รวม 6 เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย วัตสัน 7-11 แบบปรอทกับดิจิตอล

ads

ปรอทวัดไข้ เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย วัตสัน และ เซเว่นมีขายแบบไหนบ้าง?

สวัสดีค่ะ เรียกได้ว่าตอนนี้เป็นที่ตื่นตัวของชาวเอเชียเป็นอย่างมากกับการแพร่ระบาดของ ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ที่เรียกกันว่าไวรัสอู่ฮั่น ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่พบในประเทศจีนเมืองอู่ฮั่น สาเหตุเกิดเนื่องมากจากการทานอาหารแปลกของชาวอู่ฮั่นที่นิยมบริโภคสัตว์ป่า และ สัตว์ประเภทต่างๆ อาทิ ค้างคาว งู เป็นต้น โดยต้นตอของเชื้อไวรัสโคโรน่านั้นเป็นเชื้อที่มีอยู่ในค้างคาว รวมถึงงู ที่มีระบบห่วงโซ่อาหารในการล่า หรือ กินค้างคาว จนได้รับเชื้อต่อและกลายเป็นพาหนะ และเป็นศูนย์กลางของการแพร่ระบาดของโรค

เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายคนเราแล้วจะทำให้มีปัญหาทางเดินหายใจ มีไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล หายใจติดขัด และ เกิดการอักเสบของปอด โดยเชื้อจะมีระยะเวลาในการฟักตัวประมาณ 14 วัน และสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ผ่านการ ไอ จาม หรือ การสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ ซึ่งบางรายอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต

ซึ่งบวกกับสภาพอากาศในประเทศไทยขณะนี้ต้องพบเจอกับปัญหาฝุ่น PM 2.5 และเชื้อไวรัสโคโรน่าทำให้มีการตื่นตัวในเรื่องของการดูแลตัวเองมากยิ่งขึ้น รวมถึงการเลือกซื้อเครื่องเช็คอุณหภูมิร่างกาย เพื่อเช็คว่าตัวเองมีไข้หรือมีอาการป่วยหรือไม่ เพื่อทำการรักษาอาการป่วยได้อย่างทันท่วงที

เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย หรือ ปรอทวัดไข้ มีแบบไหนบ้าง?

เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย มีทั้งหมด 3 แบบที่มีวางจำหน่ายในตลาดปัจจุบัน ซึ่งแต่ละรูปแบบก็จะใช้งานแตกต่างกันออกไป

→ ปรอทแก้ว

ปรอทวัดไข้ หรือที่วัดอุณหภูมิร่างกายแบบแก้วที่ไว้ใช้วัดไข้ทางรักแร้หรือการอมไว้ใต้ลิ้น เหมาะสำหรับใช้กับเด็กแรกเกิดและเด็กเล็ก

วิธีใช้ หลีกเลี่ยงการวัดไข้ทันทีที่ทานอาหารหรือ เครื่องดื่ม หากดื่มน้ำ หรือ พึ่งทานอาหารไปให้รอประมาณ 20-30 นาทีค่อยทำการตรวจร่างกายโดยวางปรอทบริเวณปลายกระเปาะไว้ใต้ลิ้นและอมไว้ หรือ ใช้บริเวณปลายกระเปาะให้ลูกน้อยหนีบไว้บริเวณกึ่งกลางรักแร้และรออย่างน้อยประมาณ 4 นาที จากนั้นรอให้แกนปรอทนิ่งแล้วดูค่าอุณหภูมิที่วัดไว้ และก่อนการใช้ปรอททุกครั้งแถบของปรอทต้องอยู่ต่ำกว่า 36 องศาเซลเซียส

→ เครื่องวัดอุณหภูมิแบบดิจิตอล

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบดิจิตอลสามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

วิธีใช้ สามารถใช้วัดไข้ได้เหมือนกับปรอทวัดไข้ทั่วไป โดยการนำเครื่องวัดอุณหภูมิแบบดิจิตอล สอดเข้าไปที่ปากโดยการอมไว้ใต้ลิ้น หรือ รักแร้ ไว้สักพักแล้วรอจนสัญญาณดังขึ้นมาจากนั้นอ่านค่าที่วัดได้ โดยค่าอุณหภูมิปกติทางรักแร้จะต่ำกว่าการวัดทางช่องปากประมาณ 0.6 องศาเซลเซียส

→ เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

วิธีใช้ ใส่ไว้ที่รูหู โดยดึงใบหู ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม อีกทั้งควรทำการวัดซ้ำ อย่างน้อยหนึ่งหรือสองครั้ง และหาเป็นค่าเฉลี่ยของอุณหภูมิ และเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรดนั้นจะใช้เวลาสั้นมากในการอ่าน พร้อมทั้งมีความไวต่ออุณหภูมิของแก้วหู ในปัจจุบันมีอินฟาเรดเทอร์โมมิเตอร์ที่จะมีแสงสีฟ้าไว้วัดไข้ เพียงกดปุ่มและจ่อไว้ที่หน้าผากก็จะอ่านค่าได้


รวม 6 เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย แบบปรอทกับดิจิตอล


1 OMRON – Digital Thermometer (MC-245)

ราคา 130 บาท

เครื่องชั่งดิจิตอลของออมรอนให้การอ่านค่าอุณหภูมิที่ปลอดภัย แม่นยำ และรวดเร็ว มีเสียงเตือน แสดงผลได้ละเอียดขึ้น 0.1 องศา เลือกแบบ °C / °F ได้

2 Microlife – Digital Thermometer (MT 3001)

ราคา 289 บาท

เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ ไมโครไลฟ์ แม่นยำ และรวดเร็ว มีเสียงเตือน แสดงผลได้ละเอียด

3 CITIZEN – Digital Thermometer (CT422)

ราคา 350 บาท

ใช้วัดอุณหภูมิในร่างกาย ทางปากหรือรักแร้ โดยสอดเครื่องไว้ใต้ลิ้น หากต้องการวัดอุณหภูมิทางช่องปาก หรือสอดเครื่องไว้บริเวณใต้รักแร้หากต้องการวัดอุณหภูมิทางใต้รักแร้ พร้อมมีเสียงร้องบอกหลังจากเสร็จการวัดและหน้าจอแสดงผลการวัด

4 Microlife – Instant Ear Thermometer (IR1DF1-1)

ราคา 1,915 บาท

เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิทางช่องหูระบบอินฟาเรด สามารถวัดค่าอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 0-100 องศาเซลเซียส ใช้งานง่าย ส่งเสียงเตือนเมื่อมีไข้ หน้าจอเรืองแสง อ่านค่าได้ในที่มืด มีปุ่มสลับการวัดค่าได้ทั้งแบบองศาเซลเซียสและฟาเรนไฮต์ สามารถบันทึกค่าการวัดได้12ครั้ง พร้อมปิดอัตโนมัติเมื่อเลิกใช้งาน

5 OMRON – Ear Thermometer MC-522

ราคา 1,290 บาท

เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ทางหู ให้การวัดที่รวดเร็วสำหรับทุกวัย มีเสียงเตือนการทำงาน หัววัดทนทานต่อการทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ ตัวครอบเครื่องแข็งแรงเพื่อง่ายต่อการเก็บรักษา พร้อมแบตเตอรี่ใช้งานได้นาน เปลี่ยนโหมด C ° F ได้

6 SOS Plus Ear & Forehead Infrared Thermometer 2 in 1

ราคา 1,350 บาท

เครื่องวัดอุณหภูมิทางหน้าผากและช่องหู ระบบอินฟราเรด ใช้วัดอุณหภูมิได้ทั้งหน้าผากและช่องหู อ่านค่ารวดเร็วภายใน 1 วินาที สามารถปรับค่าการอ่านได้ทั้ง องศาเซลเซียส และ องศาฟาเรนไฮต์ เมื่อตรวจเสร็จจะมีเสียงสัญญาณดังขึ้นและแสดงผลการอ่านค่าอุณหภูมิที่วัดได้ ปิดอัตโนมัติภายใน 60 วินาที บันทึกค่าความจำได้ 12 ครั้ง และอ่านค่าแสดงผลภาษาไทย

ซึ่งใครที่มีเด็กเล็กหรือ มีคนที่ป่วยง่ายอยู่ภายในบ้าน หรือ แม้แต่บุคคลทั่วไปในช่วงนี้ก็ควรซื้อติดบ้านกันไว้เพื่อวัดอุณหภูมิร่างกาย หรือ ตรวจไข้ และอาการเจ็บป่วยต่างๆ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั้งที่ Watsons และ 7-11 ที่มีบางรุ่นวางจำหน่าย โดยสามารถเลือกซื้อ ณ บริเวณโซนขายยา ที่อาจมีจำหน่ายบางสาขา หรือ ใครสะดวกเลือกซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ ก็เลือกได้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น Lazada Shopee นะคะ

 READ MORE :