หน้ากากอนามัยเอาด้านไหนออก ?

ใช้หน้ากากอนามัยให้ป้องกันเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในช่วงที่กระแสข่าว ฝุ่นละออง PM2.5 กำลังมาแรงในตอนนี้ เชื่อว่าหลายคนคงเริ่มตระหนักถึงอันตรายและเริ่มหาซื้อหน้ากากอนามัยกันบ้างแล้ว ซึ่งการจะป้องกันฝุ่น PM2.5 นั้น ต้องใช้หน้ากากที่ได้มาตรฐาน N95 หรือเป็นหน้ากากอนามัยที่สามารถกรองฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอน แต่หากใครที่ยังหาซื้อไม่ได้ ก็สามารถใช้หน้ากากอนามัยแบบธรรมดาทดแทนไปก่อนก็ได้ แต่การจะป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น ก็ต้องใช้ให้ถูกวิธีกันด้วย

หน้ากากอนามัยมีกี่แบบ

  1. หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา ทำจากกระดาษ จะใช้เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคผ่านทางการไอหรือจาม แต่จะไม่สามารถป้องกันการได้รับสารปนเปื้อนจากการสูดดมได้

2. หน้ากากอนามัยแบบ N95 มีลักษณะครอบลง สามารถปิดปากและจมูกได้อย่างมิดชิด มีประสิทธิภาพในการป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กและเชื้อโรคมากกว่าแบบธรรมดา นิยมใช้ในวงการแพทย์ หรือผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับสารเคมี

แม้จะหน้ากากอนามัยแบบธรรมดาจะป้องกันฝุ่นละออง PM2.5 ได้ไม่ดีเท่าหน้ากาก N95 แต่ก็สามารถใช้ทดแทนกันได้ด้วยการใช้ทิชชู่ซ้อนไว้ด้านในอีกชั้น หรือ ใช้หน้ากากอนามัยซ้อนกันสองชั้น

วิธีการใช้หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง

  1. ล้างมือให้สะอาดก่อนสวมใส่หน้ากาก
  2. หันด้านที่มีสี(เขียวหรือฟ้า)ออกด้านนอก หรือหากเป็นหน้ากากสีขาวทั้งสองด้าน ให้หันด้านที่มีมันวาวออก
  3. สวมครอบให้คลุมทั้งจมูกและปาก โดยให้ขอบลวดอยู่ด้านบน กดลวดให้เข้ากับรูปสันจมูก และรอยจีบของหน้ากากอนามัยต้องคว่ำลงเสมอ
  4. หน้ากากที่ทำด้วยกระดาษควรเปลี่ยนวันละครั้ง และทิ้งในถังขยะที่มีฝาปิด หน้ากากที่ทำด้วยผ้าสามารถนำมาใช้ซ้ำได้ โดยซักให้สะอาดแล้วผึ่งแดดให้แห้ง
  5. หากหน้ากากชำรุดหรือเปรอะเปื้อนควรใช้ชิ้นใหม่

 

แม้ตอนนี้หน้ากากอนามัย N95 กำลังขาดตลาดและเป็นที่ต้องการอย่างมาก แต่ก็ยังสามารถหาซื้อได้ในร้านขายสินค้าออนไลน์อย่าง Shopee และ LAZADA ทั้งยังมีหน้ากากอนามัยหลายรูปแบบ หลายยี่ห้อให้คุณได้เลือกซื้อ อย่าลืมเช็คให้ดีว่าหน้ากากอนามัยที่คุณซื้อมานั้นสามารถป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้หรือไม่ เพื่อปกป้องร่ายกายของคุณจากมลภาวะและฝุ่นพิษที่กำลังแพร่กระจายในตอนนี้

ติดตามข่าวสาร โปรโมชั่น คูปองและส่วนลดต่าง ๆ ได้ที่ Promotions.co.th

 

Read more: