ภาพ The Hero ถูกนำมาขึ้นปกนิตยสาร National Geographic ฉ.206

ads

นายอินทร์ได้ลิขสิทธิ์ภาพ เดอะ ฮีโร่ จากกลุ่มศิลปินเชียงราย เพื่อมาเผยแพร่ลงนิตยสารครั้งแรก

หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ เด็กติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ที่จังหวัดเชียงราย เมื่อช่วงเดือน กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา ทำให้ทั่วโลกตื่นตัวกับภัยที่อาจเกิดจากธรรมชาติที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นเหตุการณ์ของคนงานติดอยู่ในเหมืองที่ดินถล่ม จนถูกนำเรื่องราวไปสร้างเป็นภาพยนตร์ และเรื่องเด็กน้อยทีมหมูป่าอะคาเดมี่นี้ก็มีผู้อาสาจากทั่วโลกมาช่วยเหลือ จนน้อง ๆ ทั้ง 13 คนปลอดภัย

มาย้อนถึงเรื่องราวนี้อีกครั้ง

เสาร์ 23 มิถุนายน 2561 

 • มีข่าวว่าเด็กน้อย 12 คน กับโค้ช 1 คน ติดถ้ำ โดยผู้ปกครองของเด็กได้โทรติดต่อกับโค้ชเอกว่าลูก ๆ ของเขาน่าจะไปเที่ยวเล่นที่ถ้ำหลวง ซึ่งบ้านของโค้ชอยู่ใกล้กับถ้ำมากที่สุด จึงอยากให้ไปช่วยตามหา แต่ตอนนั้นฝนตกหนักพอดี และเกิดพายุ
 • ในกลุ่มนี้เป็นทีมเยาวชนรวมตัวกันในทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่า อะคาเดมี่ ซึ่งเคยถ่ายภาพร่วมเตะฟุตบอลต้อนรับ พี่ตูน บอดี้สแลม ในโครงการก้าวคนละก้าว เมื่อเดือน พฤศจิกายน 2561 ที่แม่สาย

จันทร์ 25 มิถุนายน 2561 

 • ข่าวของน้อง ๆ เริ่มดังไปทั่วประเทศ เนื่องจาก นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าจังหวัดเชียงราย ได้ขอกำลังเสริมจากหน่วยซีลให้มาช่วยดำน้ำตามหา แต่ทำได้ยาก เนื่องจากน้ำในถ้ำเป็นโคลน

อังคาร 26 มิถุนายน 2561 

 • มีการประสานงานกับหลายหน่วยงานมากขึ้น นักข่าวจากช่องใหญ่ ๆ ก็ไปรวมตัวอยู่ที่หน้าปากถ้ำเพื่อรอทำข่าว จนเจ้าหน้าที่ต้องขอร้องกั้นสื่อมวลชนให้อยู่ในพื้นที่ที่จัดไว้ให้ ไม่ให้รบกวนการทำงานของเจ้าหน้าที่
 • สมเด็จเจ้าฟ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ได้พระราชทานเงินช่วยเหลือทีมงานจำนวน 500,000 บาท เพื่อจัดตั้งโรงครัว หน้าถ้ำหลวง

พุธ 27 มิถุนายน 2561 

 • พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงจัดตั้งโรงครัวพระราชทาน และ พระราชทานเสื้อกันฝนแก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน
 • ทีมงานร่วมกันสูบน้ำออกจากถ้ำอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ลุงที่ทำหน้าที่สูบน้ำ จนเนื้อตัวเปรอะโคลนเป็นที่พูดถึงมาก
 • สหรัฐอเมริกาส่งกำลังทีม USPACOM มาช่วยค้นหาและกู้ภัย

พฤหัสบดี 28 มิถุนายน 2561 

 • พระครูบาบุญชุ่ม พระสงฆ์จากประเทศพม่า มาทำพิธี เพื่อขอพรให้เจ้าหน้าที่ได้ค้นพบเด็ก ๆ โดยไว
 • น้ำที่สูบออกจากถ้ำ แบ่งออกไปในพื้นที่นาข้าวของเกษตรกรเชียงรายในพื้นที่โดยรอบ

ศุกร์ 3 กรกฎาคม 2561 

 • เจ้าหน้าที่นักสำรวจถ้ำจากประเทศอังกฤษ พบเด็ก ๆ และโค้ช ในถ้ำทั้ง 13 คน ปลอดภัย

อังคาร 10 กรกฎาคม 2561 

 • นำเด็ก ๆ ทั้ง 13 คน รวมโค้ช ออกมาจากถ้ำได้สำเร็จ

เหตุการณ์ทั้งหมดนี้ทำให้เกิดฮีโร่เป็นที่นับถือทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น ผู้ว่าณรงค์ หน่วยซีล หน่วยช่วยเหลือจากต่างประเทศ ทีมงานควบคุมเครื่องสูบน้ำ จ่าสมานที่เสียชีวิตจากการดำน้ำช่วยหน่วยซีล แพทย์สนามหน่วยซีล เกษตรกรที่ยอมให้นาข้าวเสียหาย ฯลฯ

ทั้งหมดนี้ทางทีมศิลปินภาคเหนือ ได้ร่วมกันวาดภาพขนาดใหญ่ขึ้น มีชื่อภาพว่า The Hero และกำลังจะนำไปจัดแสดงที่วัดร่องขุ่นชั่วคราว เพื่อรอสร้างพิพิธภัณฑ์ถ้ำหลวง โดยอาจารย์เฉลิมชัยได้ระดมเงินบริจาคสบทบ 10 ล้านบาท และรอการบริจาคจากผู้คนที่ต้องการช่วยสร้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ภายในพิพิธภัณฑ์จะมีหุ่นขี้ผึ้งของน้อง ๆ และ โค้ช รวม 13 คนนี้ และภาพของบุคคลที่เกียวข้อง โดยทางนิตยสาร National Geographic ประเทศไทย เป็นหนังสือเล่มแรกที่ได้รับลิขสิทธิ์เผยแพร่ภาพนี้ขึ้นปก ซึ่งจะจัดจำหน่ายวางแผงตั้งแต่วันที่ 5 กันยายนนี้ โดยเปิดจองถึงวันที่ 19 สิงหาคม 2561 นี้

ภาพ The Hero ถูกนำมาขึ้นปกนิตยสาร National Geographic ฉ.206

ผู้สนใจสามารถสั่งจอง ได้จากลิ้งค์นี้ 
เปิดจองในราคา 120 บาท
จัดส่งให้แก่ผู้สั่งจองในช่วงเดือนกันยายน 2561 เป็นต้นไป
สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ถ้ำหลวงได้ที่ สมาคมขัวศิลปะเชียงราย