ทุเรียนลูกละหมื่น พันธุ์กบชายน้ำ หารกันไหม? พันธุ์นี้มีที่มาอย่างไร?

24catalog นำทุเรียนป่าละอูต้นพระราชทานมาจำหน่าย

ทุเรียนถือเป็นราชาแห่งผลไม้ คนที่ชอบก็กินกันเพลินไปเลย แต่คนที่ไม่ชอบจะแอบรู้สึกว่ากลิ่นมันไม่โอเคเลยนะ ต้องหลบไปก่อนจะเป็นลมไป สำหรับคนที่รักทุเรียนนั้นมีเงินเท่าไหร่ก็สามารถทุ่มให้กับทุเรียนได้ไม่อั้น โดยเฉพาะพันธุ์หมอนทอง ที่เนื้อนุ่มละมุนลิ้น กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ

ทุเรียนที่มีชื่อเสียงก็คือ “ทุเรียนนนท์” ซึ่งมีราคาสูง เคยมีคนซื้อในราคาลูกละหมื่น แต่ถ้าไปรอหน้าสวนคงไม่ได้กิน เพราะเขาจองกันข้ามปี ซึ่งเคยมีข่าวเกษตรกร เจ้าของสวนทุเรียนนนท์ได้ทำทุเรียนทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 มาแล้ว และพระราชวงศ์หลายพระองค์ทรงโปรดทุเรียนทึ่สุด

ครั้งหนึ่ง สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ก็เคยได้พระราชดำเนินเปิดโรงเรียนที่ ป่าละอู อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พระราชทานต้นกล้าทุเรียนหมอนทองให้ชาวบ้านไปปลูกเพื่อให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ปัจจุบันนี้เหลือต้นทุเรียนที่เติบใหญ่สูงตระหง่านอยู่เพียง 1 ต้นเท่านั้น เรียกได้ว่าทุเรียนหมอนทองโรงเรียนป่าละอูของแท้ เหลือต้นนี้ต้นเดียว เป็นของป้าช้วน กลัดเงิน ตอนนี้คุณป้าอายุ 70 แล้ว ส่วนทุเรียนต้นนี้อายุ 53 ปี

โดยปกติแล้วทุเรียน 1 ต้นจะออกลูก 100 – 200 ลูกต่อปี หากได้รับน้ำและฝนดี ก็จะมีน้ำหนักราว 1.5 กิโลต่อลูก ลักษณะพิเศษของทุเรียนป่าละอูคือจะมีหนามแหลมและเนื้อละเอียด และทุเรียนต้นนี้ไม่เหมือนกับต้นอื่น ๆ เพราะจากการรับน้ำรับอาหารในสภาพแวดล้อมของอำเภอหัวหิน ทำให้กลายเป็นหมอนทองสายพันธุ์ท้องถิ่นเฉพาะได้รับการจดทะเบียนขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ว่าหาได้เฉพาะที่ป่าละอูหัวหินนี้เท่านั้น และคนที่เห็นความสำคัญของทุเรียนต้นนี้คือกลุ่มซีพี ที่เขามาทำการตลาดโปรโมตจำหน่ายและขนส่งทุเรียนนี้ให้แก่ผู้สนใจ รับสินค้าได้ที่ 7-11 ใกล้บ้าน ด้วยการสั่งผ่าน 24catalog

ซึ่งทางซีพีเปิดให้สั่งจองช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี ปี 2562 นี้จองได้ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม และรับสินค้าได้ตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายนเป็นต้นไป

แต่หากสู้ราคาต้นนี้ไม่ไหว ก็ปรับมาดูทุเรียนหมอนทองที่ปลูกในสวนใกล้เคียง ชื่อว่าสวนศรี ในน้ำหนักเดียวกันราคาถูกกว่า 1,000 บาท ซึ่งหากคุณมีบัตรเครดิตที่ร่วมรายการกับ 24catalog ก็นำมาเป็นส่วนลดได้ 100 – 200 บาททีเดียว ไม่ต้องกลัวว่าจะไปหิ้วขึ้นรถมาเหม็น ๆ เพราะสั่งให้จัดส่งที่เซเว่นใกล้บ้านได้ฟรี

ทุเรียนลูกละ 11,000 บาท พันธุ์กบชายน้ำ คืออะไร?

อีกพันธุ์หนึ่งไม่พูดถึงไม่ได้ เป็นต้นทุเรียนที่นำกล้าจากทุเรียนนนท์ ไปปลูกที่จังหวัดปราจีนบุรี จังหวัดนี้ดินมีสภาพสมบูรณ์มาก ปลูกอะไรก็ขึ้น มาจากสวนจิตร์นิยม ที่ทางสวนปลูกด้วยวิธีไม่ใช้ยา ไม่ใช้สารเคมีฆ่าแมลง เพื่อให้ต้นทุเรียนได้รับน้ำรับอากาศที่แสนสบาย ให้เนื้อฟูเต็มร่องพู ปัจจุบันต้นทุเรียนในสวนนี้ก็มีอายุกว่า 100 ปีแล้ว ให้ผลผลิต 100 – 150 ลูก ต่อต้น และราคาต่อล็อตที่เก็บได้นี้สูงราว 10,000 – 20,000 บาท ต่อลูก ถ้าหากได้กินสักครั้งคงจะฟินมาก ๆ เลยค่ะ

ทุเรียนกบชายน้ำ เมื่อก่อนจะนำมาปลูกที่ปราจีนบุรี ต้นจะขึ้นอยู่ใกล้กับริมน้ำ มีราคากิโลกรัมละ 5,000 บาท เลยทีเดียว และปีหนึ่งก็มีออกมาไม่มาก ต้องสั่งซื้อถึงจะได้กิน ในปีนี้หากคุณต้องการลอง จองได้ที่เดียว ถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2562 และรับทุเรียนได้วันแรก 20 พฤษภาคม เป็นต้นไป พันธุ์นี้จัดส่งฟรีถึงหน้าบ้าน ไม่ต้องรอรับที่ 7-11

เห็นราคาและ Story ขนาดนี้แล้ว อยากจะกินขึ้นมากับเขาบ้าง จะ่ว่าไปกินทุเรียนคนเดียว 4 – 5 กิโลก็คงจะไม่หมด ใครสนใจจะมาหารกับผู้เขียนบ้างไหมหนาาาา

สั่งจองทุเรียนป่าละอู และ กบชายน้ำ ที่ 24Catelog ได้ที่นี่