ทุเรียนไหลหัวดง ราคาเท่าไหร่ ? มีขายที่ไหน ?

ภาพจาก แฟนเพจ อุตรดิตถ์ 24 ชั่วโมง
ads

ไหลหัวดง ทุเรียนสายพันธุ์ใหม่แห่งเมืองลับแล

หากเอ่ยถึง “ราชาผลไม้ไทย” คงต้องยกให้ “ทุเรียน” (Durian) ผลไม้ที่มีเปลือกเป็นหนาม เนื้อสีเหลืองทองกับรสชาติเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกับผลไม้ใด ๆ ในโลก ทั้งยังมีกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งบางคนก็บอกว่า “เหม็น” บางคนก็ว่า “หอม” และยิ่งในช่วงฤดูกาลของทุเรียนนี้ ราชาผลไม้เนื้อแน่นรสหวานมันก็จะมีราคาสูงขึ้นไปตามพันธุ์ และขนาด

แต่ถึง “ทุเรียน” จะอร่อย หอมหวาน ชวนรับประทานขนาดไหน แต่ก็ไม่ควรกิน “ทุเรียน” ในปริมาณที่มากเกินไป เพราะจะก่อให้เกิดโทษแก่ร่างกายได้ เนื่องจากทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีไขมันสูง น้ำตาลสูง และทำให้ตัวร้อน แต่จริง ๆ แล้วทุเรียนก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่น ๆ อย่างที่หลายคนอาจไม่เคยรู้เช่นกัน โดยเฉพาะทางการแพทย์แผนไทย ทุกส่วนของทุเรียนถือว่าเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณทางยา สามารถนำมาใช้ประโยชน์กับร่างกายคนเราได้ อาทิ

  • ใบ : รสขมเย็นเฝื่อน ช่วยแก้ไข้ แก้ดีซ่าน ขับพยาธิ
  • เนื้อทุเรียน : รสหวานร้อน ให้ความร้อนแก้โรคผิวหนังทำให้ฝีแห้งและขับพยาธิ
  • เปลือกทุเรียน : รสฝาดเฝื่อน ใช้สมานแผล แก้น้ำเหลืองเสียพุพอง แก้คางทูม และไล่ยุงและแมลง

เห็นแบบนี้แล้ว ไม่แปลกที่ทุเรียนจะได้รับความนิยมจากชาวไทยและชาวต่างชาติ และหนึ่งในทุเรียนที่มีชื่อเสียง คือ ทุเรียนสายพันธุ์ “ไหลหัวดง”

ทุเรียนไหลหัวดง มีปลูกที่ไหนบ้าง

ภาพจาก แฟนเพจ อุตรดิตถ์ 24 ชั่วโมง

ทุเรียนไหลหัวดง หรืออีกชื่อคือ ทุเรียนไหลลับแล เป็นทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองพันธุ์เก่าแก่อายุกว่า 100 ปีที่หายากมาก โดยชื่อ ทุเรียนไหลหัวดง เริ่มเป็นที่รู้จักของคอทุเรียนทั้งประเทศ เมื่อปี 2560 ว่า ยังมีทุเรียนสายพันธุ์นี้อยู่ในพื้นที่เมืองลับแล จ.อุตรดิตถ์ ดินแดนที่เป็นดั่งแหล่งกำเนิดทุเรียนพื้นเมืองรสชาติอร่อยของไทยหรือของโลกก็ว่าได้

ลักษณะของทุเรียนไหลหัวดง เป็นแบบไหน ราคาเท่าไหร่ ?

ภาพจาก แฟนเพจ อุตรดิตถ์ 24 ชั่วโมง

ทุเรียนไหลหัวดง มีขนาดผลออกทรงรีเล็ก น้ำหนักประมาณ 1-2 กิโลกรัม ที่สำคัญพลูใหญ่ เมล็ดลีบเล็ก เนื้อสีเหลืองอมส้ม รสชาติหอม หวาน มันส์ กลิ่นไม่ฉุน ทานแล้วนุ่มลิ้น แต่บางคนที่เคยมีโอกาสทานทุเรียนไหลหัวดง บ้างก็ว่ารสชาติคล้าย ๆ พันธุ์หลง-หลินลับแล แต่นุ่มลิ้นกว่า ส่วนเรื่องราคานั้น ขายในราคากิโลกรัมละ 100-150 บาท (ราคาเมื่อปี 2560) และในเดือนมิถุนายน 2562 ต้องมารอลุ้นกันว่า ภายในงานเทศกาลทุเรียน และผลไม้เมืองลับแล “ทุเรียนหลง-หลินลับแล” ประจำปี 2562 “ทุเรียนไหลหัวดง” จะถูกนำมาโชว์ตัวในงานนี้หรือไม่  

อยากชิม ทุเรียนไหลหัวดง หาซื้อที่ไหนได้บ้าง

ต้องบอกว่า เสียใจจริง ๆ สำหรับคนที่อยากชิมทุเรียนไหลหัวดง เพราะตอนนี้ ทุเรียนไหลหัวดง ยังไม่มีการประกาศขายทางช่องใดเลย (ทั้งออนไลน์ และออฟไลน์) แต่หากคุณอยากทานทุเรียนจริง ๆ ลองปรับมาดูพันธุ์อื่น ๆ ที่ประกาศขายผ่าน ShopAt24 เว็บช้อปปิ้งออนไลน์ เพื่อนักช้อป ที่มีสินค้าให้คุณเลือกครบทุกความต้องการในที่เดียว อย่างเช่น

ทุเรียนกบชายน้ำ 

ทุเรียนพันธุ์กบชายน้ำ ราคาลูกละ 11,000 บาท เป็นต้นทุเรียนที่นำกล้าจากทุเรียนนนท์ ไปปลูกที่ จ.ปราจีนบุรี ปัจจุบัน ทุเรียนกบชายน้ำ มีราคากิโลกรัมละ 5,000 บาท และปีหนึ่งก็มีออกมาไม่มาก ทำให้ต้องสั่งซื้อจึงจะได้กิน และในปีนี้หากคุณต้องการลองชิม จองได้ที่เดียว คือ ShopAt24 ตั้งแต่วันนี้ – 15 พฤษภาคม 2562 และรับทุเรียนได้วันแรก 20 พฤษภาคม เป็นต้นไป พันธุ์นี้จัดส่งฟรีถึงหน้าบ้าน ไม่ต้องรอรับที่ 7-11 

ทุเรียนหมอนทองป่าละอู ต้นพระราชทาน

สำหรับทุเรียนป่าละอู เป็นทุเรียนที่ประวัติยาวนานเกือบ 100 ปี เนื่องจากเป็นทุเรียนหมอนทอง พันธุ์พระราชทานจาก สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า ที่พระราชทานให้ตำรวจพลร่ม และชาวบ้านตำบลห้วยสัตว์ใหญ่นำไปปลูกเพื่อสร้างอาชีพ โดยต้นทุเรียนที่ได้รับพระราชทานจากสมเด็จย่าครั้งนั้น ปัจจุบันยังยืนต้นออกลูกออกผลสร้างรายได้ให้เกษตรกร จากสภาพดิน สภาพอากาศที่อุดมสมบูรณ์ทำให้ทุเรียนป่าละอูมีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว เป็นที่ชื่นชอบของผู้ได้ชิมทุเรียน ล่าสุด เว็บ ShopAt24 ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่เปิดให้คุณสั่งจองทุเรียนหมอนทองป่าละอู *สนนราคาอยู่ที่ 1,799-3,250 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดของทุเรียน)

เห็นราคาทุเรียนกบชายน้ำ และทุเรียนหมอนทองป่าละอู ต้นพระราชทานแล้ว หากสู้ไม่ไหวก็ลองหาคนมาช่วยหารดูนะคะ แต่หาไม่ได้จริง ๆ เว็บ ShopAt24 ก็ยังมีตัวเลือกอย่างทุเรียนอบกรอบ, ทุเรียนกวน, ท็อฟฟี่นม-ทุเรียน, คุกกี้ สอดใส้ครีมทุเรียน, โมจิ ไส้ทุเรียน หรือกาแฟทุเรียน ให้คุณช้อปมานั่งกินไปพลาง ๆ ระหว่างรอคนมาช่วยหาร แต่ถ้าสุดท้าย ยังไง๊ ยังไง ก็หาคนช่วยหารไม่ได้จริง ๆ หันไปหาทุเรียนหมอนทอง หรือทุเรียนพันธุ์ก้านยาว แทนได้นะคะ


READ MORE :