Home สินค้าทั่วไป Online Shopping Experiences สารทจีน 63 ไหว้วันไหน ต้องเตรียมของไหว้อะไรบ้าง ?

สารทจีน 63 ไหว้วันไหน ต้องเตรียมของไหว้อะไรบ้าง ?

วันสารทจีนวันไหว้มงคลสำหรับชาวจีน

ในการดำเนินชีวิตของคนเหล่าแต่ละคนก็ย่อมมีพิธี ศาสนา วัฒนธรรวม และความเชื่อที่แตกต่างกันออกไป “วันสารทจีน” ถือเป็นอีกหนึ่งวันที่สำคัญมากสำหรับชาวจีน โดยชาวจีนจะมีวันไหว้เจ้าใหญ่อยู่ทั้งหมด 8 ครั้ง หรือที่เรียกกันว่าไหว้ 8 เทศกาลโป๊ยโจ่ย ซึ่งการไหว้เจ้าในวันสารทจีนถือเป็นการไหว้ใหญ่ครั้งที่ 5 จะตรงกับวันที่ 15 เดือน 7 ของทุกปี ในประเทศไทยเองก็มีหลายคนที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีนแล้วยังคงประกอบพิธีนี้สืบทอดกันอยู่เช่นเดิม โดยในปีนี้เทสกาลวันสารทจีนในประเทศไทยจะตรงกับวันที่ 2 กันยายน 2563

ซึ่งเทศกาลวันสารทจีนนั้นเป็นพิธีที่ลูกหลานทุกคนจะต้องมาแสดงความเคารพและความกตัญญูกับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว หรือในภาษาจีนจะใช้คำว่า GuiJie กุ่ยเจี๋ย หรือ Wangren Jie หวางเหรินเจี๋ย ที่มีความหมายว่า เทศกาลเซ่นไหว้ผู้ซึ่งล่วงลับไปแล้ว และยังมีตำนานเล่ากันมาอีกว่าจะเป็นวันที่ประตูนรกเปิดให้ผีที่เร่ร่อนออกมา คนจึงเกิดความรู้สึกสงสารต่อผีเร่ร่อน จึงต้องแบ่งส่วนบุญส่วนกุศลไปให้ผีพวกนั้นด้วย นี่จึงกลายเป็นที่มาของวันสารทจีนและพิธีในวันนี้จะแตกต่างจากพิธีอื่น ๆ ตรงที่จะมีการแบ่งเครื่องเซ่นไหว้หรืออาหารออกเป็นทั้งหมด 3 ชุด

ภาพจาก : www.zcooby.com/2561_sart_chin_day_spirit_festival/

ของไหว้ทั้ง 3 ชุดในวันสารทจีน


ชุดที่ 1 สำหรับไหว้เจ้าที่ :

  • สำหรับชุดนี้จะเป็นการเซ่นไหว้เจ้าที่ประจำบ้านจะมีอาหารคาวหวาน ส่วนขนมที่ใช้จะใช้เป็นขนมถ้วยฟู กุยช่าย ขนมเทียน ขนมเข่ง โดยจะต้องมีการแต้มสีแดงไว้ตรงกลางของขนม เพราะชาวจีนมีความเชื่อกันว่าสีแดงคือสีแห่งความมงคล นอกจากนี้ก็ยังมีผลไม้ น้ำชา เหล้าจีน และกระดาษเงินกระดาษทอง

ชุดที่ 2 สำหรับไหว้บรรพบุรุษ :

  • จะมีอาหารในการเซ่ยไหว้คล้ายกับการไหว้เจ้าที่ ที่สำคัญก็จะต้องมีอาหารที่บรรพบุรุษชื่นชอบ โดยในธรรมเนียมก็จะต้องมีขนมน้ำใส ๆ วางไว้ข้างชามข้าวสวย และชุดน้ำชาก็จะต้องจัดตามจำนวนของบรรพบุรุษ และที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือขนมเทียน ขนมเข่ง ผลไม้ และการดาษเงินกระดาษทอง

ชุดที่ 3 สำหรับเซ่นไหว้วิญญาณเร่ร่อนและไร้ญาติ :

  • ชาวจีนจะเรียกวิญญาณเร่ร่อนว่า ‘ไป๊ฮ๊อเฮียตี๋’ ที่มีความหมายว่าไหว้พี่น้องที่ดี ซึ่งการไหว้นั้นจะนำของไหว้ไปไหว้ที่บริเวณนอกบ้านมีของเซ่นไหว้เป็นอาหารคาว อาหารหวาน ผลไม้ เหล้า น้ำชาตามที่ต้องการ

ซึ่งการทำพิธีไหว้นั้นชาวจีนจะเคร่งมากในเรื่องของคุณภาพของของที่นำมาไหว้ไม่ว่าจะเป็นไก่ หมู อาหารทะเล ผัก ผลไม้ ทุกอย่างจะต้องสดใหม่เพราะชาวจีนจะมีความเชื่อใหญ่ที่ว่าหากทำอะไรก็มักจะได้รับผลตอบแทนแบบนั้น หากไหว้ด้วยของดีชีวิตก็จะดีและมีมงคลตามไปด้วย ซึ่งของไหว้ อาหารที่ไว้ใช้สำหรับการทำพิธีวันสารทจีนต่าง ๆ ตอนนี้ที่ร้านค้าออนไลน์ชื่อดังก็กำลังเปิดให้ซื้อและสั่งจองล่วงหน้าได้แล้ว

Big C

สั่งของไหว้วันสารทจีนล่วงหน้า ที่ Big C

Tops

ซื้อของไหว้วันสารทจีน ที่ Tops

Lazada

ซื้อของไหว้วันสารทจีน ที่ Lazada

ShopAt24

ซื้อของไหว้วันสารทจีน ที่ Shopat24

Shopee

ซื้อของไหว้วันสารทจีน ที่ Shopee

หากใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปสั่งจองหรือสั่งซื้อของไหว้วันสารทจีนกันได้ที่ร้านค้าออนไลน์ที่เราแนะนำ รับรองได้เลยว่าของที่ได้ไปจะต้องสด ใหม่ และมีคุณภาพอย่างแน่นอนค่ะ

อ่านเพิ่มเติม:

Exit mobile version