วิธีเลือกซื้อ เครื่องทำน้ำอุ่น ยี่ห้อไหนดี ? pantip 2017

ซื้อเครื่อง เครื่องทำน้ำอุ่น

เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องใช้ไฟฟ้าที่บ้านทุกหลังอยากมี ถึงเเม้ว่า ประเทศบ้านเราจะเป็นเขตเมืองร้อน แต่เครื่องทำน้ำอุ่นก็ยังคงเป็นสินค้าขายดีตลอดกาลอยู่เช่นเคย ใครๆก็ชอบที่จะอาบน้ำอุ่น ในวันที่ต้องการพักผ่อนหย่อนใจกันทั้งนั้น ประโยชน์ของการอาบน้ำอุ่นมีมากมาย มอบความสะดวกสบาย ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด ช่วยชำระล้างสิ่งอุดตันในรูขุมขนได้ดีกว่า น้ำเย็น เพราะความร้อนจะทำให้รูขุมขนขยายตัว และล้างได้ดีกว่า

ปัจจุบันเครื่องทำน้ำอุ่นก็มีหลากหลายราคาให้เลือกซื้อ งบไม่เกิน 2000 บาท ก็สามารถซือได้แล้ว และที่สำคัญ หากคุณเลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่น ยี่ห้อดีดี สักเครื่องหนึ่ง จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก สามารถใช้ได้นาน บางท่านใช้งานเครื่องทำน้ำอุ่นเครื่องหนึ่ง เป็นเวลาเกือบ 10 ปี ไม่มีปัญหาใดๆ  และแบรนด์เครื่องทำน้ำอุ่น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยการันตี ความปลอดภัยของเราได้เช่นกัน

♥ วิธีการเลือกซื้อ เครื่องทำน้ำอุ่น-เครื่องทำน้ำร้อน

แต่อย่างไรก็ตามถึง ก่อนเราจะไปเลือกดูเเบรนด์ยี่ห้อที่สำคัญนั้น เราควรที่จะมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ ระบบเครื่องทำน้ำร้อนก่อน เพื่อที่จะสามารถเลือกรุ่นได้ตรงกัความใช้งาน

เครื่องทำน้ำอุ่น – เครื่องทำน้ำร้อน ไม่เหมือนกันนะ เครื่องทำน้ำอุ่น มีระบบทำน้ำอุ่นแบบ Single point ทำน้ำอุ่นได้แค่จุดเดียว ส่วนเครื่องทำน้ำร้อน จะทำน้ำอุ่นหลายจุด อ่างล้างมือ, ฝักบัว เป็นต้น สามารถซ่อนเครื่องได้อย่างสวยงาม

คุณสมบัติที่เครื่องทำน้ำอุ่น-และเครื่องทำน้ำร้อน ที่เราควรคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆ มีดังนี้ น้ำไหลแรง ทำน้ำร้อนได้รวดเร็ว อบอุ่น มีอุณหภูมิสม่ำเสมอ มีระบบป้องกันความปลอดภัย ที่น่าเชื่อถือ

น้ำไหลเเรงไหม

  • ท่อน้ำเล็ก/ท่อใหญ่? – ท่อน้ำจ่ายน้ำออก ควรเป็นท่อใหญ่ ช่วยจ่ายน้ำได้มากกว่า
  • อัตราการไหลของน้ำ – น้ำไหลเเรงได้มากแค่ไหน แล้วแรงดันของน้ำสัมพันธ์กับ พลังวัตต์หรือไม่ เพราะหากว่าเเรงดันน้ำมากไป และมีกำลังวัตต์ที่ไม่มากพอ น้ำก็จะไม่อุ่นมากนัก เหมือนกับน้ำผ่านเครื่องทำน้ำอุ่นไปอย่างรวดเร็ว โดยยังไม่ทันได้ทำความร้อนก่อน เป็นต้น

ทำน้ำอุ่นได้มากแค่ไหน

  • จำนวนวัตต์ความร้อน 3500/4500 วัตต์ – 3500 วัตต์ เหมาะกับ สภาพอากาศที่ไม่หนาวมาก ประหยัดไฟมากกว่า แบบ 4500 วัตต์ แต่ในอากาศหนาวมากๆ อาจจะให้ความร้อนได้ไม่ดีเท่ากับ แบบ 4500 วัตต์ สรุป ยิ่งวัตต์เยอะ น้ำยิ่งอุ่น แต่ก็กินไฟเช่นกัน
  • ถังหมัอต้ม/ ขดลวด – เครื่องทำน้ำร้อนที่ใช้ระบบ ถังหม้อต้ม จะทำความร้อนได้เร็วกว่า แบบขดลวด

ความปลอดภัย

  • มาตรฐานสากล IP25 – ระบบป้องกันน้ำและฝุนเข้าเครื่อง เพิ่มความเเข็งเเรงทนทานให้กับตัวเครื่อง ป้องกันเหตุลัดวงจร อื่นๆ เป็นต้น
  • สวิตช์นิรภัย ELB/ ELSD /ELCB – เบรคเกอร์ตัดไฟฟ้าภายในตัวเครื่อง ป้องกันไฟฟ้ารั่ว ระบบ ELCB เป็นวงจรที่ได้รับ ความเชื่อถือมากที่สุด เนื่องจากขับเคลื่อนโดย ระบบ Mechanic ไม่ได้ใช้ระบบ Electronic ในการตรวจจับไฟรั่ว จึงทำให้เสถียรกว่าระบบอื่นๆ ติดตั้งสายดินที่ถูกต้องตามมาตรฐาน และใช้ระบบดังกล่าว ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว ส่วนระบบ อื่นๆ

บริการหลังขาย

  • ระยะเวลารับประกันสินค้า – บริการหลังขายก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ เครื่องทำน้ำอุ่น ยกตัวอย่าง Panasonic มอบประกันคุ้มครองนานถึง 5 ปี

5 ยี่ห้อ ที่ถูกพูดถึงมากที่สุด ใน Pantip 

นอกจาก การยึดปัจจัยดังกล่าวเป็นเกณฑ์ตัดสินใจในการเลือกซื้อแล้ว การเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น แบรนด์ดังที่น่าเชื่อถือก็เป็นอีกหนึ่ง ปัจจัยสำคัญ ที่หลายคนต่างยึดถือ โดยเฉพาะ ลูกค้าที่ไม่ค่อยมีความรู้ด้านเทคนิคเท่าไหร่นัก

วันนี้ทางโปรโมชั่นส์จึงได้รวบรวม 5 แบรนด์เครื่องทำน้ำอุ่น ยอดฮิต ที่ได้รับกระเเสตอบรับดีที่สุด จากผู้ใช้จริง มาเปรียบเทียบ ข้อดี-ข้อเสีย กันให้เห็น กันไปเลย ว่าสรุปแล้วจะซื้อแบรนด์ไหนดี

  1. PANASONIC – แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดัง ที่โดดเด่นเรื่องการใช้งานที่คงทน และบริการหลังขายที่แข็งแกร่ง ผลิตภัณฑ์เครื่องทำน้ำอุ่น ของเขาก็เช่นกัน  เครื่องทำน้ำอุ่น Panasonic มีระบบความปลอดภัยถึง 9 ชั้นปลอดภัยสำหรับเด็กเล็ก ระบบทำความร้อนให้เลือกหลากหลาย ทั้งระบบหม้อต้มน้ำแบบทองแดง และพลาสติกซึ่งระบบหม้อน้ำพลาสติกยังคงเป็นที่กังขา อยู่ว่าจะทนจริงหรือไม่

ปัญหาที่พบบ่อย ในเครื่องทำน้ำอุ่น Panasonic บางรุ่น มีดังนี้ 1. ฝักบัวอุดตันต้องเปลี่ยนบ่อย 2.บางรุ่นก็ไม่สามารถปรับระดับได้ฝักบัวได้ 3. ควรใช้ฝักบัวของรุ่น ถ้าใช้ฝักบัวยี่ห้ออื่นมาเปลี่ยน น้ำจะดร็อปลงนิดหน่อย

เพราะฉะนั้นหากจะเลือกซื้อ แบรนด์ Panasonic แบบเซฟๆ เลือกรุ่นที่เป็นหม้อทองแดง และแบบที่ฝักบัวสามารถปรับได้ดีกว่า แต่โดยรวมแล้ว Panasonic ยังได้รับ Feedback ที่ดีจากลูกค้า ว่าสามารถใช้ได้เป็นเวลานาน ไม่มีปัญหาใดๆ

2. SHARP – แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้า ชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น สเปคสูงราคาประหยัด คุณภาพดีคงทน เครื่องทำน้ำอุ่น กำลังไฟฟ้าแรงสูง ทำให้น้ำอุ่นได้อย่างรวดเร็ว น้ำแรง ปลอดภัย ใช้งานง่าย มีปุ่มควบคุมทั้งแบบหมุนและเเบบกดให้เลือกใช้ และยังมีระบบเเสดงการทำงานฮิตเตอร์ ตัวควบคุมอุณหภูมิด้วย

ปัญหาที่พบบ่อย ในเครื่องทำน้ำอุ่น Sharp บางรุ่น มีดังนี้ 1. ตัวฮีทเตอร์ (Heater) ไม่ทำงาน 2. แผงควบคุมน้ำอุ่นใช้งานยาก 3. เครื่องทำน้ำอุ่นบางรุ่น บางครั้งก็เปิดไม่ติด

ซึงปัญหาที่พบบ่อยในเครื่องทำน้ำอุ่น Sharp จะมีปัญหาแค่บางรุ่นเท่านั้น เพราะฉะนั้นแนะนำให้ตรวจสอบสินค้าให้ดีก่อน และหาข้อมูลไปดูก่อน

3. HITACHI – เครื่องทำน้ำอุ่นแบรนด์ญีู่ปุ่นอีกเช่นเคย วงจรภายในคงทนไม่แพ้ Panasonic หรือ Sharp เลย สามารถใช่ได้นานไม่ค่อยมีปัญหา ใช้ระบบรักษาความปลอดภัย ELCB มีความเสถียรและน่าเชื่อถือ ระบบทำความร้อนสามารถทำได้ดี น้ำร้อนเร็ว ตัวท่อน้ำที่มากับตัวเครื่องไม่เล็ก สายสั้น ทำให้น้ำแรง ใช้งานคงทน ไม่ค่อยมีปัญหาเสีย ออดๆแอดๆ

ปัญหาที่พบบ่อยในเครื่องทำน้ำอุ่น Hitachi บางรุ่น มีดังนี้ 1. ในบางรุ่นจะมีปัญหาไฟรั่วบ้าง ต้อง่คอยเทสทุกเดือน และติตตั้งสายดินมาตรฐาน เพื่อความปลอดภัย 2. ความเสถียรของน้ำเร็วเเรงแต่ละรุ่น

4. STIBEL – แบรนด์เครื่องทำน้ำอุ่นจากประเทศเยอรมัน บริษัททำเครื่องเป่าลมมือส่งออกทั่วโลก วางขายเครื่องทำน้ำอุ่นดิจิตอลสุดทันสมัยจากทวีปยุโรป ดีไซน์ตัวเครื่องสวยงาม บางเฉียบ และมาพร้อมฟังช์ชัน สลับน้ำร้อนและน้ำเย็น และมีระบบรักษาความปลอดภัยอย่างน่าเชื่อถือ ELCB และปรับหัวฝักบัว ได้หลากหลายระดับ และเทคโนโลยี Microcontroller คอยควบคุมอุณหภูมิให้คงที่

ปัญหาที่ใช้บ่อยในเครื่องแบรนด์ Stibel บางรุ่น 1. ไฟไม่เข้าเครื่องทำน้ำอุ่น ทำให้น้ำไม่ร้อน 2. ค่าบำรุงรักษาแพง ซื้อใหม่คุ้มกว่า 3. ระบบและตระแกรงกรองน้ำ เสียง่าย 4. น้ำไหลไม่เเรงเท่าที่ควร

แต่อย่างไรก็ตาม Stiebel ก็ยังเป็นแบรนด์เครื่องทำน้ำอุ่นที่แข็งแกร่ง มาพร้อมเทคโนโลยี ดีไซน์ที่ทันสมัยกว่าเครื่องทำน้ำอุ่นแบบอื่นๆ

5. Rinnai – แบรนด์เครื่องทำน้ำอุ่น จากประเทศญี่ปุ่น อาจจะเป็นไม่ได้เป็นที่รู้จักเท่ากับ เเบรนด์ทั้ง 4 ข้างต้นมากนัก แต่ในบรรดาผุ้ที่กำลังตามหาเครื่องทำน้ำอุ่นเเล้ว ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เนื่องจากคุณสามารถหาซื้อเครื่องน้ำอุ่นสเปคสูงได้ในราคาประหยัด และทนทาน

ข้อเสียข้อ 1.เครื่องทำน้ำอุ่น Rinnai อาจจะมีดีไซน์ที่เทอะทะสักหน่อย อาจจะไม่ถูกใจ นักเเต่งบ้านทั้งหลาย เท่าไหร่ 2. บางรุ่นก็จะมีสินค้าหลุด QC อยู่่บ้าง แนะนำให้ตรวจสอบให้ดีก่อน มีผู้ใช้ที่สามารถใช้ Rinnai ได้เป็นเวลานานไม่มีปัญหาอะไร แต่ก็มีผู้ใช้บางท่านที่ได้รับสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานจุกจิกสักเท่าไหร่

สรุป

แบรนด์เครื่องทำน้ำอุ่น ทั้ง 5 ยี่ห้อ Sharp, Hatachi, Panasonic, Stibel, Rinnai ล้วนเป็นแบรนด์ที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดใน Pantip การันตีศูนย์บริการ คุณภาพและมาตรฐาน แต่ก็จะมีบางรุ่นที่มีปัญหาเเตกต่างกันไป ลองเลือกรุ่นที่ตอบโจทย์กับความต้องการของคุณดู เพื่อที่จะได้ใช้ประโยชน์สูงสุด

การอาบน้ำอุ่น มีประโยชน์และผ่อนคลายมากๆ แต่อย่างไรก็ดี อะไรที่มาเกินไปก็เป็นข้อเสียเหมือนกัน เพราะถ้าอาบน้ำอุ่นบ่อยๆก็อาจจะทำให้ผิวแห้งได้  ดังนั้นเราควรทาครีมป้องกันผิวแห้งหลังอาบน้ำ หรือ ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น และตามด้วยน้ำเย็น หรือเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นที่ทำมีโหมดสลับ น้ำเย็นและน้ำร้อนก็จะช่วยให้อาบน้ำสะดวกสบายมากขึ้น

ตอนนี้ร้านค้าช้อปออนไลน์ ที่กำลังจัดโปรโมชั่นเครื่องทำน้ำอุ่น ได้แก่  Shopat24  และ  Topvalue ลดเยอะมาก ส่วนใครที่ยังอ่านรายละเอียดไม่จุใจ เข้าไปดูรายละเอียดเกี่ยวกับ การเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น