นักอ่านโปรดฟัง โปรฯลดราคา และ 5 หนังสือแนะนำมาแล้ว

หนอนหนังสือทั้งหลาย พวกเธอจงเตรียมกระเป๋าตังให้พร้อม เพราะว่าวินาทีต่อไปนี้จะเป็นนาทีทองของพวกเธอแล้ว ต่อไปนี้พวกเธอไม่ต้องรองานหนังสืออีกต่อไป พวกเธอไม่ต้องรอซื้อหนังสือมือสองอีกแล้ว เพราะตอนนี้ JD Central ร้านค้าออนไลน์ที่ เกิดจากการรวมร่างกันของ JD และ Central ออกมาเป็น JD Central กำลังจัดโปรโมชั่นลดราคากระหน่ำ Asia Book รับคูปองส่วนลด 200 บาททันที เมื่อช้อปครบ 800 บาท

โปรโมชั่นคูปองส่วนลด JD Central

ส่วนลดสุดคุ้มสำหรับคนรักการอ่าน รับไปเลยส่วนลดเมื่อเราช้อปครบ 800 บาท รับไปเลยทันที 200 บาท เมื่อช้อปหนังสือในร้านค้าออนไลน์ Asiabook ที่ JD Central โดยที่คูปองส่วนลดนี้เราจะใช้ได้ถึงวันที่ 17 กรกฎาคม 2561 นี้เท่านั้น เพราะงั้นหนอนหนังสือทั้งหลาย จงอย่าได้เขินอาย ไปซื้อหนังสือสุดโปรดมาอ่านกันเถอะ เพราะอ่านหนังสือให้อะไรมากกว่าที่เราคิด

5 หนังสือแนะนำจาก Asiabook ใน JD Central

และต่อไปนี้สำหรับคนที่กำลังมองหาหนังสืออ่านเท่านั้น เพราะว่า Promotions.co.th จะมาแนะนำ 5 หนังสือดีที่ควรได้อ่านก่อนตาย

1.the Catcher in the Rye

อดีตหนังสือต้องห้ามของสหรัฐฯ เขียนโดย J.D. Salinger ที่ปัจจุบันกลายเป็นหนังสือที่ควรอ่านของทุกคนและทุกวัย

ตัวเรื่องพูดถึงเด็กหนุ่มขวางโลกพูดจาขวานผ่าซากคนหนึ่ง ที่กำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตของตัวเอง เมื่อเขาผมว่าตัวเขาเองกำลังถูกไล่ออก และต้องกลับบ้านในวันคริสมาสต์นี้ แต่เขาเลือกที่จะไม่กลับบ้านในทันที แต่กลับกัน เขากำเงินจำนวนหนึ่งไปเที่ยวเตร่อยู่ในมหานครนิวยอร์ก ก่อนจนกว่าจะถึงเวลาที่เขาจะกลับบ้านเพื่อสารภาพกับพ่อแม่ว่าเขาถูกไล่ออก

The Cather in the Rye คือหนังสือที่พยายามอย่างยิ่งจะสะท้อนภาพของคนหนุ่มสาวอเมริกันหลังช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่พยายามจะเติบโตขึ้นในโลกใหม่ที่แตกต่างจากที่พ่อแม่คาดหวังไว้ พวกเขาจะเป็นคนรุ่นที่ต้องการใช้ชีวิตที่ขบถต่อวิถีชีวิตแบบเดิม ๆ ของคนรุ่นพ่อแม่ ซึ่งเป็นนิสัยที่เห็นได้อย่างเด่นชัดของตัวเองในเรื่อง

หนังสือเล่มนี้จะทำให้เราเห็นว่าการขบถต่อระเบียบคุณค่าของสังคม มันจะนำไปเราไปสู่จุดจบบางอย่าง ที่ใครก็บอกเราไม่ได้ จนกว่าเราจะไปถึงจุดนั้นเอง

2.1984

วรรณกรรมอมตะของโลกอีกเรื่องหนึ่ง ที่บอกเล่าราวความโหดร้ายของระบอบการเมืองแบบเผด็จการที่ควบคุมประชาชนทุกฝีเก้า

1984 เขียนขึ้นโดย George Orwell นามปากกาที่รู้จักกันดีของ Eric Arthur Blair นักเขียนวรรณกรรมเชิงแนวการเมืองชื่อดัง

เนื้อเรื่องของ 1984 พูดถึงประเทศ ๆ หนึ่ง ที่ปกครองด้วยระบอบเผด็จการ ที่ควบคุมประชาชนในประเทศทุกฝีเก้า ผ่านทางหน้าจอทีวี ผ่านทางการควบคุมความคิด โดยตัวเอกของเรื่องจะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลที่ทำหน้าที่แก้ไขข้อมูลต่าง ๆ ของรัฐบาล ให้เป็นไปตามที่ผู้นำต้องการ แต่เมื่อนานวันเขาตัวเอกรู้สึกเอะใจแปลก ๆ กับข้อมูลต่าง ๆ ที่ไม่เคยตรงกันเลยของรัฐบาล เขาจึงเริ่มสืบหาข้อมูล และพบความจริงมากมาย ถึงการครองอำนาจของเผด็จการและควบคุมความคิดของประชาชนของรัฐบาล ตัวเอกเริ่มที่จะต่อต้านรัฐบาลด้วยวิธีการต่าง ๆ และเลยเถิดไปถึงการร่วมมือกับผู้นำระดับสูงของรัฐบาล เพื่อเปิดโปงระบอบเผด็จการที่ปิดหูปิดตาประชาชน

ธีมของเรื่องค่อนข้างจะเป็นโลกที่สิ้นหวังพอสมควร ตัวเอกพยายามอย่างยิ่งที่จะเปลี่ยนแปลง แต่ท้ายที่สุดเขาก็ถูกจับได้และ ถูกล้างสมองโดยรัฐบาลอีกรอบหนึ่ง ซึ่งเป็นที่มาของประโยคสุดฮิตอย่าง 3+2 = 4

หนังสือเล่มนี้จึงมีคุณค่าอย่างยิ่งสำหรับการที่เราจะเรียนรู้ เรื่องการใช้อำนาจของรัฐผ่านสถาบันทางสังคมต่าง ๆ และการควบคุมความรู้แบบสมบูรณ์โดยรัฐ ซึ่งจะนำไปสู่การปกครองประชาชนแบบปิดหูปิดตา ไร้ผู้ต่อต้าน

3.Animal Farm

วรรณกรรมอมตะอีกเล่มหนึ่งของ George Orwell และเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เขาพูดถึงระบบเผด็จการ แต่ใน animal farm เขาใช้วิธีการเสียดสีเหน็บแนมโดยใช้เหล่าสิงสาลาสัตว์ในฟาร์มเป็นตัวเอกในการดำเนินเรื่อง

เนื้อเรื่องพูดถึงฟาร์มแห่งหนึ่ง ที่จู่วันหนึ่ง พวกสัตว์ฟาร์มก็ก่อการปฏิวัติ และตั้งประเทศเป็นเอกราชจากคนขึ้นมาเอง โดยมีหมูเป็นผู้นำ โดยเจ้าหมูได้ปลุกระดมสัตว์ต่าง ๆ ให้เห็นถึงความโหดร้ายของมนุษย์ และความลำบากของสัตว์ เพื่อให้มวลสัตว์ทั้งหลายลุกขึ้นปฏิวัติฟาร์มเพื่อสร้างฟาร์มที่น่าอยู่ของสัตว์ทุกตัว ไม่มีใครเป็นนายของใคร แต่เมื่อปฏิวัติสำเร็จ เหล่าหมู ๆ ทั้งหลายกลับไม่ทำเช่นนั้น พวกหมูเริ่มกดขี่สัตว์ตัวอื่น ๆ ในฟาร์มและขึ้นเป็นเผด็จการเสียเอง แล้วลืมเลื่อนอุดมการณ์ที่เคยโฆษณาให้กับสัตว์ต่าง ๆ ในฟาร์มไปซะอย่างนั้น สุดท้ายเนื้อเรื่องจึงจบลงด้วยการครองอำนาจของเหล่าหมู ๆ เหนือสัตว์ตัวอื่น ๆ ในฟาร์ม

เอาเข้าจริงแล้ว animal farm เป็นวรรณกรรมที่ George Orwell เขียนเพื่อเสียดสีการปกครองของสหภาพโซเวียต จริงอยู่ครั้งหนึ่ง George Orwell เคยสนับสนุนอุดมการณ์ของพรรคคอมมิวนิสต์ถึงขนาดเข้าร่วมรบในสงครามกลางเมืองสเปน แต่ก็นั้นแหละ ที่สเปน George Orwell ผิดหวังกับพรรคคอมมิวนิสต์ที่แก่งแย่งและมีปัญหากันเองภายใน จนแพ้สงครามในที่สุด และเมื่อเขาได้เห็นสิ่งที่สตาลินทำกับสหภาพโซเวียต เขาจึงไม่รอช้าที่จะเขียนนิยายเพื่อเสียดสี

ซึ่งวรรณกรรมเล่มนี้มีคุณค่าอย่างมาก ตรงที่เราจะได้เห็นความชั่วร้ายของระบอบการเมืองที่เราเชิดชูผู้นำเพียงคำเดียว และความกลับกลอกของพวกชนชั้นนำ ที่เมื่อไม่มีอำนาจอยู่ข้างประชาชน แต่เมื่อมีอำนาจแล้วกลับลืมประชาชน ซึ่งในเรื่อง amimal farm มีประโยคเด็ดว่า “All animals are equal but some animals are more equal than other”

 4.The Prince

The Prince เป็นได้ทั้งหนังสือรัฐศาสตร์และวรรณกรรมอ่านยามว่าง เพราะเนื้อหาใน The Prince พูดถึงการเมืองของอิตาลีในยุค Renaissance ที่ตัวผู้เขียนพยายามที่จะเสนอวิธีการรวมประเทศอิตาลีให้เป็นหนึ่ง และป้องกันการรุกรานจากต่างชาติ โดยเนื้อหาทั้งหมดเขาต้องการเสนอให้ผู้ปกครองรัฐตระกูล medici รับรู้และรับเขาเข้าไปทำงาน

ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดที่ The Prince พูดถึงทั้งหมดจะเป็นเรื่องของเล่ห์เหลี่ยม และการใช้อำนาจของผู้ปกครองที่จะทำอย่างไรให้สามารถปกครองรัฐได้อย่างมั่นคงและแข็งแกร่ง โดยที่ไม่ต้องสนใจวิธีการมากนัก ขอเพียงให้ได้ผลเป็นที่น่าพอใจก็เพียงพอแล้ว

ด้วยเนื้อหาที่หนักแน่น จึงทำให้ The Prince กลายเป็นหนังสือที่เด็กเรียนรัฐศาสตร์จะต้องอ่าน อย่างน้อย ๆ เพื่อที่จะได้เข้าใจคำว่าการเมืองคืออะไร ?

5.13 Reason Why

วรรณกรรมร่วมสมัยที่พูดถึงประเด็นปัญหาของคนหนุ่มสาว ๆ ในยุคนี้ ที่ต้องประสบปัญหาเรื่องการกลั่นแกล้งภายในโรงเรียน หรือที่ทำงาน อย่างการแกล้งให้อับอาย แกล้งทำร้ายจิตใจ หรือทางร่างกาย ซึ่งผลักดันให้คนที่ถูกกลั่นแกล้ง เลือกตัดสินใจที่ฆ่าตัวตายเพื่อหนีปัญหา

ตัวเรื่องพูดถึงวัยรุ่นสาวคนหนึ่งที่ตัดสินใจฆ่าตัวตายหนีปัญหาในโรงเรียน โดยก่อนที่จะตายเธอได้บันทึกเทปเอาไว้ 13 เทป เพื่ออธิบายเหตุผลที่ทำไมเธอถึงฆ่าตัวตาย โดยเทปทั้ง 13 เทปได้ถูกเวียนส่งให้เพื่อน ๆ ของเธอ จนกระทั่งมาถึงตัวเอก ซึ่งเป็นเพื่อนคนหนึ่งที่สนิทกับเธอ เมื่อได้ฟังเทปจบเขาจึงรู้สึกโกรธแค้น จึงพยายามที่จะถวงหาความยุติธรรมคืนให้เธอ โดยเทปทั้ง 13 ฉบับ เธอจะแจกแจงเลยว่าใครทำอะไรเธอไว้บ้าง ตัวเอกจึงต้องไปตามแก้แค้นให้กับนางเอก ซึ่งเมื่อตัวเอกไปจับทีละคน ทีละคน คนที่เคยกลั่นแกล้งเธอก็จะรู้สึกผิด แต่ไม่ทั้งหมด เพราะพวกเขาจะคิดว่าตัวเขาแกล้งเธอแค่นิดเนียวเอง ยังมีคนต่อ ๆ ไปที่แกล้งเธอหนักกว่านี้เสียอีก

หนังสือพยายามจะบอกว่า ทั้งหมดทั้งมวล คือการกลั่นแกล้งมันเกิดจากความคิดที่ว่า นิดเดียวไม่เห็นจะเป็นอะไร หรือเป็นแค่เรื่องสนุก ๆ ขำ ๆ แต่สำหรับคนบางคนที่อาจจะโดนแกล้งนิด ๆ หน่อย ๆ จากคนบางคน เขาอาจจะโดนใครหลายคนแกล้งมาคนละนิดละหน่อยจนมันสะสม และระบายออกในที่สุด ท้ายที่สุดจึงจบปัญหาด้วยการฆ่าตัวตาย

ทั้งหมดนี้คือ หนังสือ 5 เรื่องที่ควรอ่านให้ได้ก่อนตาย อย่างน้อย ๆ จะได้เปิดหูเปิดตา อ่านเพื่อทำความเข้าใจสังคม เพื่อจะได้เข้าใจปรากฏการณ์ และรู้จักเข้าอกเข้าใจคนอื่น ซึ่งดียิ่งกว่าการอ่านหนังสือพัฒนาตนเองด้วยซ้ำ เพราะหนังสือพวกนั้น เราอ่านแล้ว เราได้แก่ตัวเราคนเดียว แต่ถ้าเราอ่านหนังสือพวกนี้ ตัวเราได้เอง และเราเองที่ได้ก็จะเผื่อแผ่ให้คนอื่นด้วย

ทั้งหมดนี้สามารถหาซื้อได้ที่ JD Central และอย่าลืม ตอนนี้เรามี คูปอง ส่วนลดอยู่ ใครที่มีหนังในดวงใจแล้ว ก็เข้าไปช้อปกันได้เลย กับร้านหนังสือออนไลน์ขอ Asia Book ที่วางขายอยู่บน JD Central เท่านั้น

Read more..

• JD Central จัดโปรโมชั่น ลดราคา กระเป๋าเดินทางลดเริ่มต้นถึง 50%
• OnePlus 6 พรีออเดอร์ ที่ JD Central รับส่วนลดมากสุด 2,000 บาท
• JD Point ทำอะไรได้บ้าง ? ช้อปของออนไลน์ กับ JD Central
• จับตาดูให้ดี! JD.com จะใช้ “โดรน” ส่งสินค้าในประเทศไทยหรือไม่ ?