ตรุษจีน 2562 วัน ไหว้ วัน เที่ยว ตรงกับวันไหนบ้าง ?

เทศกาลตรุษจีนปี 2562 วันที่เท่าไหร่ มีวันสำคัญอะไรบ้างนะ

ใกล้เข้าสู่เทศกาลตรุษจีนทุกทีแล้ว ตามปฏิทินสุริยคติของจีนถือว่าวันนี้คือวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งถือเป็นวันสำคัญอีกหนึ่งวันของชาวจีน รวมไปถึงคนไทยเชื้อสายจีนทุกคนที่ถือเป็นวันรวมญาติอีกหนึ่งวันเลยก็ได้ ในวันตรุษจีน ลูกหลานทุกคนในแต่ละตระกูลจะเดินทางมารวมกันเพื่อเตรียมของไหว้ทำพิธีกราบไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษของตระกูลตัวเอง ซึ่งในปี 2562 นี้ วันตรุษจีนจะตรงกับวันที่เท่าไหร่ และมีวันไหนสำคัญยังไงบ้าง ไปดูกันเลย

สำหรับปีนี้ วันตรุษจีน ตรงกับวันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562

สำหรับวันตรุษจีนในประเทศไทย ชาวไทยเชื้อสายจีนจะถือประเพณีปฏิบัติอยู่ 3 วัน ได้แก่ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว

วันจ่าย (ตื่อเส็ก) ตรงกับ วันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562

เป็นวันที่ทุกคนต้องเตรียมซื้ออาหาร ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ ไว้ เพราะร้านค้าต่าง ๆ จะทยอยปิดในวันหยุดยาวช่วงตรุษจีน

วันไหว้ ตรงกับ วันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562

วันไหว้ของเทศกาลตรุษจีน ถือเป็น “วันสิ้นปี” ซึ่งจะเป็นวันที่มีการไหว้เทพเจ้า ๆ ด้วยของไหว้ อาหาร และผลไม้ต่าง ๆ ซึ่งปกติจะมีการไหว้ประมาณ 3 – 4 ชุด เริ่มจากไหว้ช่วงเช้าในชุดซาแซ ที่ใช้ในการไหว้เจ้าที่ ประกอบด้วย หมู เป็ด ไก่ ขนมเทียน และขนมถ้วยฟู หรือขนมอื่น ๆ ผลไม้ไหว้ พร้อมกระดาษเงินและกระดาษทอง

ช่วงสายจะเป็นพิธีไหว้บรรพบุรุษ ประกอบไปด้วยชุดอาหารคาวหวาน โดยเลือกเมนูกับข้าวและขนมไหว้ที่มีความหมายเป็นมงคล ในช่วงเที่ยงหรือบ่ายจะเป็นการไหว้ผีไม่มีญาติ และช่วงกลางดึกของวันจะเป็นพิธีไหว้ไฉ่ชิงเอี้ย หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ เพื่อขอพรเสริมศิริมงคลส่งท้ายปี

วันเที่ยว (ชิวอิก) ตรงกับ วันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562

ถือเป็นวันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ ตามปฏิทินจีนจะตรงกับวัน 1 ค่ำ เดือน 1 ปีกุน ซึ่งในวันนี้คนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนทุกคนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีแดงสดใส และเดินทางไปไหว้ญาติผู้ใหญ่เพื่อขอพร หรือออกไปเที่ยวกันทั้งครอบครัวรับปีใหม่

ใครที่กำลังเตรียมหาของไหว้หรือของขวัญสำหรับตรุษจีนนี้ รีบหาซื้อก่อนที่ร้านค้าจะพากันปิดในช่วงเทศกาลนี้ และหากใครที่ไม่สะดวกออกไปซื้อของนอกบ้านหรือไม่มีเวลาว่าง ก็สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ทางร้านค้าออนไลน์อย่าง Shopee หรือ LAZADA ซึ่งตอนนี้ได้จัดโปรโมชั่นพิเศษรับตรุษจีนไว้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หรือแม้แต่ของไหว้ก็มีให้เลือกอย่างครบครัน

ติดตามข่าวสาร โปรโมชั่น คูปอง และส่วนลดต่าง ๆ ได้ที่ Promotions.co.th

 

Read more: