เตรียมรับมือปัญหาฝุ่นละอองกรุงเทพฯ ที่ไม่ควรละเลย

หลังจากที่ประเทศไทยเผชิญกับปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ที่มีค่าเฉลี่ยุ่นละอองที่สูงขึ้นจนกลายเป็นฝุ่นละอองที่ส่งผลต่อสุขภาพ ที่ถือเป็นมลพิษทางอากาศและวิกฤตสุขภาพของคนไทย อาทิเช่น โรคหลอดเลือดในสมอง โรคปอดอุดตันเรื้อรัง โรคมะเร็งปอด โรคหัวใจขาดเลือด โรคติดเชื้อเฉียบพลันระบบหายใจส่วนล่าง เป็นต้น

ค่าฝุ่นละออง PM2.5 คืออะไร?

ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน เป็นมลพิษที่มีขนาดเล็กกว่า 1 ใน 25 ส่วนของเส้นผ่าศูนย์กลางเมื่อวัดจากเส้นผมของมนุษย์ คือ ไม่มีกลิ่น และไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หรือ เข้าใจง่ายๆว่าเป็นมิลพิษฝุ่นที่ขนจมูกของมนุษย์ไม่สามารถกรองได้ และสามารถแพร่เข้าสู่ร่างกาย ระบทางเดินหายใจ ถุงลมในปอด ส่งผลต่อกระบวนการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ กลายเป็นการสะสมที่เรื้อรัง และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรัง หรือโรคมะเร็งมากยิ่งขึ้น ซึ่งทางองค์การอนามัยโลกได้มีการกำหนดอย่างเป็นทางการให้ PM2.5 จัดอยู่ในกลุ่มที่ 1 ของสารก่อมะเร็ง ในปี 2556

แหล่งกำเนิด PM2.5 เกิดจากที่ไหนบ้าง?

  • การเกิดการเผาไหม้ในที่โล่ง 54%
  • การผลิตไฟฟ้า 9%
  • อุตสาหกรรมการผลิต 17%
  • การขนส่ง 13%
  • ที่อยู่อาศัย ธุรกิจร้านค้า 7%

*สำหรับค่า PM2.5

การปฏิบัติตัวในช่วงที่ค่าฝุ่นละออง PM2.5 เกินมาตรฐาน

1. หากต้องออกจากบ้านควรปิดหน้ากากอนามัย ไม่ว่าจะเป็นแบบ N95 หรือ หากไม่มีให้ใส่หน้ากากอนามัยแบบปกติ อย่าปล่อยไว้และไม่ยอมใส่หน้ากาก

2. ไม่ควรอยู่นอกบ้านเป็นเวลานาน

3. หากมีอาการหายใจติดขัด แน่นหน้าอก วิงเวียนศรีษะ ให้รีบพบแพทย์ทันที

ค่าฝุ่นละอองจากแอปพลิเคชั่น AirVisual

ไม่เพียงแค่ประเทศไทยเท่านั้นที่เผชิญปัญหากับค่าฝุ่นละอองที่เกินมาตรฐาน ยังมีอีกหลายหลายประเทศทั่วโลกที่พบเจอกับปัญหานี้ แต่สำหรับอันดับของประเทศไทยนั้นก็ถือว่าสูงอยู่ไม่น้อยในส่วนของค่าฝุ่นที่วัดได้ คืออยู่ในลำดับ 23 ของโลก ระดับค่าฝุ่น PM2.5 อยู่ที่ 128 US AQI โดยเขตพื้นที่ในกรุงเทพที่มีฝุ่น มากที่สุดคือ เขตบึงกุ่ม อยู่ที่ 79 ไมโครกรัมลูกบาศก์เมตร อีกทั้งแผ่นกรองฝุ่นในเครื่องปรับอากาศไม่สามารถกันฝุ่น PM2.5 ได้

โดยทาง Unicef ได้มีการจัดทำวีดีโอออกมาถึงอันตรายของมลพิษ PM2.5 ที่เข้าสู่ร่างกายของมนุษย์ ส่งผลอย่างไรบ้าง?

ขอบคุณคลิปจาก Unicef Mongolia

หน้ากากอนามัย N95 ซื้อได้ที่ไหนบ้าง?

ตอนนี้เรียกได้ว่ากำลังเป็นที่ต้องการของตลาดโลกเป็นอย่างมาก โดยการหาซื้อตามแหล่งร้านค้าออนไลน์จะสะดวกกว่ามาก เพราะในขณะนี้หลากหลายพื้นที่ หน้ากาอนามัย N95 นั้นหมดจากสต็อคและคาดการณ์ว่าราคาสินค้าอาจจะเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งคนไทยหลายคนยังมองข้ามกับค่ามลพิษที่เกิดขึ้น โดยจากข้อมูลทางสถิติพบว่าคนไทยมีการเสียชีวิต ปีละ 50,000 คนต่อปีจากมลพิษทางอากาศ โดยมีผู้เสียชีวิตกว่า 37,000 คนที่ได้รับผลกระทบจาก PM2.5 ดู 10 ร้านออนไลน์ขายหน้ากาก N95 ได้ที่นี่ >>

10 ร้านออนไลน์ ขายหน้ากากกันฝุ่น N95 PM 2.5 ซื้อกันได้เลย

ดังนั้นสิ่งที่ควรต้องพึงกระทำอันดับแรกคือ การดูแลตัวเองและบุคคลใกล้ตัวด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัย คอยเช็คปริมาณค่าฝุ่นในพื้นที่โดยแอปพลิเคชั่นบนมือถือ หรือ ติดตามข่าวสารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะกลุ่มเส่ยงเช่น ผู้สูงอายุ เด็ก และ สตรีมีครรภ์

READ MORE :