พัดลมไอเย็น Hatari 2020 – 3 รุ่น ต่างกันอย่างไร?

ads

เลือกพัดลมไอเย็นที่เหมาะกับคุณ

หน้าร้อนปีนี้ แอร์ยังใช้ได้ดีอยู่ แต่ว่าต่อเติมห้องเพิ่ม อยากจะนั่งเล่นแต่อากาศมันร้อนมากกกกก ติดแอร์เพิ่มก็ไม่ไหว งบไม่พอ! มีหลายท่านตามหานวัตกรรมพัดลมไอเย็น เพื่อมาตอบโจทย์ค่าใช้จ่าย และคลายร้อน วันนี้หลังจากได้เห็นโฆษณาทางโทรทัศน์แล้วก็ต้องมาหาข้อมูลเพิ่มเติมกัน เพราะมี 3 รุ่นให้เลือก ถ้าไม่อยากเลือกผิด อ่านให้จบนะจ้ะ

ชาว Pantip พูดถึงพัดลม Hatari ว่าอย่างไร?

หลังจากที่เราตามหารีวิวคนที่ได้ใช้พัดลมไอเย็น มีกระทู้ >> https://pantip.com/topic/34998769 ที่ได้พูดถึงพัดลมยี่ห้อนี้ได้อย่างละเอียดที่สุด ที่เขาซื้อเป็นรุ่น HT AC33R1 (หรือ AirTurbo 1) ขนาดเครื่องป้อม ๆ น่าจะเพียงพอสำหรับห้องขนาดกลาง ๆ ไม่กว้างมาก และเป็นรุ่นที่ราคาสูงที่สุดของ Hatari แต่ราคาก็ไม่ได้แรงมาก เพียง 5,000 กว่าบาทเท่านั้น มาดูกันว่าสมาชิกพันทิปท่านนี้พูดถึงข้อดีของพัดลมไอเย็น HT AC33R1 ไว้ว่าอย่าไร?

โดยรวมคือ สมาชิกท่านนี้ได้กล่าวถึงพัดลมไอเย็นตัวนี้ไว้ว่า ได้ซื้อมาใช้งานเป็นครั้งแรก และมีระบบเซ็นเซอร์ สั่งการด้วยรีโมตทำงานง่าย และให้ความเย็นเร็ว และในกระทู้ก็ได้รีวิวชิ้นส่วนต่าง ๆ ของพัดลมมาอย่างชัดเจน รวมถึงตัวแผ่นเจลทำความเย็น ที่ให้มา 2 แผ่น สำหรับแช่ช่องแช่แข็งของตู้เย็น แต่มีคอมเม้นท์ว่าเจลความเย็นละลายเร็วสองชั่วโมงจึงละลายหมด และน้ำระเหยเร็ว

นอกจาก Pantip แล้วมาฟังความเห็นของผู้เขียนบ้างดีกว่า เนื่องจากที่บ้านมีพัดลมไอเย็น Hatari รุ่นนี้เหมือนกัน ซึ่งได้มาเป็นของขวัญ (ไม่ได้ซื้อเอง) ถ้าจะให้ Comment ถึงข้อที่ควรปรับปรุงก็คือ ตัวเซ็นเซอร์นั้นจับสิ่งกระตุ้นได้เร็วไปหน่อย ที่บ้านมีแมลงวันเยอะ แมลงวันบินผ่านมันก็ติดแล้ว ทำให้ต้องตกใจกันว่าทำไมพัดลมเปิดได้เอง ส่วนอื่น ๆ ที่เหลือ ประทับใจและดีทั้งหมดเมื่อเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่นที่เคยซื้อมา ดังนี้

  • ทำความเย็นได้เร็ว ถึงแม้จะเป็นความเย็นจากแผ่นเจล คือถ้าอยากให้เย็นตลอดก็ต้องขยันเดินไปเปลี่ยนแผ่นเจลแช่ตู้เย็น
  • ใช้งานง่ายมาก นึกว่าต้องกดหลายอย่าง เพียงแต่ดูสัญลักษณ์ด้านหน้า แล้วก็ใช้มือสัมผัสเอา ถ้าไม่อยากเดินไปเปิดพัดลมบ่อย ๆ ก็ต้องพกรีโมตไปด้วย รับสัญญาณได้ไกลกว่า 3 เมตร
  • ชอบที่เก็บสายไฟ ที่ให้พันเก็บได้ด้านบนของเครื่อง (ภาษาชาวบ้านเรียกว่าบนหลังพัดลม)
  • แผงทำความเย็นทำความสะอาดง่าย คือไม่ต้องกลัวเรื่องเชื่อรา ถ้ามีการใช้น้ำ เชื้อรามันขึ้นหมดทุกยี่ห้ออยู่แล้ว แต่ Hatari รุ่นนี้ถอดแผงทำความเย็นออกมาทำความสะอาดง่าย ผู้หญิงก็ถอดได้ จึงไม่เป็นปัญหาเรื่องเชื้อราเท่าไหร่
  • ไม่มีน้ำหยดลงพื้นตามที่พันทิปนี้รีวิว คือเปิดไว้นานแค่ไหนน้ำก็ไม่หยด
  • ล้อแข็งแรงมาก เคยมีของยี่ห้ออื่น ต้องประกอบล้อเอง แล้วมันหลุด
  • ตัวเครื่องแข็งแรงกำลังดี ไม่ง็องแง็ง

นอกจากนี้ยังมีคนที่เคยใช้พัดลมไอเย็นยี่ห้ออื่น ๆ มาแสดงความคิดเห็นไว้ด้วย ดังนี้ค่ะ

ที่นี้เรามาดูกันดีกว่าทั้ง 3 รุ่น มีดีอย่างไรบ้าง

AC AirTurbo1 4,888 บ.

ตัวนี้คือตัวที่รีวิวพันทิปด้านบนได้พูดถึงค่ะ ซึ่งเป็นรุ่น Top ของฮาตาริ มีระบบทำความเย็นจากแผงทำความเย็น ที่จะดูดน้ำขึ้นมาจากน้ำที่เติมเข้าไป และมีแผ่นเจลที่เรียกว่า CelPad เคลือบเทปลอนป้องกันการสะสมฝุ่นและเชื้อรา เปิดติดต่อกันได้ต่อเนื่องนาน 8 ชั่วโมง ขนาด 41.5 x 49.5 x 97.5 เซนติเมตร และมีโหมตปรับความเย็น 4 ระดับ เลือกระดับ 4 นี่แรงมาก (แรงกว่าพัดลมตั้งพื้นอีก) ปรับส่ายได้ และเลือกระบบไอโอไนซ์เพื่อช่วยดักจับฝุ่นในอากาศได้ด้วย นอกจากจะเป็นพัดลมไอเย็นแล้วทางแบรนด์ยังเคลมว่ารุ่นนี้ช่วยดักฝุ่นละอองในอากาศได้อีก 

HT-Classic 2,998 บ.

ถ้าอยู่หอพักห้องเล็ก ๆ หรือไม่อยากจะเปิดแอร์ ต้องการประหยัดไฟด้วยการใช้พัดลมไอเย็น ก็เลือกเป็นรุ่นคลาสสิกได้ มีแผ่นเจล และแผงทำความเย็น รวมถึงระบบควบคุมด้วยรีโมตได้เหมือนรุ่นใหญ่ข้างบน แถมยังไม่ตัดเรื่อง Ionize ช่วยปล่อยประจุลบช่วยดักฝุ่นอีกด้วย ถังของรุ่นนี้บรรจุน้ำได้ 8 ลิตร ปรับส่ายได้ ขนาด 31.0 x 47.0 x 94.0 เซนติเมตร มีล้อที่จะเข็นไปได้ทุกมุมห้องได้สบาย

HT-AC10R2 2,488 บ.

เป็นพัดลมไอเย็นรุ่นน้องเล็กจาก Hatari ที่ใช้งานได้ไม่แตกต่างจากรุ่นใหญ่ แต่อาจจะเหมาะกับห้องเล็ก ๆ อย่าง ร้านค้าที่ต้องการประหยัดพื้นที่ ตัวนี้มีระบบเซ็นเซอร์และควบคุมด้วยรีโมตได้เช่นกัน และยังคงเอกลักษณ์ตั้งเวลาเปิดปิดได้ มีฟิวส์คอนตัดไฟไม่ต้องกลัวว่าจะลัดวงจร รับประกันมอเตอร์ถึง 3 ปี ถ้าระดับน้ำในเครื่องต่ำเกินไปจะตัดการทำงานระบบ Cooling อัตโนมัติ

ยี่ห้อนี้เป็นที่ถูกใจผู้ใช้ชาวไทย เห็นจากโฆษณาตัวพัดลมตั้งพื้นที่พัดจนทุกอย่างปลิวแล้วก็ติดใจมาใช้พัดลมไอเย็นกันต่อในช่วงหน้าร้อนที่พัดลมธรรมดาเอาไม่อยู่ ทุกรุ่นมีรับประกันสูงสุด 3 ปี มอเตอร์ต่าง ๆ รวมถึงทุกชิ้นส่วนอะไหล่หาง่าย สั่งซื้อได้จากเว็บไซต์ของ Hatari โดยตรง ราคาแผงอะไหล่วงจรอยู่ในหลักร้อยเท่านั้น (ไม่เกิน 500 บาท) ตัวแผ่นกระจายน้ำก็ราคาเพียง 150 – 300 บาท เท่านั้น ทำให้ช่างหลายแห่งเลือกแนะนำให้กับลูกค้าเพราะง่ายต่อการซ่อมแซม

อากาศร้อน ๆ ร้อนชื้นอย่างเมืองไทย.. พัดลมไอเย็นอาจตอบโจทย์มากกว่าแอร์

พัดลมไอเย็นอันตรายไหม?

อันตรายที่บรรดาผู้ใช้กังวลกันก็คือ กลัวน้ำรั่ว และ กลัวเป็นปอดบวม เรื่องน้ำรั่วแล้วไฟจะช็อตนั้นทาง Hatari แก้ปัญหามาอย่างดี ให้ส่วนที่เป็นมอเตอร์และสายไฟ อยู่ไกลจากตัวถังน้ำ และพลาสติกมีความแข็งแรงสูง ส่วนที่เปราะง่ายนั้นจะเป็นเพราะตากแดดโดนความร้อน ซึ่งหากรู้สึกกังวลก็ซื้อเปลี่ยนได้ และ ตัวถังเก็บน้ำเคลือบด้วยเทปลอนทำความสะอาดง่าย ลดการเกิดคราบ จึงหมดกังวลเรื่องความปลอดภัยได้เลยค่ะ