ผู้หญิงไม่อยากได้ดอกไม้ วาเลนไทน์ – อยากได้ Smartphone มากกว่า

เนื่องจากตลาดวันวาเลนไทน์ เป็นตลาดที่ใหญ่มาก และมียอดการใช้จ่ายสูงถึง 30,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 900,000 กว่าล้านบาท ในวันเดียว และในประเทศไทยก็เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของขวัญวันวาเลนไทน์ให้กัน พากันไปเที่ยว หรือ จะเป็นการออกไปกินข้าวนอกบ้าน ในบางครั้งเราก็อยากรู้ว่า ใครเป็นผู้ใช้เงินในการซื้อของขวัญวันวาเลนไทน์ ที่มีมูลค่าสูงที่สุดกันนะ? เรามีคำตอบ

สถิติ สงครามของขวัญวันวาเลนไทน์ ใครจ่ายเยอะสุด?

ผู้ได้รับของขวัญ มูลค่าของขวัญ (บาท)
ภรรยา 10,737
ไม่เปิดเผยว่าให้ใคร 4,804
สุนัขที่บ้าน 2,447
แมวที่บ้าน 2,877
ให้ญาติ 4,387
ให้ตัวเอง 7,067
ให้ลูก 8,402
สามี 6,187
แฟนสาว 6,947
เพื่อน 6,243
แฟนผู้ชาย 3,151

ข้อมูลจาก https://www.finder.com/valentines-day-statistics

หากจะดูง่ายๆ ภรรยา เป็นผู้ที่ได้รับของขวัญวันวาเลนไทน์ ที่มีมูลค่าสูงที่สุดแล้ว รองลงมาเป็นเด็ก หรือ ลูก และยังมีคนซื้อของขวัญให้ตัวเองอีก รองลงมาคือการซื้อของขวัญให้แฟนสาว ซึ่งแน่นอนว่า หากจะหาว่าใครใช้เงินกับของขวัญสุงที่สุด ก็ต้องมองกลับกัน – นั่นก็คือ อย่างผู้ที่ซื้อให้ภรรยา ก็ต้องเป็นสามี คนที่ซื้อให้ลูก ก็ต้องเป็นพ่อหรือแม่ และ ถ้าเป็นแฟนสาว ก็ต้องเป็นแฟนหนุ่ม ที่ซื้อให้นั่นเอง

ถึงแม้ว่าด้านบนนี้จะเป็นสถิติจากต่างประเทศ แต่คาดว่าน่าจะสามารถนำมาเทียบเคียงกับนิสัยในการซื้อของขวัญวันวาเลนไทน์ของคนไทยได้ แต่อาจมี budget ที่น้อยกว่านี้ก็เป็นไปได้เช่นกัน

ผู้หญิง หรือ ผู้ชาย อยากได้ของขวัญเป็นดอกไม้จริงหรือ?

ในวันวาเลนไทน์ ทุกคนที่อยากจะให้ของขวัญ มักนึกถึงดอกไม้กันก่อนเป็นอันดับแรก เพราะดอกไม้อาจเป็นสื่อที่ดีที่สุดในการบอกว่าคิดถึงหรือรักใครซักคน แต่ จากสถิติจาก Statista บอกว่า มีคนมากถึง 34%* ไม่อยากได้ดอกไม้วันวาเลนไทน์ มากกว่าคนที่อยากได้ดอกกุหลาบและดอกไม้ประเภทอื่นๆเสียอีก

*ทาง statista ทำการสำรวจในสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่วันที่ 23 มกราคม – 29 มกราคม 2017 จำนวนผู้ทำแบบสอบถาม 1,059 คน โดยมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป 

แม้ว่าสถิติจะเกิดขึ้นในปี 2017 ที่ผ่านมา แต่เชื่อได้ว่า การให้ดอกไม้นั้นอาจดูเป็นเรื่องน่าเบื่อขึ้นเรื่อยๆ เพราะอาจไม่ตื่นเต้น และไม่สามารถเอาดอกไม้ไปใช้ประโยชน์ต่อได้ ดังนั้นคำถามคือ คนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะสาวๆ อยากได้อะไรเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์กันนะ?

จะให้ดอกไม้แฟน…คิดใหม่นะ

มือถือ Gadget, คอมพิวเตอร์, ไปเที่ยว, รถใหม่ เป็นตัวเลือกที่สูงขึ้น

ข้อมูลจาก entrepreneur.com บอกให้เรารู้ว่า มีผู้คนเลือกที่จะซื้อมือถือประเภท Smartphone หรือ พวกคอมพิวเตอร์ และ Tablet สูงขึ้น เพื่อมอบเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ให้แก่กัน แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นการหา แบบ Custom Made เช่นอาจจะเป็นการซื้อมือถือพร้อมเคสโทรศัพท์ แบบสลักข้อความลงไปเพื่อเป็นจุดขายที่จะให้อีกฝ่ายปลื้มด้วย

สำหรับผู้หญิงแล้ว ข้อมูลจากการสำรวจของ muchneeded.com บอกเอาไว้อย่างชัดเจนว่า ผู้หญิงส่วนใหญ่ ต้องการของขวัญวันวาเลนไทน์ โดยการไปเที่ยววันหยุด อยากได้รถใหม่ อยากไปทำสปา และ อยากได้ เครื่องประดับเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ เป็นอันดับต้นๆ

อ่านต่อ : รวม 45 คำอวยพร คำชม สำหรับเขียนลง การ์ดวาเลนไทน์

นอกจากนี้ ข้อมูลจาก Surveymonkey.com ยังมีการสำรวจว่า ในปีนี้ จะมีของขวัญประเภทใดที่คนอยากจะซื้อให้กันมากที่สุด และสำหรับผู้หญิงแล้ว จะซื้อการ์ดวันวาเลนไทน์ให้ผู้ชายมากที่สุด รองลงมาคือขนม เสื้อผ้า และบัตรกำนัลต่างๆ โดยที่สิ่งที่จะซื้อให้ผู้ชายน้อยที่สุดก็คือดอกไม้

ในทางกลับกันผู้ชายจะซื้อดอกไม้ให้ผู้หญิงมากที่สุด รองลงมาคือขนม เครื่องประดับ และ บัตรของขวัญ ซึ่งตรงกันข้ามกันอย่างมาก


บทสรุป ของขวัญ วันวาเลนไทน์

ในเทศกาลวาเลนไทน์ในปีนี้ การช้อปปิ้งเป็นสิ่งที่มาเป็นอันดับหนึ่ง เพราะนอกจากจะต้องเลือกร้านค้าที่ซื้อของให้มีราคาดีแล้ว ยังต้องเลือกให้ถูกใจผู้รับอีกด้วย โดยที่การหาของขวัญ ก็อาจให้ตามฐานะ ที่สามารถหาได้ แต่ก็ต้องหาให้ตรงกับใจอย่างที่กล่าวไปข้างต้น ซึ่งอันที่จริงแล้ว ทุกคนสามารถเช็คโปรโมชั่นวันวาเลนไทน์ ก่อนงานจริงได้ก่อน และควรซื้อมาเก็บไว้ก่อนซัก 1 สัปดาห์ ก่อนจะถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เพื่อป้องกันความผิดพลาด เพราะบางครั้ง เลือกของที่ใช่แล้ว ถูกใจแน่นอน แต่ของไม่มา ก็เป็นปัญหาได้เหมือนกัน