ตรุษจีนตรงกับวันไหนต้องทำอะไรบ้าง ซื้อของที่ไหนคุ้ม!

ตรุษจีน หรือ ประเพณีวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ถือว่าเป็นเทศกาลที่จะคึกคักเป็นอย่างมากสำหรับคนไทยเชื้อสายจีน เพื่อจัดซื้อของไหว้บรรพบุรุษอีกทั้งยังเป็นการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ในปีใหม่กันอีกด้วย ชาวจีนจะถือประเพณีปฏิบัติอยู่ 3 วัน คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันขึ้นปีใหม่ สำหรับในปี 2562 นั้นวันตรุษจีนได้ตรงกับ วันอังคาร ที่ 5 ก.พ.62 ตรงกับวัน 1 ค่ำเดือน 1 ตามปฏิทินจีน

ตรุษจีน 2562

วันจ่ายของตรุษจีน คือ?

วันก่อนวันสิ้นปี จะเป็นวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนต้องไปซื้ออาหาร ผลไม้และเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ ก่อนที่ร้านค้าทั้งหลายจะปิดหยุดพักผ่อนยาว และช่วงค่ำจะมีการไหว้เจ้าที่ หรือ ถี่จู่เอี๊ย

วันไหว้ ต้องทำอะไรบ้าง?

♦ ช่วงเช้ามืดจะไหว้ ไป๊เล่าเอี๊ย เป็นการไหว้เทพเจ้าต่างๆ เครื่องไหว้ต้องมี เนื้อสัตว์ 3 อย่าง ซาแซ คือ หมูสามชั้นต้ม ไก่ เป็ด เหล้า น้ำชา และกระดาษเงิน กระดาษทอง

♦ ช่วงสายทำการไหว้ ไป๊เป้บ๊อ คือการไหว้บรรพบุรุษ พ่อแม่ญาติพี่น้องที่ถึงแก่กรรมไปแล้ว เป็นการแสดงความกตัญญูตามคติของจีน การไหว้ครั้งนี้จะไหว้ไม่เกินช่วงเวลาเที่ยงวัน เครื่องไหว้ประกอบด้วย ซาแซ อาหารคาวหวาน รวมทั้งการเผากระดาษเงิน กระดาษทอง เสื้อผ้ากระดาษเพื่ออุทิศแก่ผู้ล่วงลับ และแลกเปลี่ยนอั่งเปาหลังจากรับประทานอาหารร่วมกันแล้ว

♦ ช่วงบ่ายจะทำการไหว้ ไป๊ฮ้อเฮียตี๋ คือการไหว้ผีพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว เครื่องไหว้จะเป็นขนมเข่ง ขนมเทียน เผือกเชื่อมน้ำตาล กระดาษเงินกระดาษทอง พร้อมทั้งมีการจุดประทับเพื่อไล่สิ่งไม่ดีและเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต

อั่งเปา สัญลักษณ์สำคัญในช่วงเทศกาลตรุษจีน

ตรุษจีนหลายคนจะนึกถึง อั่งเปาซองแดง ใส่เงินที่ผู้ใหญ่หรือผู้ที่มีอายุมากกว่าต้องมอบให้แก่ผู้ที่มีอายุน้อยกว่า โดยจำนวนเงินนั้นต้องขึ้นอยู่กับผู้ให้ว่าจะมอบให้มากหรือน้อย อีกทั้งในปัจจุบันซองอั่งเปายังมีหลากหลายรูปแบบ ที่คุณสามารถเลือกซื้อผ่านเว็บไซต์ออนไลนต่างๆ โดยไม่ต้องไปเดินเลือกให้เสียเวลาอีกด้วย

สิ่งที่ไม่ควรปฏิบัติในช่วงตรุษจีน

  • วันตรุษจีนไม่ควรสระผมในวันเริ่มต้นและวันสุดท้ายของวันขึ้นปีใหม่ เพราะมีความเชื่อว่าเป็นการชะล้างความโชคดี
  • ควรระมัดระวังในการใช้คำพูดที่มีความหมายไปในทางลบ และทั้งหลีกเลี่ยงการโต้เถียงกัน
  • เลี่ยงการทำงานบ้านในวันขึ้นปีใหม่ ตรุษจีน อย่าง การซักล้าง หรือ การกวาดบ้านปัดฝุ่น เพราะจะเป็นการปัดไล่ความโชคดีออกไป แต่จะนิยมล้างทำความสะอาดบ้านในวันก่อนที่ปีใหม่จะมาถึงแทน
  • ไม่ควรใช้ของมีคมในวันขึ้นปีใหม่ เพราะมีความเชื่อว่าการใช้ของมีคมนี้จะเป็นการตัดสิ่งหรืออนาคตที่ดี ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต
  • ควรระมัดระวังให้เกิดการสะดุด ทำสิ่งของตกแตก หรืออุบัติเหตุ ซึ่งนั่นจะหมายถึงการนำความโชคไม่ดีเข้ามาได้
  • หลีกเลี่ยงการไปงาน อัปมงคล หรือ งานศพทุกอย่าง

สิ่งสำคัญในช่วงตรุษจีนที่เราสามารถเห็นได้บ่อยๆ คือ การสวมใส่ เสื้อผ้าสีแดง และสีทอง ที่เป็นสีนำโชค เป็นสีแห่งความสุข สีของความมงคลออกมาใส่ในช่วงเทศกาลตรุษจีน รวมทั้งซื้อและใส่เสื้อผ้าใหม่สำหรับทุกคนในครอบครัว และ หลีกเลี่ยงการใส่สีขาว หรือ สีดำ ที่เป็นสีต้องห้ามในช่วงตรุษจีนเพราะเป็นสีไว้ทุกข์ สำหรับใครที่ต้องการช้อปเสื้อผ้า กี่เพ้า ใหม่ๆ นั้นก็มีเว็บไซต์ออนไลน์ อย่าง Lazada, Shopee และแบรนด์ อื่นๆ ที่จัดจำหน่ายให้คุณสามารถเลือกซื้อได้ในราคาพิเศษอีกทั้ง ยังทันใช้ในช่วงตรุษจีนอย่างแน่นอน

การซื้อของเซ่นไหว้ ก็ถือเป็นอีกสิ่งที่สำคัญในช่วงตรุษจีนทำให้ มีผู้ใช้จ่ายในช่วงนี้อีกมาก และจำนวนอาหารต่างๆ มีราคาที่สูงขึ้นและอาจไม่เพียงพอ หากไปเดินเลือกซื้อเอง ในปัจจุบันก็มีช่องทางออนไลน์ให้คุณได้เลือกซื้อของสดได้เช่นเดียวกัน ทั้ง BigC Online, Robinson Online เป็นต้น แอบกระซิบว่ามีจัดโปรโมชั่นและส่วนลดในช่วงตรุษจีนให้นักช้อปเช่นทุกๆปีอย่างแน่นอน

พิเศษกว่าในปี 2562 ที่ทางรัฐบาลได้จัด การคืนภาษี ตรุษจีน ที่ให้คุณลงทะเบียน พร้อมรับเงินภาษีมูลค่าเพิ่มจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิต ตั้งแต่วันที่ 1 – 15 ก.พ. 62 และจะทำการคืนเงินในช่วงเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป โดยคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้ร้อยละ 5 หรือ VAT 5% ถือเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงต้นปี 2562 ด้วยมาตรการ “ลดใช้เงินสด ได้รับเงินคืน”  ดูวิธีการลงทะเบียน และรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ >>

ลงทะเบียนคืนภาษี ตรุษจีน ต้องทำยังไงบ้าง?

READ MORE :

 

แจกคะแนน 2,500 คะแนน

รับคะแนนสะสม Citi Rewards 5 เท่า เมื่อสมัครบัตร Citi Rewards Card เมื่อช้อปที่ LAZADA หรือ SHOPEE และรับคะแนนสะสมเพิ่ม 7 เท่าในเดือนเกิด แจกคะแนน 2,500 คะแนน เมื่อใช้บัตรครบ 5,000 บาท ขึ้นไป ภายใน 30 วันหลังจากบัตรได้รับการอนุมัติ 

More Less