวกัน

อีกทั้งในส่วนของการเตรียมยาต้านไวรัส โดยในขณะนี้การอนามัยโลกยังไม่มีการประกาศว่ายาที่จะใช้ในการรักษาต้านเชื้อไวรัสโคโรน่าที่ชัดเจน ว่าคือยาตัวใดแต่ก็จะมีการสำรองยาบางชนิดที่มีการแนะนำอย่างเช่น กระแสข่าวที่มีการค้นพบยาที่สามารถต้านไวรัสและรักษาผู้ป่วยให้หายได้ภายใน 48 ชั่วโมง อย่างยาต้านไวรัสเอดส์ ที่นำมาใช้นั้นก็มี การสำรองไว้แล้วเช่นเดียวกัน จากทางองค์การเภสัชกรรมรวมถึงยังมีการเช็คในส่วนของการผลิตยา ต่างๆ เพื่อให้มีความพร้อมหากเกิดสภาวะฉุกเฉิน ให้เพียงพอต่อความต้องการนั่นเอง


หน้ากากโรงงานอนามัยโรงงานเภสัชกรรมคืออะไร ?


น้ากาก โรงงานอนามัยจากโรงงานเภสัชกรรมชนิดนี้ก็คือ หน้ากากอนามัยทั่วไปที่เราจะเห็นทางการแพทย์ใช้หรือหน้ากากอนามัยที่มีจำหน่ายทั่วไปตามร้านขายยา หรือร้านค้าชั้นนำหรือเรียกง่ายๆ ว่าคือหน้ากากคาร์บอนเขียว แต่จะแตกต่างจากหน้ากากปกติที่วางจำหน่ายทั่วไป คือมีการได้รับมาตรฐานและการรองรับสำหรับให้ใช้ในโรงพยาบาล ภายใต้การผลิตของ “หน้ากากอนามัยองค์การเภสัช” บนกล่องจะมีตรา GPO

ซึ่งแน่นอนว่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าและป้องกันรวมถึงได้มาตรฐานมากกว่า โดยหากสังเกตจะมีวางจำหน่ายเป็นซองเป็นชิ้น แบบเป็นคู่ และแบบกล่อง โดยมีสีให้เลือกหลากหลายไม่ว่าจะเป็นสีเขียว สีฟ้า สีขาว โดยจะเป็นในส่วนของหน้ากากคาร์บอนที่สามารถ ป้องกัน เชื้อไวรัสโคโรน่าเหล่านี้ได้ และคาดการณ์ว่าจะมีการกระจายจัดจำหน่ายไม่ว่าจะเป็นตาม 7-eleven หรือร้านค้าชั้นนำทั่วไปห้างสรรพสินค้าต่างๆ รวมถึงร้านยา โดยคาดว่าจะ เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนอย่างแน่นอน อีกทั้งราคาจัดจำหน่ายจะไม่พุ่งขึ้นสูงอีกด้วย

นอกจากนี้ทางด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้มีการตรวจเยี่ยมบริษัทไทยฮอสพิทอลโปรดักส์จํากัด ที่จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยรายใหญ่ของประเทศไทย ซึ่งได้มีการสำรวจกำลังการผลิต รวมถึงกรรมวิธีการผลิต เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน และทางกระทรวงพาณิชย์ได้มีการประเมินเบื้องต้น และแจ้งความเชื่อมั่นว่ากำลังในการผลิตรวมในประเทศจะเพียงพอ สำหรับความต้องการของตลาดในประเทศอย่างแน่นอนอีกทั้งสต๊อกหน้ากากอนามัยในปัจจุบันก็มีอยู่ถึงประมาณ 200 ล้านชิ้น โดยจะเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคได้ต่อเนื่องไปอีก 4-5 เดือนเลยทีเดียว และได้มีการมอบหมายให้ทางกรมการค้าภายในเชิญผู้ผลิตหน้ากากอนามัยที่มีประมาณ 10 ราย สำหรับรายใหญ่มาพูดคุยกันเกี่ยวกับการวางแผนการผลิตหน้ากากอนามัยให้เพียงพอต่อการใช้งานภายในประเทศ และสำหรับผู้บริโภคหรือผู้ใช้ หากพบว่ามีการโก่งราคาหรือการขายหน้ากากอนามัยเกินราคา ให้สามารถแจ้งได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัด หรือโทรแจ้งสายด่วนกระทรวงพาณิชย์ กรมการค้าภายในได้ที่หมายเลข 1569 ทันที อีกด้วยนะคะ

 READ MORE :