มีลูกเพื่อชาติ แคมเปญใหม่จากกระทรวงสาธารณสุข

สาวไทยแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติ ด้วยวิตามินแสนวิเศษ

กรี๊ดลั่น หลังจาก 2 ปีที่ผ่านมา มีนโยบาย ช็อปช่วยชาติ จากรัฐบาล เพื่อเพิ่มยอดการใช้จ่ายปลายปีให้กับพ่อค้าแม่ค้าไทย ดึงเงินเข้าประเทศ ช่วยเหลือ OTOP ล่าสุด เพิ่งมีแถลงข่าวจากกระทรวงสาธารณสุขไทย เปิดเผยตัวเลขอัตราการเกินการตายของคนไทยในปัจจุบันนี้ว่าเริ่มน่าเป็นห่วงแล้ว

ปัจจุบันประเทศเรามีอัตราการเกิด และ การตาย เท่ากันพอดีเป๊ะ ซึ่งทำให้น่าเป็นห่วงมาก เพราะโอกาสที่เด็กจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่จนถึงวัยชรานั้นมีความเสี่ยง  หากมีการเสียชีวิต จะทำให้จำนวนประชากรวัยทำงานนั้นลดลง ส่งผลให้ขาดความสมดุลในการพัฒนาเศรษฐกิจ

แผนภาพอัตราประชากรไทยในอนาคต ขอบคุณภาพจาก www.ipsr.mahidol.ac.th
แผนภาพอัตราประชากรไทยในอนาคต
ขอบคุณภาพจาก www.ipsr.mahidol.ac.th

ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ก.พ. ที่ผ่านมา สาธารณสุขแถลงข่าวโปรโมตงาน “สาวไทยแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติ ด้วยวิตามินแสนวิเศษ” เพื่อลดอัตราการเกิดคุณแม่วัยใส เน้นให้คุณแม่วัยทำงาน มีลูกเพิ่มขึ้น เพื่อสร้างประชากรที่มีคุณภาพ รองรับการเติบโตของโครงสร้างประชากรในอนาคต

1

กระทรวงสาธารณสุขจึงต้องแจกกล่องวิตามินให้กับคู่รักที่จดทะเบียนสมรสกันแล้ว วาเลนไทน์ นี้ยังไปรับไม่ได้ ต้องรอช่วงวันแม่ในเดือนสิงหาคมไปติดต่อขอรับกันได้ที่โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ เพื่อให้สาวๆ ได้เตรียมตัวตั้งครรภ์ด้วยการเสริมวิตามิน และธาตุเหล็ก โดยเฉพาะกรดโฟลิก ที่ต้องกินเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์ไว้หลายเดือน เพื่อพัฒนาเด็กเกิดใหม่ให้มีคุณภาพ และร่างกายแข็งแรง ในกล่องประกอบด้วย

  • ยาน้ำแขวนตะกอนธาตุเสริมธาตุเหล็กสำหรับเด็ก
  • วิตามินรวมธาตุเหล็กและกรดโฟลิก สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
  • วิตามินรวมธาตุเหล็กและไอโอดีน สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
IMG_7078
ภาพจากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์มติชน
ภาพจาก www.komchadluek.net
ภาพจาก www.komchadluek.net

เพื่อต้องการให้ผู้หญิงวัย 20-34 ปี มีบุตร และช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการมีลูก คือ 29 ปี ซึ่งหากคุณแม่ยุคใหม่วางแผนรับประทานวิตามินเสริม เด็กแรกเกิดก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรง เติบโตสมวัย แต่ในกรณีเดียวกัน หากไม่ได้วางแผนการคุมกำเนิด แล้วมีลูกเร็วในช่วงวัยรุ่น (15 – 20 ปี) เด็กที่เกิดมาก็อาจจะมีพัฒนาการทาง IQ, EQ สู้เด็กที่แม่สุขภาพแข็งแรงไม่ได้

ดังนั้นก่อนหากใครวางแผนจะรีบมีลูก  ช่วงนี้เป็นเวลาที่เหมาะสม (กับแผนพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศพอดี) และได้ลดหย่อนภาษีปี 60 เพิ่มขึ้นด้วยนะคะ  ..(ถ้ายังไม่แต่งรีบชวนแฟนวางแผนต่อยอดอนาคตกันเลยดีกว่าจ้าาา)