วิธียกพื้นบ้านเตรียมรอ น้ำท่วม น้ำลด ไม่เป็นเชื้อรา เมื่อบ้านต่ำกว่าถนน

จะดีกว่าไหม เตรียมความพร้อมตั้งแต่สร้างบ้าน เพื่อไม่ต้องซ่อมบ้านเยอะ

จะทำอย่างไรดี เมื่อพื้นที่อยู่อาศัยของบ้านเรา เป็นจุดน้ำท่วมขังทุกปี จะโชคดีหน่อยก็ต่อเมื่อฝนไม่ตก ถ้าฝนตกมากก็จะเกิดเป็นแอ่งแช่อยู่พื้นหน้าบ้านเบา ๆ หนักสุดก็อาจขังอยู่เป็นเดือน สิ่งที่ตามเข้ามาในบ้าน มีทั้งสัตว์มีพิษ และ เชื้อโรคเชื้อรา จะมีวิธีไหนไหม? ที่เราจะปรับปรุงบ้านของเราเพื่อรอรับน้ำท่วม (ในรูปแบบที่ไม่ค่อยอยากต้อนรับเท่าไหร่?) วันนี้เรามีคำตอบกัน

เมื่อบ้านของคุณอยู่ในจุดที่น้ำท่วมเสมอ หรือ ต้องย้ายเข้าไปอยู่บนที่ดินที่มีความเสี่ยงเกิดน้ำท่วม วิธีแรกคือ ออกแบบบ้านให้ยกสูง แล้วสร้างให้ชั้นบนมีพื้นที่ใช้งานมากกว่า ส่วนชั้นล่างจัดการออกแบบให้โยกย้ายใช้งานพื้นที่ได้อเนกประสงค์

1 ยกพื้นบ้านให้สูงกว่าถนน

ถ้าหากรู้อยู่แล้วว่า บ้านอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมขัง และต่ำกว่าระดับถนนมาก ควรสร้างฐานยกพื้นบ้านให้สูงขึ้น อย่าเพิ่งคิดว่าเป็นงานหนัก เพราะสามารถต่อเติมเพิ่มได้ง่าย ๆ  (ยกพื้นวันนี้ ดีกว่าเสียหายสูงในวันหน้า) โดยประเมินว่าจะสร้างให้สูงกว่าถนนเท่าไหร่ดี? ด้วยวิธีศึกษาระดับน้ำในดินจากแหล่งน้ำในท้องที่ หรือฟังคำเล่าลือจากคนเฒ่าคนแก่ เพื่อสอบถามถึงระดับน้ำที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมาแต่อดีต เพราะส่วนใหญ่จะมีน้ำท่วมสูงเกินปกติในรอบ  4 – 30 ปี

 

2 ใช้ผลิตภัณฑ์กันซึมปูพื้น

หากคุณไม่ใช่ช่างก่อสร้างมืออาชีพ ก็อาจจะยังไม่รู้ว่า มีซีเมนต์ประเภทหนึ่ง ที่ใช้กันน้ำไม่ให้ซึมเข้าสู่ตัวบ้านได้ แม้กระทั่งทารอบกล่องกระดาษ ก็ทำให้กระดาษกลายเป็นถังใส่น้ำได้อย่างกับมีเวทมนต์  แต่เป็นเพราะปฏิกิริยาการเซ็ตตัวของซีเมนต์ ที่ทำให้น้ำไม่สามารถลอดผ่านอนุภาคได้  แนะนำให้ทาพื้นและผนังของชั้นล่างที่คาดว่าจะได้รับความเสียหายจากน้ำ เพื่อป้องกันส่วนโครงสร้าง

 

3 เลือกกระเบื้องไม่อุ้มน้ำ

กระเบื้องเซรามิกซ์ เป็นกระเบื้องที่อุ้มน้ำมากที่สุด เมื่อน้ำท่วมผ่านพ้นไป ทำให้เกิดเป็นเชื้อราได้ ควรเลือกกาวปูกระเบื้องที่มีสารป้องกันเชื้อรา (หรือที่เรียกว่า Microban) และเลือกกระเบื้องที่ไม่อุ้มน้ำ อย่างแกรนิต หรือหินอ่อน ไว้สำหรับพื้นชั้นล่างในส่วนที่ต้องพบกับน้ำบ่อย ๆ

 

4 ต่อเติม หรือ ก่อสร้างชั้นสูง ๆ

ถ้าคิดว่ายกพื้นสูงกว่าถนนอาจจะไม่พอ และมีงบประมาณเหลือพอที่จะสร้างบ้านให้สูงขึ้นไว้ ในพื้นที่น้ำท่วม ก็ต้องศึกษาโครงสร้างดินที่ตั้งของบ้านคุณก่อนว่า แข็งแรงพอไหม? เลือกการตอกเสาเข็มที่แข็งแรง และตรวจสอบโครงสร้างเดิมให้ดีก่อนที่จะต่อเติมให้สูงขึ้นไป

5เดินสายไฟชั้นล่างให้น้อย หรือ มีระบบตัดไฟ

ชั้นล่างที่เสี่ยงต่อน้ำท่วม หรือบริเวณระเบียงรอบบ้านไม่ควรเดินสายไฟที่มีเต้ารับ และสายไฟที่สำคัญ และควรติดตั้งระบบตัดไฟ เพื่อป้องกันไฟรั่วขณะน้ำท่วม หรือฝนตกหนัก

แม้ว่าน้ำท่วมเป็นเรื่องที่เราไม่อยากให้เกิด แต่ก็เป็นเหตุการณ์ธรรมชาติที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ คนสมัยก่อนมีวิธีอยู่กับน้ำด้วยการสร้างบ้านใต้ถุนสูง ๆ และหลีกเลี่ยงการก่อสร้างบนพื้นที่รับน้ำโดยเฉพาะ แต่ทุกวันนี้มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ จากผลิตภัณฑ์ซีเมนต์ ทำให้คุณสามารถอยู่ร่วมกับน้ำได้แม้ว่าบ้านจะแช่น้ำอยู่เป็นเดือน ๆ  แต่ก็ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ป้องกันโครงสร้างจากเชื้อรา และคืนตัวเร็วเมื่อมีความชื้นขัง

นอกจากนี้การทำประกันภัยอาคารก็เป็นอีกวิธีโอนความเสี่ยงให้กับบริษัทประกันภัยดูแล ซึ่งค่าใช้จ่ายตรงนี้ไม่สูงอย่างที่คิด เพียงปีละไม่กี่ 1,000 บาท ก็ปกป้องทรัพย์สินในบ้านมูลค่าหลักแสน โดยจ่ายจริง เคลมจริงตามมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้น ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่คนมีบ้านต้องรู้ 

 

Read More :