ads

Chinese New Year วันสำคัญของคนเชื้อสายจีน

ประเพณีวันตรุษจีน ของชาวจีน ไม่ได้มีแค่วันไหว้ (ปีนี้ตรงกับวันที่ 28 มกราคม 2560) เพียงวันเดียว เมื่อใกล้กับตรุษจีน ชาวจีนจะเตรียมตัวล่วงหน้าตั้งแต่คืนก่อนวันตรุษจีน ไปจนถึงวันที่ 15 รวมแล้ว 16 วัน และมีคนไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากในไทย  ไม่ใช่เพียงที่กรุงเทพฯ ใตัเมืองนครสวรรค์, ราชบุรี, ขอนแก่น, เชียงใหม่ ก็มีคนจีนไปทำมาค้าขายมาก  มาดูกันว่าทำไม “ตรุษจีน” จึงเป็นวันสำคัญของชาวจีนกันค่ะ

เชื่อหรือไม่ว่า ทั่วโลกนี้ มีประชากรที่เชื้อสายจีนมาก เกือบถึง 1 ใน 4 ของประชากรโลก และไม่แปลกใจเลย ที่ทุกประเทศแทบจะมี China Town เป็นของตัวเอง  ส่วนในบ้านเราคนไทยเชื้อสายจีนรวมตัวกันอยู่ที่ถนนเยาวราช  ซึ่งเป็นที่ดินที่ รัชกาลที่ 5 ทรงยกให้กับคนจีนที่อพยพมาค้าแรงงานในประเทศไทย เมื่อ 100 กว่าปีที่แล้ว  วันนี้เรามีความเชื่อของชาวจีนแบบโบราณมาฝากกันค่ะ

เป็นวันที่จะได้เจอกันพร้อมหน้า

1
ภาพจากเว็บไซต์ Chinatravel.com

คืนก่อนหน้าวันตรุษจีน (ในปีนี้ตรงกับวันที่ 27 มกราคม 60) เป็นวันที่ญาติพี่น้องจะได้มารับประทานอาหารกันพร้อมหน้า  ใครที่อยู่ไกลกันก็ต้องเคลียรธุระเพื่อมาเจอกันสักครั้ง  และมักเลือกร้านอาหารจีนที่ดีที่สุด ระดับภัตตาคาร  ส่วนใหญ่อาหารจีนจะรสชาติกลางๆ เน้นแป้ง ไม่เผ็ดมาก (อ่านเพิ่มเติม : 5 ร้านอาหารจีน ในกรุงเทพฯ สำหรับฉลองตรุษจีนกับครอบครัว) ใน 10 วันแรกนับจากตรุษจีน สำหรับคนจีนสมัยโบราณ จึงมีคุณค่าที่แตกต่างกันไปดังนี้

 

วันที่ 1 เป็นวันที่จะได้เริ่มต้นอะไรใหม่ๆ

ภาพจากเว็บไซต์ chinatravel.com
ภาพจากเว็บไซต์ chinatravel.com

สำหรับคนจีนแล้ว วันตรุษจีนถือว่าเป็นวันที่จะได้เริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ในชีวิต ไม่ว่าจะเป็น ความรัก การศึกษา หน้าที่การงาน ซึ่งเป็นประเพณีที่ปฏิบัติกันมากว่า 1,000 ปี เป็นวันที่เทพเจ้าจะมาเยือนแผ่นดิน จึงต้องมีการเฉลิมฉลอง ทั้งพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ และคนจีนใช้สีแดง เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี และเป็นวันที่มอบอั่งเปา และ แต๊ะเอียให้แก่กันด้วย (อ่านเพิ่มเติม : ตรุษจีนปีนี้ ใส่อั่งเปาเท่าไหร่ดี )

 

วันที่ 2 เยี่ยมเพื่อนและญาติพี่น้อง

ภาพจากเว็บไซต์ chinatravel.com
ภาพจากเว็บไซต์ chinatravel.com

วันที่ 2 ของปีใหม่จีน คนจีนจะไปเยี่ยมเยียนหาญาติพี่น้อง คู่บ่าวสาวที่แต่งงานออกไปแล้วก็จะพาลูกหลานกลับไปเยี่ยมอากง อาม่า คล้ายกับช่วงเทศกาลสงกรานต์ของไทย  เป็นอีกวันที่เด็กๆ จะได้รับเเต๊ะเอียจากอากง อาม่า

 

 

วันที่ 3 ของตรุษจีน คนจีนจะอยู่บ้านกัน

ภาพจากเว็บไซต์ chinatravel.com
ภาพจากเว็บไซต์ chinatravel.com

วันที่ 3 หลังปีใหม่จีน คนจีนจะเก็บตัวอยู่บ้านและไม่ออกไปไหน เพราะความเชื่อว่าเป็นวันที่ไม่ดี  ไม่เหมาะสมจะเดินทางไปพบเจอใคร เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุ หรือ เหตุไม่คาดฝัน ไม่สบาย ยกเว้นการกลับไปพบปะสังสรรค์กับครอบครัว จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมไม่ว่าจะเป็นปีใหม่จีน หรือ ปีใหม่ไทย คนจีนจึงถือกันว่าไม่ควรเดินทาง ไม่ควรออกจากบ้าน เพราะว่ากลัวอุบัติเหตุกันนี่เอง (อ่านเพิ่มเติม : ประกันอุบัติเหตุจาก 5 ธนาคาร 2017)

 

วันที่ 4 วันไหว้เทพเจ้าโชคลาภ

ภาพจากเว็บไซต์ chinatravel.com
ภาพจากเว็บไซต์ chinatravel.com

หลังจากไหว้บรรพบุรุษกันไปแล้ว ชาวจีนก็จะไหว้เทพเจ้าโชคลาภ คือ เทพเจ้าแห่งเตาไฟ เทพประจำบ้านที่ชาวจีนอัญเชิญมาบูชาไว้ทุกบ้าน  วิธีการสักการะ ก่อนไหว้ ชาวจีนต้องทำความสะอาดบ้าน เก็บกวาด ปัดหยากไย่ เพื่อไม่ให้บ้านสกปรกอับโชค ตามตำนานที่เทพเจ้าเตาไฟ เคยได้บอกกับเง็กเซียนฮ่องเต้ว่า มนุษย์ไม่ใช่สัตว์สกปรกอย่างที่ถูกใส่ร้าย บ้านไหนที่สะอาด ก็จะได้รับพรแห่งโชคลาภ (อ่านเพิ่มเติม : รวมอุปกรณ์ ทำความสะอาดบ้าน ซื้อออนไลน์ ลด 50% )

 

วันที่ 5 วันเทศกาล

แม้ในวันนี้จะเต็มไปด้วยข้อห้ามมากมายอย่างที่ทราบกันว่า ห้ามกวาดบ้าน ห้ามนู่นนี่เต็มไปหมด แต่วันนี้ผู้หญิงก็สามารถไปเที่ยวช้อปปิ้งได้  ร้านค้าต่างๆ จึงเปิดให้บริการตามปกติ และมีการจุดประทัดไหว้ เพื่อเลี้ยงส่งเทพเจ้าเตาไฟ ซึ่งตามตำนานว่ากันว่าเป็นวันเกิดของท่าน ใครยิ่งจุดประทัดดังเท่าไหร่ก็จะดึงความสนใจของเทพเจ้าโชคลาภนี้ให้มาที่บ้านได้ แต่ละบ้านจึงหาประทัดมาจุดกัน (อ่านเพิ่มเติม : ของขวัญวันตรุษจีน 5 สิ่งที่ควรมอบ และ ไม่ควรมอบ)

วันที่ 6 วันไล่ผีแห่งความยากจน

วันที่ 6 นี้ ชาวจีนจะนำเสื้อผ้าเก่าๆ ที่ไม่ใช้แล้ว ออกไปทิ้ง เพื่อขับไล่ “ผีแห่งความยากจน” ตามตำนานเล่าไว้ว่า เมื่อก่อนเสียชีวิต “ผีแห่งความยากจน” นี้เดิมเป็นบุตรของจักรพรรดิจีนโบราณ เขาเป็นคนที่มีอายุสั้น เพราะขี้โรค อ่อนแอ และชอบสวมเสื้อผ้าที่เก่าๆ ขาดๆ แม้ว่าจะได้เสื้อผ้าตัวใหม่มาสวมใส่ แต่เขาก็จะฉีกมันออกให้ขาด พอตายไปก็กลายเป็นผีแห่งความยากจน ใครมีเสื้อผ้าของเก่าขาดอยู่ในบ้าน เขาก็จะมาสิ่งสู่  จึงทำให้คนจีนต้องเอาเสื้อผ้าเก่าขาดออกไปทำลายทิ้ง

วันที่ 7 วันแห่งเทพีผู้ให้กำเนิดมนุษย์

วันที่ 7 ชาวจีนจะเฉลิมฉลองวันที่เป็นตัวแทนของการถือกำเนิดของมนุษย์ ด้วยความเชื่อทีว่าเป็นวันที่เกี่ยวข้องกับเทพเจ้าที่สร้างมนุษย์ขึ้นมา ในชนบท ชาวจีนจะกิน Qi Bao Geng ซึ่งเป็นซุปผักชนิดหนึ่งเพื่อเป็นสิริมงคลในวันเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ

วันที่ 8 วันแห่งการเพาะปลูก

วันที่ 8 ของชาวจีนถือว่าเป็นวันที่เกี่ยวข้องกับการเพาะปลูก ข้าว ข้าวฟ่าง ลูกเดือย เพราะชาวจีนส่วนมากยังคงทำเกษตรกรรม และได้เห็นความสำคัญของอาหาร  มื้อเย็นจะทำอาหารที่มีธัญพืชเป็นวัตถุดิบ งดเนื้อสัตว์ เพื่อให้เด็กๆ ในครอบครัวได้เห็นคุณค่าของข้าว

วันที่ 9 วันคล้ายวันเกิดของศาสดาลัทธิเต๋า

เต๋า เป็นลัทธิที่คนจีนส่วนใหญ่ให้ความนับถือ แยกออกจากพระพุทธศาสนา ซึ่งชาวจีนให้ความสำคัญกับลัทธิเจ๋า นำมาปฏิบัติในชีวิตประจำวันตามความเชื่อ ในช่วงเย็นหนุ่มสาวจะมารวมกันอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ในหมู่บ้านเพื่อร่วมร้องเพลงเฉลิมฉลอง

วันที่ 10 วันคล้ายวันเกิดของเทพเจ้าหิน

the-tenth-day
ภาพจากเว็บไซต์ chinatravel.com

วันนี้เป็นวันเฉลิมฉลองวันเกิดของเทพเจ้าแห่งการกำเนิดหิน  มีการห้ามเคลื่นอย้ายหิน ไม่ว่าจะชิ้นเล็ก หรือก้อนใหญ่ รวมไปถึงไม่ควรโม่หิน และห้ามระเบิดภูเขาในวันนี้ ในวันนี้คนจีนจะจุดธูปไหว้เทพเจ้าหิน และสมัยโบราณเป็นวันเฉลิมฉลองการแต่งหน้างานของ “หนู” ในเขตชนบท ด้วยการที่เด็กๆ นำลูกอม และ ถั่วลิสง ไปวางไว้ในมุมบ้าน เพื่อเป็นสินสอดทองหมั้นสำหรับหนู

 

สำหรับความเชื่อของชาวจีน กับ ตรุษจีน ที่ยังนิยมมาจนถึงปัจจุบันนี้ ยังคงเป็นเรื่อง “ความกตัญญู” และยังคงไหว้บรรพบุรุษกันในปัจจุบัน และนำกระดาษเงินกระดาษทอง มาเผาบูชา ส่งเป็นตั๋วเงินไปให้บรรพบุรุษได้มีใช้กัน  ทำความสะอาดบ้านกันก่อนถึงวันตรุษจีน และจะได้รับแต๊ะเอียก่อนไปเที่ยวกันอย่างสบายใจค่ะ 

ข้อมูลส่วนหนึ่งจากเว็บไซต์ chinatravel.com