รีวิว เตาอบสำหรับคนคอนโด Cuizimate จาก Pantip

เลือกเตาอบแบบไหนดี ไม่เล็ก ไม่ใหญ่ วันนี้มีคำตอบ

สวัสดีค่ะ สำหรับคุณพ่อครัว แม่ครัว มือใหม่ ที่กำลังหา อุปกรณ์ อำนวยความสะดวก ในการ ทำอาหาร  แต่พื้นที่ในห้องครัว ไม่เอื้ออำนวย ต่อการเอาอะไรมา ตั้งวางไว้ให้เสียดีไซน์  วันนี้เรามีเครื่องครัวประเภท “เตาอบ” แบบประหยัดพื้นที่ มาแนะนำให้กับคนที่อยู่คอนโด หรือ พื้นที่บ้านมีขนาดเล็กมาฝากกัน

===============================================

เลือก “เตาอบ” เครื่องแรก แบบไหนดี?

===============================================

เกิดเป็นปัญหาโลกแตก เมื่อคุณต้องการซื้ออะไรสักอย่างเป็นครั้งแรก โดยเฉพาะ “เตาอบ” นี้ เราจะต้องรู้อะไรเกี่ยวกับมันบ้าง? ยี่ห้อไหนดี ควรเริ่มต้นซื้อแบบกี่ลิตร แล้วเตาอบนั้น แตกต่างจากไมโครเวฟอย่างไร?  มาดูกันค่ะ

cuizimate-3
คำถามจากสมาชิกเว็บไซต์ pantip ชื่อ mr05617

Q : เตาอบ หรือ ไมโครเวฟ ดี?  สำหรับ คอนโด หรือ บ้าน ที่มีพื้นที่เล็กๆ แล้วต้องการเลือกซื้อเพียงอย่างเดียว ไม่เตาอบก็ไมโครเวฟ ควรเลือกอย่างไร?

A1 : เลือก “ไมโครเวฟ” หากใช้งานเพียงอุ่นอาหาร

หากคุณต้องการใช้งานเพียง อุ่นอาหาร หุ้ง ต้ม ทั่วไป โดยไม่ค่อยได้ใช้ฟังก์ชั่น ปรับความร้อน ทำสเต็ก ทำอาหารที่ต้องปรุงมาก ไมโครเวฟตัวเดียวก็ตอบโจทย์ เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องเลือกซื้อเตาอบ

A2 :  เลือก “เตาอบ” หากชอบทำอาหาร และทำขนม เบเกอร์รี่

แต่หากคุณชื่นชอบการทำอาหารเป็นพิเศษ  (เป็นชีวิตจิตใจ)  ต้องการทำคุ้กกี้ เบเกอร์รี่แบบเบาๆ ไมโครเวฟอย่างเดียวอาจจะไม่พอ ดังนั้นควรเลือก “เตาอบ” สักตัว เพื่อให้รองรับการทำอาหารได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ย่างเนื้อ ปิ้ง อบ ทำขนม

ภาพจาก Pantip โดยคุณ mm_Tolove_Ru
ภาพจาก Pantip โดยคุณ mm_Tolove_Ru

 

เมื่อคุณตัดสินใจแล้วว่า “เตาอบ” เป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์ของคุณมากกว่า “ไมโครเวฟ”  ลำดับต่อไป ต้องพิจารณาถึงการใช้งานของคุณ  โดย list ออกมาเพื่อใช้ในการตัดสินใจซื้อ โดยต้องพิจารณา ดังต่อไปนี้

  • ไซส์ของเตาอบ ปริมาณความจุ เตาอบเริ่มต้นที่ความจุตั้งแต่ 9 ลิตร ไปจนถึง 90 ลิตร โดยสามารถปิ้ง ย่าง อบ ตั้งแต่คุ้กกี้ชิ้นเล็กๆ ไปจนถึงเนื้อวัวได้ ดังนั้นคุณต้องพิจารณาว่าคุณใช้อบอะไร?
  • ไฟให้ความร้อน อาหารบางประเภทต้องใช้ไฟ บน อย่างเดียว หรือ ไฟล่าง อย่างเดียว ดังนั้น การเลือกจากจุดวางตำแหน่งไฟ ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้พิจารณา
  • อุณหภูมิ  เตาอบส่วนใหญ่จะมีตัวบอกอุณหภูมิอยู่หน้าเครื่อง เป็นแบบตัวเลขอนาล็อค ซึ่งบางทีก็ไม่ค่อยตรงพอดี  จึงมักมีเครื่องมือเป็นตัววัดอุณหภูมิที่วางไว้ในเตาอบขณะประกอบอาหารจำหน่ายแยก
  • สีสันและรูปทรง เป็นสิ่งที่อยู่นอกเนื้อฟังก์ชั่นการทำงาน แต่ก็จำเป็นจะต้องใช้พิจารณา  เพราะขณะประกอบอาหาร มือที่มาจับอุปกรณ์ก็อาจจะเลอะแป้ง เลอะเครื่องปรุง มาติดเกาะกับเครื่องเตาอบของคุณ หากคุณเลือกใช้สีสันที่ออกขาวล้วน ก็ต้องนั่งทำความสะอาดกันบ่อยหน่อย เพื่อไม่ให้ดูสกปรก
  • อื่นๆ เช่น ความกินไฟ การรับประกัน เนื่องจากเตาอบต้องใช้ความร้อนสูงเพื่อให้เครื่องทำงาน เมื่อใช้งานแล้วหากเกิดปัญหาก็ต้องจ่ายให้กับการซ่อมค่อนข้างสูง เป็นราคาที่ประเมินค่าสูง ดังนั้นก่อนจะเลือกเตาอบสักชิ้น ถ้าซื้อมาแล้วใช้แค่ครั้งสองครั้งก็ไม่คุ้มแน่นอน  จึงควรสอบถามถึงบริการหลังการขายให้ชัดเจน ( “ถ้าเสียแล้วต้องไปซ่อมที่ไหน? ส่งเข้าศูนย์กี่วัน ฯลฯ”)

===============================================

เลือกอะไรดี ระหว่าง “Cuizimate” กับ  “…”

===============================================

เมื่อเราเซิร์สหาเตาอบ ก็มักจะพบชื่อแบรนด์ Cuizimate เปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่นอยู่เป็นจำนวนมาก  เนื่องจากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าทางเลือก ที่อาจจะยังไม่ได้โด่งดังเท่า Sharp, Samsung, OTTO, Electrolux แต่ก็เริ่มมีชื่อเสียงอยู่ในวงการของผู้สนใจงานด้านเบเกอร์รี่

Cuizimate เป็นอีกหนึ่งแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าเกี่ยวกับการประกอบอาหาร เป็นผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายเฉพาะห้าง Robinson (ว่ากันว่าบริษัทโรบินสันเป็นผู้ผลิตและพัฒนา Cuizimate) มีโปรโมชั่นลดราคาร่วมกับโปรฯ ส่งเสริมการขายอยู่เป็นประจำ ดังนั้นราคาของเตาอบจะอยู่ที่ 2,000 บาท ขึ้นไป (ขึ้นกับความจุ) มีวางจำหน่ายอยู่หลายรุ่นในขณะนี้

cuizimate-5
Cuizimate by Robison

Cuizimate จำหน่ายเตาอบที่สามารถใช้อุณหภูมิได้ตั้งแต่ไฟบน ไฟล่าง และมีขนาดให้เลือกมากมาย เช่น 0 นิ้ว  70 นิ้ว และขนาดใหญ่สุด 90 นิ้ว ดังนั้นหากจะเลือกใช้ “เตาอบสำหรับคอนโด” อาจจะเลืออกไซน์ขนาดพอดีกับพื้นที่วาง (20 นิ้ว) ที่ใช้ประกอบอาหาร ทำขนม ได้ด้วยฟังก์ชั่นทั่วไป  แต่ขนาดใหญ่แบบมีชั้นวางได้หลายชั้น เหมาะสำหรับ งานอบปริมาณมาก หรือไว้สำหรับทำขนม – อาหารจำหน่าย

นอกจากเตาอบแล้ว ยังมีเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับประกอบอาหารประเภทอื่นจาก Cuizimate ได้แก่ เครื่องอบขนมปัง  กาต้มน้ำ เครื่องชงกาแฟ เตาไฟฟ้า ในราคาประหยัดอีกด้วย

โดยปกติแล้ว สินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ Cuizimate จะมีราคาถูกกว่ายี่ห้ออื่น  และจัดโปรโมชั่นตลอดทั้งปีที่ห้างสรรพสินค้า Robinson แต่หากไม่สะดวกเดินทางไปเลือกสินค้า ก็ช็อปปิ้งผ่านเว็บไซต์ออนไลน์อย่าง Robinson Online หรือ Lazada.co.th มีบริการจัดส่งถึงบ้าน