ads

ที่นอน King Size กับปัญหาจัดของไม่เข้าชุด

เปิดรูปเตียง ในเว็บจองโรงแรม ที่พัก แล้วรู้สึกว่าทำไมที่นอนของเขามันช่างน่านอน น่ากระโดดลงไปมุดเป็นที่สุด และเห็นการจัดวางข้าวของก็มีอาการเคลิ้มๆ ไปกับบรรยากาศน่าสัมผัสหมอน นอนกลิ้งๆ ไม่ต้องลุกขึ้นมาคิดอะไรมากมาย  อ้าว! แต่ทำไมกับเตียงที่บ้านของเราไม่เห็นน่านอนแบบนี้บ้าง?

ก็เป็นเพราะว่าทางโรงแรมเขาก็ต้องดีไซน์ ตกแต่งภายในมาเป็นอย่างดี รู้ว่าต้องใช้ปลอกหมอนสีอะไรให้เข้ากับห้อง และเลือกวางเฟอร์นิเจอร์ไม่ให้ขัดหูขัดตา  แต่กลับที่บ้านจะทำอย่างนั้นทั้งหมดได้อย่างไร  ไหนจะเรื่องพื้นที่และงบประมาณจำกัด  ถ้าซื้อ King Size มาตั้ง ก็จะทำให้ไม่มีพื้นที่เหลือทำอะไรเลยทีเดียว

ที่นอน king size เก็บของได้
ที่นอน king size เก็บของได้

ก่อนจะย้ายห้องนอน ย้ายเตียง เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์  จะทราบว่า แต่ละขนาดของเตียงแบบไหนที่เหมาะกับคุณ ซึ่งเป็นขนาดที่ใช้อ้างอิงกับโรงแรม และกับร้านค้าตัวแทนจำหน่ายเตียงแก่เรา  อย่าลืมวัดขนาดพื้นที่คอนโดหรือห้องของคุณก่อนจะไปเลือกซื้อเตียงนอน

ที่นอน king size
ที่นอน king size

ขนาดที่นอนคร่าวๆ King Size เหมาะจะเป็นที่นอนสำหรับคนตัวใหญ่  แต่หากตัวใหญ่มากๆ ทั้ง 2 คนแล้วล่ะก็ คงต้องใช้แบบ California King ซึ่งจะมีขนาดด้านยาวมากกว่า  ส่วน Queen Size อาจจะเล็กไปสำหรับความสูงอย่างฝรั่ง แต่สำหรับคนไทยที่อยากนอนคู่กัน แค่ King กับ Queen size ก็พอจ้า

ที่นอน king size เก็บของได้
ขนาดของที่นอนแบบต่างๆ

เตียง King Size แบบมีที่เก็บของ

ความยากของการจัดเฟอร์นิเจอร์ในห้องที่มีเตียงขนาด King Size นั้นทำให้เจ้าของห้องต้องหนักใจอยู่ไม่นอน และยิ่งมีของเยอะๆ ที่ต้องเก็บไว้ จนตู้ไม่พอ  หลายบริษัทเข้าใจปัญหานี้จึงออกแบบที่นอนแบบเปิดฟูก เพื่อใช้เก็บข้าวของของคุณหรือลูกๆ ได้อย่างง่ายดาย  โดยเฉพาะชุดเครื่องนอนสำรอง หรือของใช้ใหญ่ๆ ที่ไม่ค่อยได้เปิดออกมาใช้งาน

เตียงเพียงชุดเดียวก็กินพื้นที่ห้องมากแล้ว แต่หากเรารวมที่เก็บของไว้กับเตียงได้ จึงเท่ากับว่า ได้พื้นที่ใช้สอย ในห้องนอนกลับคืนมา แต่สิ่งที่มักเป็นปัญหากับห้องที่มีเตียงขนาดใหญ่นี้ นั่นก็คือ ไรฝุ่น ซึ่งเป็นปัญหากวนใจสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ (หรือคนที่ไม่แพ้ก็ยังจามได้) มีวิธีแก้คร่าวๆ ดังนี้

  • เลือกใช้ปลอกหมอน หรือ ผ้าปูที่นอน ที่ไม่เป็นขุยง่าย
  • เลือกเตียง ที่มีไส้เตียงเป็นใยสังเคราะห์ ที่ไรฝุ่นไม่สะสม
  • ทำความสะอาดเตียงบ่อยๆ ดูดฝุ่น และนำผ้าปูที่นอนไปซัก
  • เปิดม่านให้แสงสว่างเขามาในห้อง เปิดให้แดดเข้ามา ลดกลิ่นอับ
  • ไม่นำขนมหรืออาหารมารับประทานบนเตียง เพราะจะชักนำให้มีตัวไรฝุ่นมากินด้วยเพิ่มขึ้น
  • เศษผม ขน ผิวหนัง ของคนเรา เป็นอาหารชั้นดีของไรฝุ่น จึงจำเป็นต้องทำความสะอาดที่นอนบ่อยๆ